Sự kiện:  Tin sức khỏe

Hạnh nhân: Lợi ích tuyệt vời ít người biết khi ăn mỗi ngày

( VOH ) - Ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp giảm cân, phát triển trí não, tốt cho tim mạch, cải thiện da,...Để phát huy tác dụng của hạnh nhân thì nên sử dụng phù hợp để tốt cho sức khỏe.

1. Hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân, có cùng họ với đào, anh đào và mận. Ngày nay, hạt hạnh nhân đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Hạnh nhân ở các cửa hàng thường đã được loại bỏ vỏ, để lại phần hạt ăn được bên trong, được bán ở dạng sống hoặc rang. Chúng cũng được sử dụng để sản xuất sữa hạnh nhân, dầu, bơ, bột hoặc làm bánh.

Hạnh nhân có nguồn protein chất lượng, vitamin E tuyệt vời, chất xơ phong phú và rất nhiều các loại khoáng chất cần thiết khác. Do đó, có thể nói hạnh nhân chính là sự lựa chọn thông minh cho những ai muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh.

2. Những tác dụng của hạnh nhân khi ăn mỗi ngày

2.1 Giúp giảm cân

Hạnh nhân có hàm lượng tinh bột thấp, nhiều protein và chất xơ. Cả protein và chất xơ đều làm tăng cảm giác no, từ đó hạn chế được việc thèm ăn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, với những người béo phì muốn giảm béo nhanh, nên thường xuyên bổ sung hạnh nhân vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả.

9-tac-dung-cua-hanh-nhan-it-nguoi-biet-khi-an-moi-ngay-voh

Ăn hạnh nhân hàng ngày giúp giảm cân (Nguồn: Intenet)

2.2 Giúp cải thiện da và tóc

Tác dụng của hạnh nhân nếu ăn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn đầu đen, mụn nhọt, tình trạng da khô và cả việc xuất hiện nếp nhăn sớm. Massage mặt với tinh dầu hạnh nhân sẽ giúp làn da sáng bóng, căng mịn và mềm mại hơn.

Ngoài ra, lượng vitamin E trong hạnh nhân cũng làm tóc thêm sáng bóng, mượt mà.

2.3 Giúp ngăn ngừa lão hóa

Hạnh nhân là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp cơ thể không bị mất cân bằng oxy hóa. Sự mất cân bằng này có thể làm hư hại tất cả các thành phần trong tế bào, góp phần gây viêm, lão hóa và ung thư.

Cần lưu ý, các chất chống oxy hóa trong hạnh nhân phần lớn tập trung ở lớp nâu bao bên ngoài. Vì vậy, hạnh nhân chần - loại bỏ vỏ sẽ làm mất một phần chất này.

Xem thêm: Chống lại lão hóa ngay từ tuổi 20

2.4 Phát triển trí não

Thành phần phenylalanine có trong hạnh nhân có tác dụng rất tốt trong việc phát triển trí não. Đây là một trong những chất quan trọng giúp phát triển chức năng nhận thức của não, đồng thời làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ em hoặc những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng, nên ăn hạnh nhân mỗi ngày.

2.5 Tốt cho tim mạch

Tác dụng của hạnh nhân là bổ sung chất béo đơn, protein và potassium, những chất này hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Bên cạnh đó, vitamin E trong hạnh nhân giống như một chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp acid folic và magiê, giúp hạ thấp homocysteine, giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm huyết áp.

9-tac-dung-cua-hanh-nhan-it-nguoi-biet-khi-an-moi-ngay-1voh

Hạnh nhân tốt cho sức khỏe tim mạch (Nguồn: Intenet)

2.6 Tăng sức khỏe hệ tiêu hóa

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm thì hạnh nhân (đặc biệt là ở lớp da hạnh nhân) còn chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa tốt, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật ở đường ruột.

2.7 Giảm mức LDL-Cholesterol

LDL-Cholesterol còn được gọi là cholesterol "xấu" - một nguy cơ của các bệnh lý tim mạch. Ăn hạnh nhân mỗi ngày giúp giảm LDL một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, LDL-Cholesterol có thể bị oxy hóa, đây là một bước quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim. Ăn nhẹ với hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm đáng kể LDL bị oxy hóa.

Xem thêm: 3 thời điểm cơ thể tự tổng hợp cholesterol xấu mà bạn không hay biết

2.8 Giúp kiểm soát đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường

Hạnh nhân chứa ít tinh bột, giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ. Điều này khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, hạnh nhân rất giàu magiê, một khoáng chất quan trọng mà đa số mọi người không được cung cấp đủ. Magiê giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn đề kháng insulin. 

2.9 Tốt cho thai nhi

Các bà bầu nên sử dụng hạnh nhân mỗi ngày, trong giai đoạn mang thai để giúp bé thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ. Tác dụng của hạnh nhân cung cấp omega-3 và các thành phần dinh dưỡng khác như acid folic giúp mẹ bổ sung được nguồn dinh dưỡng cho thai nhi và làm giảm các khuyết tật bẩm sinh của trẻ.

9-tac-dung-cua-hanh-nhan-it-nguoi-biet-khi-an-moi-ngay-2voh

Hạnh nhân tốt cho thai nhi (Nguồn: Intenet)

3. Những thành phần dinh dưỡng trong hạnh nhân

Thành phần dinh dưỡng trong 28g hạnh nhân
Thành phần Hàm lượng
Năng lượng 161 calo
Chất xơ 3,5 gam
Chất đạm 6 gam
Chất béo 14 gam
Vitamin E 37% RDI
Mangan 32% RDI
Magiê 20% RDI
carbohydrate. 2,5 gam

Ngoài ra còn chứa một lượng đồng, vitamin B2 (riboflavin) và phốt pho.

Có thể thấy rằng hạnh nhân là một loại thực phẩm vô cùng lạnh mạnh và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa cũng như hạn chế sự phát triển của nhiều bệnh lý. Do đó, bạn hãy nên bổ sung loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của mình mỗi ngày để giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: