Ai cũng biết thoa kem chống nắng là bước bảo vệ da quan trọng nhưng không phải ai cũng biết, một số yếu tố có thể làm tăng độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc với ánh nắng. Do đó, muốn ngăn chặn nguy cơ bị cháy nắng, viêm da tiếp xúc quang hóa (phytophotodermatitis) hay những tổn thương da khác thì chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý 5 điều sau.
1. Nước
Độ nhạy cảm của da hay nói cách khác là khả năng bị tổn thương của da sẽ tăng lên khi chúng ta ở trên, trong hoặc gần nước. Bởi nước là bề mặt phản xạ tia UV cao và có tới 85% tia UV có thể phản xạ lên cơ thể trong các trường hợp trên. Điều này lý giải vì sao mà làn da có xu hướng bị sạm, rám đi trông thấy mỗi khi bạn đi tắm biển. Còn kem chống nắng dành cho các hoạt động dưới nước hay trên bờ biển thường được sản xuất riêng và có khả năng bảo vệ da mạnh mẽ hơn.
Lưu ý: cát, tuyết cũng là những bề mặt có khả năng phản xạ tia UV cao.
2. Núi
Cứ lên cao 300m, lượng tia UV mà chúng phải tiếp xúc sẽ tăng lên khoảng 4%. Không khí ở trên núi loãng hơn nên ánh nắng mặt trời cũng trở nên gay gắt hơn. Trong điều kiện này, làn da có nguy cơ bị cháy nắng, tổn thương nhiều hơn so với bình thường. Chính vì vậy mà bạn nhớ cân nhắc đến cả điều kiện sống, hoàn cảnh sử dụng để chọn được cho mình những loại kem chống nắng phù hợp. Đặc biệt, đừng quên trang bị thêm các biện pháp chống nắng hữu ích khác để bảo vệ da một cách toàn diện.
Xem thêm: Ngoài kem chống nắng, những thói quen sau sẽ giúp bạn bảo vệ da tối ưu trong mùa hè
3. Thực phẩm
Ăn hoặc tiếp xúc với các hợp chất hóa học trong một số loại thực phẩm cũng có thể khiến da trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương trước ánh nắng. Trong đó, việc tiếp xúc trực tiếp với chất cảm quang trong các loại thực vật thường dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc quang hóa (phytophotodermatitis) xuất hiện phổ biến vào mùa hè. Chúng khiến da bị đỏ, ngứa hoặc nặng hơn là phồng rộp, bỏng rát, nổi mụn nước sau từ 1 – 3 ngày và bị sạm đen, tăng sắc tố sau khoảng 1 – 2 tuần.
Với các trường hợp ăn chứ không tiếp xúc trực tiếp thì độ nhạy cảm của da với ánh nắng cũng tăng lên đáng kể. Do đó, trước khi ra ngoài hoặc phải hoạt động ngoài trời trong thời gian dài thì tốt nhất, bạn nên tránh những loại thực phẩm như cần tây, thì là, mùi tây, cà rốt, sung, trái cây họ cam quýt (chanh, cam, bưởi…).
Xem thêm: Top 10 loại trái cây giúp chống nắng tự nhiên cực kì hiệu quả
4. Sản phẩm chăm sóc da
Sản phẩm chăm sóc da được sử dụng hàng ngày cũng có thể trở thành yếu tố khiến da trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây cũng chính là lý do vì sao mà một số bước skincare hay món mỹ phẩm skincare thường được khuyến khích sử dụng vào ban đêm, hạn chế sử dụng vào ban ngày.
Những thành phần, sản phẩm skincare có thể làm tăng độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc với ánh nắng:
- AHA, BHA, PHA, LAH, retinoids (retinol, tretinoin) hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết: vì chúng loại bỏ lớp ngoài của da (da chết) – vốn đóng vai trò chống tia UV đồng thời làm lộ ra lớp da mới đều màu, khỏe mạnh hơn nhưng còn khá mỏng manh và dễ bị tổn thương khi bị tác động.
- Sản phẩm trị mụn: thành phần chính của chúng (salicylic acid, benzoyl peroxide, tretinoin…) cũng làm tăng độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc với tia UV.
5. Tinh dầu và nước hoa
Tinh dầu và các sản phẩm chứa tinh dầu như nước hoa, đặc biệt là các mùi hương như cam bergamot, oải hương, hương thảo, gỗ đàn hương, cam đắng, xạ hương… có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng. Do đó, nếu không muốn gặp phải các tình trạng như mẩn đỏ, kích ứng, phát ban thì bạn nên chú ý sử dụng những sản phẩm này đúng cách. Với tinh dầu nguyên chất hay các sản phẩm, liệu pháp chăm sóc da dùng tinh dầu thì tốt nhất chỉ nên sử dụng vào buổi tối.
Xem thêm: Bí kíp ‘dưỡng nhan’ bằng tinh dầu thiên nhiên dành cho cô nàng ‘sành’ làm đẹp
Muốn bảo vệ da một cách toàn diện, ngoài việc thoa kem chống nắng đầy đủ và che chắn da kỹ càng, bạn còn nên để ý tới 5 yếu tố ở trên. Bởi chúng chính là những “thủ phạm” âm thầm làm tăng độ nhạy cảm cũng như khả năng bị tổn thương của da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Nguồn ảnh: Internet