028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Mẹ và bé

Thực hư việc bà bầu uống bia giúp con sinh ra trắng trẻo, thông minh?

(VOH) – Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi. Vậy bà bầu uống bia ảnh hưởng thế nào đến bé yêu trong bụng?

1. Bà bầu uống bia được không?

Gần đây có thông tin cho rằng bà bầu uống bia không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn là phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp con sinh ra được trắng trẻo, khỏe mạnh. Có người còn cho rằng nếu siêu âm những tháng cuối thai kỳ thấy con quá to, dự đoán có thể khó sinh thì nên uống bia vào, em bé sẽ thon và dễ sinh hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông – Giám đốc trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM chia sẻ, các quan niệm cho rằng uống bia để con trắng, sạch, da đẹp… hoàn toàn không có căn cứ khoa học, trong khi tác hại của thức uống có cồn lên thai nhi thì đã có nhiều nghiên cứu xác nhận.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có rất nhiều biến đổi, những gì mẹ ăn hay uống không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi. Chất cồn trong bia khi uống vào cơ thể sẽ theo nhau thai đi vào máu bé gần bằng lượng cồn trong cơ thể người mẹ, nhưng thai nhi phải cần mất gấp đôi thời gian để thải những đồ uống này ra ngoài cơ thể.

Vì thế trong lần khám thai đầu tiên, hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ đều khuyên mẹ bầu trong thai kỳ không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn, ngay cả khi nồng độ cồn trong đồ uống là rất thấp.

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-0
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái

2. Bà bầu uống bia gây ra những hậu quả gì?

Theo các nghiên cứu tại Mỹ, dù là rượu hay bia thì thai phụ cũng không được dùng, vì đó là những thức uống có cồn. Thức uống có cồn mà người mẹ sử dụng trong thời gian mang thai có liên quan đến một số dị tật về mặt hình thái cũng như khiếm khuyết vận động ở thai nhi. Cụ thể:

2.1 Uống rượu, bia ở mức độ ít

Trong thời gian mang thai, không có bất kỳ số lượng sử dụng rượu hay bia nào được cho là an toàn, thậm chí là uống với mức vừa phải (một ly mỗi ngày) cũng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe cho người mẹ và thai nhi.

ba-bau-uong-bia-co-tot-cho-thai-nhi-voh

Bầu uống bia dù ít hay nhiều cũng đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Internet)

Mặc dù việc sử dụng lượng rượu bia ở mức độ ít không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như việc sử dụng quá nhiều (nghiện rượu), nhưng một số ảnh hưởng có thể xảy ra cho thai nhi đó là những em bé có mẹ uống bia rượu khi mang thai sẽ có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc học tập như chứng khó đọc, khó diễn đạt, khả năng tập trung, giải quyết thông tin kém, hoặc khó khăn trong việc xác định hậu quả của các lựa chọn.

2.2 Uống rượu bia ở mức độ nhiều

Uống nhiều bia rượu được hiểu là tình trạng sử dụng nhiều hơn 3 ly mỗi lần uống hoặc uống thường xuyên từ 7 lần trở lên trên một tuần.  

Việc bà bầu uống bia quá nhiều trong thai kỳ có thể gây ra nhiều hậu quả như mắc hội chứng suy thai do rượu ở thai nhi (gọi tắt là FAS). Nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé, bao gồm:

Nói chung, các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích như rượu, bia đều không an toàn cho phụ nữ mang thai. Một cốc bia, một ly rượu, đồ uống pha chế hay kể cả một ly rượu vang cũng đều có chứa cồn và nó có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu tốt nhất nên tránh xa bia, rượu trong suốt quá trình mang thai của mình để bé yêu sinh ra được khỏe mạnh, mẹ nhé!

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-1
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái