Bật mí 6 ‘chiêu’ làm bí đỏ cho bé ăn dặm ngon – bổ - đơn giản

(VOH) – Bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể cho bé làm quen với các loại rau quả mềm ngọt như bí đỏ. Tuy nhiên mẹ nên làm bí đỏ cho bé ăn dặm thế nào để vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng?

Cùng thuộc họ với quả bí đao, quả bầu,…bí đỏ (bí ngô) cũng là nguyên liệu “dễ tính”, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, theo phân tích dinh dưỡng, hàm lượng các vitamin, khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong bí đỏ như vitamin A, vitamin C, vitamin B, vitamin E hay kali, magie, sắt,… đều vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

1. Hướng dẫn cách làm bí đỏ cho bé ăn dặm

Các món ăn từ bí đỏ cho bé ăn dặm vốn rất đa dạng, hấp dẫn, thậm chí có thể “cuốn hút” cả gia đình. Mẹ có thể tham khảo 6 công thức chế biến bí đỏ đơn giản dưới đây để “đổi gió” thực đơn hàng ngày cho bé yêu nhé:

1.1 Bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-0
Bánh flan bí đỏ ngọt mềm cho bé ăn vào bữa phụ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 60g
  • Sữa mẹ (hoặc sữa công thức): 60ml
  • Trứng gà: 1 trái
  • Nước lọc: 500ml

Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ để khi nấu nhanh chín mềm. Đun chín bí đỏ với khoảng 500ml nước lọc để làm sốt bí đỏ. Nên hầm bí đỏ từ 45 phút để bí chín kĩ, nghiền sẽ dễ dàng hơn và không cần dùng tới máy xay sinh tố.
  • Sữa mẹ nên hâm nóng khoảng 5 phút.
  • Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà riêng, chỉ lấy lòng đỏ, đánh tan đều.
  • Trộn đều hỗn hợp sữa mẹ và lòng đỏ trứng, rây lọc vào khuôn hoặc bát rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 25 phút.
  • Khi bánh flan chín, để bánh nguội, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút. Tiếp đến lấy bánh ra, tách bánh đổ ra đĩa, rưới sốt bí đỏ lên là có thể cho bé thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm bánh Pudding (bánh Flan) trong cốc sứ béo mềm đậm vị trứng sữa

1.2 Sữa bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-1
Sữa bí đỏ thơm ngậy cho bé (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 100g
  • Sữa mẹ (hoặc sữa công thức): 200ml

Cách làm sữa bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Gọt vỏ bí đỏ, nên lọc lấy hạt ra, sau đó cắt miếng nhỏ để khi hấp nhanh chín mềm.
  • Tiến hành hấp chín bí đỏ trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Sau khi bí đỏ chín, trộn đều bí đỏ với sữa mẹ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đến nên dùng rây lọc kĩ lại một lần nữa để chắt lấy sữa.
  • Đun sôi sữa bí đỏ với lửa nhỏ, khuấy đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, thấy sữa sôi lăn tăn thì có thể tắt bếp, rót ra để nguội và cho bé dùng.

Xem thêm: Cho bé kết hợp giữa bú mẹ và bú sữa ngoài có được không?

1.3 Cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-2
Ăn cháo lươn bí đỏ giảm nguy cơ bị còi xương ở trẻ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 100g
  • Thịt lươn: 150 – 200g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Nước lọc: 800ml - 1 lít
  • Hành tím
  • Gia vị cho trẻ ăn dặm

Cách làm cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt, cắt bí thành miếng nhỏ.
  • Sau khi mua lươn về, rưới nước ấm lên, dùng dao cạo sạch lớp nhớt, bỏ đầu, lọc ruột, rồi chà trực tiếp muối lên thân lươn, rửa lại sạch với giấm ăn và nước lạnh. Đem hấp lươn trong khoảng 20 phút, rồi gỡ lấy thịt lươn, băm nhuyễn nhỏ.
  • Vo sạch gạo, tiến hành nấu cháo. Khi cháo sôi, cho bí đỏ vào hầm cùng.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào xào sơ qua với chút gia vị rồi cho vào cháo.
  • Hầm cháo khoảng 1 – 2 tiếng, bí đỏ nhuyễn mịn, cháo chín mềm thì mẹ có thể cho bé dùng.
  • Nên cho bé ăn cháo còn ấm nóng để không bị tanh.

