028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Gợi ý bạn những loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sự phát triển của trẻ

(VOH) – Vitamin A là 1 loại vitamin rất quen thuộc và quan trọng đối với cơ thể người, đặc biệt là trẻ em. Bổ sung vitamin A cho trẻ đầy đủ sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và góp phần phòng ngừa bệnh tật.

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Theo bác sĩ Lê Kim Huệ (Viện trưởng Viện dinh dưỡng thực phẩm TUV), khi nói đến vitamin người ta thường chia ra làm 2 loại là: vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước. Vitamin A nằm trong nhóm vitamin tan trong chất béo. Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với trẻ em đó là:

  • Giúp cải thiện các vấn đề về giác mạc, thị giác.
  • Giúp tăng sức đề kháng phát triển xương.
  • Giúp phát triển tầm vóc của trẻ em.

Chính vì thế, cha me cần bổ sung đầy đủ vitamin A cho trẻ, nếu trẻ bị thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề mắt, tức là mắt trẻ không còn sáng, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

vi-sao-can-bo-sung-vitamin-a-cho-tre-em-day-du-voh

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của trẻ (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Lê Kim Huệ cho biết, vitamin A là vitamin tan trong chất béo nhưng nhiều ba mẹ thường ít cho trẻ ăn đủ lượng chất béo vì sợ bé bị tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, đối với trẻ nhu cầu chất béo nhiều hơn người lớn rất nhiều, nếu trẻ ăn những thực phẩm giàu vitamin A nhưng lại không có chất béo để giúp vận chuyển vitamin A vào trong máu thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu vitamin A.

Thực phẩm giàu vitamin A nào tốt cho sự phát triển của trẻ?

Phần lớn các thực phẩm tự nhiên đều có chứa vitamin A và vitamin A cũng được chia ra làm 2 loại: vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, được gọi là beta caroten (tiền chất của vitamin A).

Những thực phẩm giàu vitamin A có nguồn gốc từ động vật bao gồm: gan gà, hoặc gan heo, gan bò... Những thực phẩm này thường chứa hàm lượng vitamin A rất cao, từ 5000 cho đến khoảng gần 7000 microgam trên 100g thực phẩm. Ngoài ra, các loại thức ăn, thực phẩm khác như: lươn, trứng gà, trứng vịt, hoặc trong các loại sữa thì lượng vitamin A cũng đều khá cao.

vi-sao-can-bo-sung-vitamin-a-cho-tre-em-day-du-1-voh

Tiền vitamin A thường có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm (Nguồn: Internet)

Với beta caroten (tiền chất của vitamin A) thì thường có nhiều trong những thực phẩm có màu vàng, màu cam, màu đỏ hoặc là những loại rau có màu xanh đậm.

Lưu ý: Khi sử dụng những thực phẩm giàu vitamin A trong chế biến bữa ăn của trẻ ba mẹ cần phải bổ sung thêm chất béo. Chất béo có thể sử dụng là dầu thực vật hoặc các loại mỡ động vật như mỡ heo, mỡ cá để giúp làm tăng hấp thu vitamin A hoặc beta caroten trong thực phẩm.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio bên dưới:

Vitamin A có tác dụng gì? : Tác dụng của vitamin A là để duy trì thị lực, chức năng của hệ thống miễn dịch, sự tăng trưởng của các tế bào, một loại vitamin thiết yếu không thể thiếu trong cơ thể.

Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ - nên hay không nên? : Nhiều bà mẹ hiện nay đang hoang mang vì không biết có nên cho bé bổ sung vitamin A liều cao hay không vì sợ thừa sẽ gây hại cho bé. Vậy việc cho trẻ uống vitamin A liều cao lợi – hại như thế nào?

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Lê Kim Huệ - Chương trình Dinh dưỡng phát triển ngày 30/12/2019 - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 19/04/2020)
Tham vấn chuyên gia: Lê Kim Huệ