Trong những năm trở lại đây, bên cạnh các loại rau củ thông thường, rong biển cũng là một lựa chọn phổ biến được các mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm. Tuy nhiên nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu, cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của rong biển cùng cách chế biến đúng trong bài viết này nhé!
1. Trẻ em ăn rong biển có tốt không?
Rong biển là loại rau mang hương vị rất khác biệt, dai dai, giòn giòn nên có thể sẽ trở thành thực phẩm “hấp dẫn” các bé dễ dàng. Theo đó, khi bé đủ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm thì bé ăn rong biển hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Lúc này mẹ hãy lựa chọn loại rong biển dành riêng cho trẻ, để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe của con:
1.1 Bổ sung i-ốt
Theo phân tích dinh dưỡng, phần lớn các loại rong biển đều được xếp vào nhóm thực phẩm rất giàu khoáng chất i-ốt, tương đương hơn 20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Dưỡng chất này sẽ kích thích sản sinh hormone tuyến giáp thyroxine, giảm tỉ lệ bướu cổ ở trẻ, đồng thời góp phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của não bộ.
1.2 Ngăn ngừa táo bón
Rong biển cũng được đánh giá là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan vô cùng dồi dào, thậm chí còn cao hơn so với nhiều rau củ quả khác. Chính vì thế cho trẻ ăn dặm cùng rong biển sẽ giúp con tiếp nạp thêm lượng chất xơ, kích thích tiêu hóa hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.
Xem thêm: Nếu mẹ ghi nhớ 5 điều này, bé sẽ không khổ sở vì táo bón trong giai đoạn tập ăn dặm
1.3 Giảm nguy cơ béo phì
Tuy khả năng trẻ bị béo phì dưới 1 tuổi thường khá thấp nhưng mẹ cũng cần chủ động phòng tránh bằng cách cân đối hàm lượng thực phẩm mỗi bữa (nhất là thực phẩm giàu chất béo), đặc biệt có thể kết hợp dùng rong biển khi chế biến món ăn dặm của bé.
Hoạt chất fucoxanthin được tìm thấy trong rong biển có khả năng chuyển hóa lượng chất béo tích tụ trong cơ thể trẻ, hạn chế nguy cơ tăng cân nặng vượt mức an toàn.
1.4 Phòng chống xuất huyết não
Thêm rong biển trong thực đơn ăn dặm là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ hấp thu thêm lượng vitamin K – thành tố rất cần thiết cho quá trình đông máu cũng như hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ bị xuất huyết não nghiêm trọng.
Xem thêm: Bổ sung vitamin K bằng cách nào để an toàn cho sức khỏe?
1.5 Củng cố xương chắc khỏe
Không chỉ chứa hàm lượng lớn khoáng chất i-ốt, rong biển còn đem tới nhiều khoáng chất đảm nhiệm vai trò quan trọng với hệ vận động của bé như canxi, mangan, đồng hay kẽm,…Những nhóm chất này đều tham gia hình thành tế bào xương mới và tăng mật độ khoáng xương, giúp trẻ cao lớn, khớp xương dẻo dai, chắc khỏe.
2. Cách chế biến rong biển cho bé ăn dặm
Các loại rong biển cho bé ăn dặm rất đa dạng, mẹ có thể lựa chọn rong biển khô – loại phải ngâm nước trước khi chế biến, loại dùng để cuộn cơm hoặc loại rong biển đã tách muối ăn liền trực tiếp. Dưới đây là một vài công thức chế biến rong biển đơn giản để mẹ tham khảo “biến tấu” cho bữa ăn dặm của bé yêu:
2.1 Cháo rong biển cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Rong biển: 5 – 10g (khoảng 2 – 3 lá)
- Gạo tẻ: 100g
- Trứng gà: 1 trái
- Nước hầm xương heo: 500ml
- Gia vị cho trẻ ăn dặm
Cách làm cháo rong biển cho bé ăn dặm
- Vo sạch gạo, ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để khi nấu nhanh chín mềm. Cho gạo vào nước hầm xương và tiến hành hầm cháo trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.
- Cắt rong biển thành miếng nhỏ. Nếu trẻ chưa nhai tốt, mẹ nên cắt thật nhuyễn nhỏ.
- Khi cháo sôi, đập trứng gà vào, khuấy đều tay. Sau khoảng 10 phút thì cho rong biển vào, nêm chút gia vị và có thể tắt bếp.
Xem thêm: 12 tác dụng của trứng gà sẽ làm bạn ngạc nhiên - Ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày là đủ?
2.2 Rong biển cuộn cơm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Rong biển (loại nhỏ, dùng ăn liền): 5 – 7 lá
- Cơm nát: 1 chén nhỏ
- Hạt chia: 1 thìa cà phê
- Trứng gà: 1 trái
- Dầu mè
Cách làm rong biển cuộn cơm cho bé ăn dặm
- Luộc chín trứng, sau đó tách lấy lòng đỏ của trái.
- Trộn đều hạt chia, lòng đỏ trứng, hạt chia và dầu mè với nhau. Chú ý nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng.
- Tiến hành cuộn cơm với rong biển, dàn đều cơm trên bề mặt lá rong biển rồi cuộn nhẹ nhàng để lá không bị rách.
- Nếu cơm đã mọc nhiều răng, mẹ có thể cho bé tự cầm và cắn ăn, còn không hãy cắt thành các miếng nhỏ.
Xem thêm: Tận dụng đồ ăn trong tủ lạnh làm ngay kimbap Hàn Quốc trứ danh
2.3 Chả tôm rong biển
Nguyên liệu
- Rong biển (loại dùng để cuộn cơm): 5 – 10g (2 lá)
- Tôm: 100g
- Thịt nạc heo: 50g
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 7g
- Cà rốt: 1/3 củ
- Trứng gà: 2 trái
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách làm chả tôm rong biển
- Gọt vỏ cà rốt, thái thành miếng mỏng, nhỏ.
- Sơ chế tôm và thịt heo kĩ càng.
- Ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo và cắt nhuyễn nhỏ
- Đem xay nhuyễn hỗn hợp gồm tôm, thịt heo và cà rốt bằng máy xay sinh tố. Thêm gia vị và nấm mèo vào, trộn đều tay để thấm vị.
- Chiên trứng gà chín vàng đều, chú ý dàn trứng đều và mỏng.
- Tiến hành cuộn chả tôm, đặt lá rong biển lên trên lớp trứng, dàn nhân chả tôm lên trên, cuốn nhẹ nhàng rồi đem hấp cách thủy khoảng 20 phút.
- Khi chả tôm rong biển chín, mẹ cắt thành khoanh nhỏ và cho bé dùng.
Chú ý: Món ăn này sẽ phù hợp với trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên khi con đã quen ăn dặm và có khả năng nhai tốt.
Xem thêm: Bỏ túi tuyệt chiêu cách làm món chả giò tôm thịt giòn rụm
2.4 Cơm nắm rong biển cá hồi
Nguyên liệu
- Rong biển (loại ăn liền): 5 – 7 lá
- Cơm nát: 1 chén nhỏ
- Cá hồi: 30g
- Quả bơ: 30g
- Đậu hũ non: 30g (1 miếng nhỏ)
- Cà chua: 1/2 trái
Cách làm cơm nắm rong biển cá hồi
- Sơ chế sạch cá hồi, bỏ lớp da nếu có. Sau đó đem hấp chín cá hồi trong khoảng 15 phút, đem cắt nhỏ.
- Ngâm rửa sạch cà chua, gọt vỏ, lọc bớt hạt và cắt miếng nhỏ. Tiến hành chần sơ đậu phụ và cà chua trong khoảng 2 phút.
- Gọt vỏ bơ, cắt miếng nhỏ.
- Đem xay nhuyễn hỗn hợp gồm bơ, đậu phụ và cà chua. Trộn cá hồi với sốt bơ đậu phụ.
- Xé nhỏ rong biển, trộn đều với cơm. Nặn cơm thành viên tròn, cho sốt bơ đậu phụ vào trong là hoàn thành.
Lưu ý: Nếu trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể trộn cơm với chút nước tương (loại dành cho trẻ ăn dặm). Còn dưới 1 tuổi thì không nên nêm gia vị gì.
2.5 Nước dashi rong biển
Nước dashi rong biển là một loại nước dùng nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Mẹ có thể tận dụng vị ngọt từ rong biển cùng cá ngừ bào khô mà không cần nêm nếm thêm các gia vị khác nên rất thích hợp với chế độ ăn dặm của trẻ.
Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách nấu 4 loại nước dashi giúp bé ăn ngon miệng, tăng cân nhanh
3. Một số lưu ý cần biết khi dùng rong biển cho trẻ ăn dặm
Để đảm bảo bé yêu hấp thu hiệu quả các dưỡng chất từ rong biển cũng như hạn chế các tác dụng phụ, mẹ nên lưu ý một số khuyến cáo sau:
- Không cho trẻ ăn quá nhiều rong biển, mỗi tuần chỉ ăn tối đa 2 lần, với 5 – 10g rong biển một bữa, tránh trường hợp dư thừa i-ốt.
- Quan sát các biểu hiện sức khỏe của bé khi ăn rong biển, nếu cơ thể bé nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy thì có thể con bị dị ứng rong biển, cần ngưng sử dụng ngay.
- Trường hợp trẻ đang mắc chứng tiêu chảy kéo dài, mẹ không nên cho bé dùng rong biển trong giai đoạn này.
Các món ăn từ rong biển không chỉ mang hương vị độc đáo, kích thích ăn ngon miệng mà còn giúp bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Mẹ hãy lưu lại để lên thực đơn cho bé nhé!