Xem thêm: Học nấu 12 món ngon từ lươn tuy dân giã nhưng cực kỳ hấp dẫn, ngon cơm

1.4 Cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-3
Cháo tôm bí đỏ mềm thơm, đậm đà (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 100g
  • Tôm: 100g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Nước lọc: 1 lít
  • Hành tím
  • Gia vị cho trẻ ăn dặm

Cách làm cháo tôm bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Gọt vỏ bí đỏ, lọc hạt và cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Sơ chế sạch tôm, rồi đem hấp chín khoảng 5 – 7 phút. Khi tôm chín, bóc vỏ, bỏ bớt đầu, giữ lại thịt tôm và băm nhuyễn nhỏ.
  • Vo gạo và đem nấu cháo. Khi cháo sôi, cho bí đỏ vào hầm chín trước.
  • Phi thơm hành tím, xào tôm sơ qua với chút gia vị và trút vào nồi cháo. Hầm cháo trong khoảng 45 phút – 1 tiếng là có thể cho bé ăn.

Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được tôm, hàu, cua và các loại hải sản khác?

1.5 Yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-4
Yến mạch bí đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 100g
  • Yến mạch: 40g
  • Phô mai cho trẻ ăn dặm: 5g (1 viên nhỏ)

Cách làm yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt, sau đó cắt miếng nhỏ, càng mỏng càng tốt để hấp chín nhanh hơn. Đem hấp bí đỏ trong khoảng 25 – 30 phút, khi bí chín đem nghiền nhuyễn mịn.
  • Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó đem nấu chín với khoảng 500ml nước, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút, khi sôi thì hòa bí đỏ và phô mai vào, khuấy đều tay thêm 5 – 10 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Trút yến mạch bí đỏ ra chén và cho bé dùng.

Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng mua để sử dụng?

1.6 Súp bí đỏ cho bé ăn dặm

bat-mi-6-chieu-lam-bi-do-cho-be-an-dam-ngon-bo-don-gian-voh-5
Súp bí đỏ giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ ăn dặm (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 70g
  • Khoai lang: 1 củ nhỏ (50g)
  • Gia vị cho trẻ ăn dặm

Cách làm súp bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Ngâm rửa sạch khoai lang và bí đỏ.
  • Gọt bỏ vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt rồi thái miếng mỏng. Khoai lang cũng bóc vỏ, cắt miếng nhỏ.
  • Đem hấp chín bí đỏ và khoai lang trong khoảng 30 phút, tới khi chín mềm thì tắt bếp.
  • Xay nhuyễn mịn hỗn hợp khoai lang, bí đỏ. Tiếp đến bắc nồi đun lại với lửa nhỏ, nếu thấy đặc có thể thêm chút nước, khuấy đều tay và nêm chút gia vị, đun thêm khoảng 5 – 10 phút là được.

2. Nấu bí đỏ cho bé ăn dặm tốt cho sức khỏe thế nào?

Các món ăn từ bí đỏ không chỉ có màu sắc vàng ươm, bắt mắt với bé yêu mà còn cung cấp cho con đa dạng chất dinh dưỡng, góp phần cải thiện thể chất và thúc đẩy sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh:

  • Bổ sung vitamin A, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, tinh anh
  • Hấp thu axit glutamine tốt cho hệ thần kinh, hỗ trợ khả năng ghi nhớ, học tập
  • Tăng cường chất xơ, kích thích tiêu hóa và hạn chế bị táo bón
  • Củng cố xương chắc khỏe, phát triển vận động

Xem thêm: Bật mí đến bạn những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi ăn bí đỏ

3. Trẻ ăn nhiều bí đỏ có tốt không?

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích mẹ bổ sung thêm bí đỏ trong chế độ dinh dưỡng của trẻ ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên) nhưng phải cân đối liều lượng phù hợp và ăn xen kẽ cùng những thực phẩm khác. Theo đó, trẻ ăn nhiều bí đỏ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, con có thể bị dư thừa vitamin A và dễ bị vàng da.

Lời khuyên là chỉ ăn 1 – 2 bữa bí đỏ trong tuần, mỗi bữa tối đa 100g bí đỏ và chế biến với nhiệt độ vừa phải, không quá cao.

Là nguyên liệu dễ tìm kiếm, giàu dưỡng chất, lại có thể “biến tấu” thành vô vàn món ngon cho bé nên không khó hiểu vì sao bí đỏ vẫn luôn được các bà mẹ tin chọn đúng không nào. Mong rằng 6 công thức gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho mẹ khi lên thực đơn ăn dặm của con nhé!

Bình luận