Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Lợi ích sức khỏe khi ăn nấm rơm thường xuyên

    (VOH) - Nấm rơm là loại thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Đây không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh.

    Giá trị dinh dưỡng của nấm rơm

    Trước đây, nấm rơm thường tự mọc trong các bụi rơm ở cánh đồng. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng lớn nên số lượng nấm rơm mọc tự nhiên không đủ cung cấp cho thị trường, chính vì vậy, ngày nay người ta thường trồng nấm rơm với quy mô lớn trong các phòng, kho hoặc môi trường sinh học.

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-nam-rom-thuong-xuyen-voh

    Nấm rơm là thực phẩm lành tính (Nguồn: Internet)

    Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), thành phần chủ yếu trong nấm rơm là chất đạm. Chất đạm rất cần thiết cho cơ thể, giúp tái tạo tế bào và góp phần chuyển hóa các chất. Hàm lượng đạm trong nấm rơm cao hơn thịt bò, cá và ngang bằng với hàm lượng đạm trong đậu hũ.

    Theo nghiên cứu, trong 100g thịt bò có khoảng 20 – 24g đạm, trong 100g cá có khoảng 30 – 32g đạm và đậu hũ là 40g đạm. Trong khi đó, trong 100g nấm rơm lại có đến 40g đạm, hơn hẳn đạm trong thịt bò và cá. 

    Ngoài chất đạm, nấm rơm còn có các axit amin thiết yếu và các vitamin nhóm B (như vitamin B1, Vitamin B2 và vitamin PP), vitamin E, vitamin D, vitamin A và vitamin C. 

    Bên cạnh đó, nấm rơm cũng giàu các khoáng chất. Theo nghiên cứu, trong 100g nấm rơm có các khoáng chất thiết yếu sau đây:

    • Canxi: 12mg;
    • Sắt: 3.1mg;
    • Magie: 28mg;
    • Photpho: 226mg;
    • Kali: 378mg;
    • Natri: 83mg;
    • Kẽm:2.2mg;

    Như vậy, nấm rơm là một loại thực phẩm lành tính và có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. 

    Nấm rơm xào rau dền với tép – món ăn vì sức khỏe

    Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấm rơm xào tỏi, nấm rơm kho chay, nấm rơm nấu canh, nấu lẩu,…Những món ăn có nấm rơm đều có vị ngọt thanh rất tự nhiên.

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-nam-rom-thuong-xuyen-voh

    Nấm rơm kho chay (Nguồn: Internet)

    Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bay, có một món ăn từ nấm rơm cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó chính là món nấm rơm xào rau dền và tép. Giá trị dinh dưỡng của món ăn này gồm có:

    • Tép hay tôm đều giàu đạm, vitamin và đặc biệt là canxi.
    • Rau dền có thành phần giúp tạo máu.
    • Nấm rơm có các axit amin, vitamin,…

    Khi phối hợp 3 nguyên liệu này trong cùng một món ăn sẽ có những tác dụng sau đây:

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-nam-rom-thuong-xuyen-voh

    Nấm rơm kết hợp với rau dền (Nguồn: Internet)

    • Bổ máu: Nấm rơm xào rau dền với tép là món ăn bổ máu, tốt cho người cao tuổi và trẻ em, giúp tăng tuổi thọ và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
    • Giải độc gan: Bác sĩ Bay cho biết, những người nghiện rượu, gan thường dễ bị nhiễm độc. Món ăn này sẽ giúp giải độc gan, tăng cường chất đạm hữu ích cho cơ thể. Nếu thỉnh thoảng bạn uống rượu và cần thanh lọc cơ thể thì cũng có thể dùng món này để góp phần làm sạch cơ thể bên trong.
    • Chữa mộng tinh cho nam giới: Trong sách Nam dược thần hiệu có ghi chép: rau dền khi phối hợp với tép và các loại nấm sẽ góp phần cải thiện sinh lực của đàn ông, giảm tình trạng mộng tinh, di tinh ở nam giới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu và công nhận.
    • Giảm cân: Món ăn này giúp chống tích tụ mỡ, giảm thừa cân béo phì nên rất thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân

    Cách làm: Cách làm nấm rơm xào rau dền với tép cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xào tép với rau dền trước, xào nấm rơm riêng rồi cho vào trộn lên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý: Khi xào bạn nên cho ít dầu vì nhiều dầu sẽ làm giảm tác dụng của nấm rơm.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Nấm mèo – một thực phẩm cực kỳ có lợi cho tim mạch: Có rất nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch như trái cây, cá hồi, dầu ô liu,…tuy nhiên có một loại thực phẩm mà ít người biết đó là nấm mèo. Tác dụng của nấm mèo vô cùng có lợi cho tim mạch.
    Mướp hương xào nấm mèo trắng – món ăn tăng sức đề kháng: Mướp hương và nấm mèo trắng đều có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Và sự kết hợp của 2 nguyên liệu này trong cùng 1 món ăn càng có lợi cho cơ thể hơn, đặc biệt là tăng sức đề kháng.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 9/06/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 18/02/2020)
    2. Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (Cập nhật ngày 18/02/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay