Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nguyên nhân nào khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong giai đoạn ăn dặm?

  (VOH) – Ăn dặm là bước đệm đầu đời giúp trẻ phát triển và hoàn thiện khả năng ăn uống. Tuy nhiên, nhiều trẻ sau khi ăn dặm lại bị rối loạn tiêu, vậy nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này?

  Câu hỏi thính giả

  Bé nhà em ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi, đến nay bé được 14 tháng và cân nặng là 11kg. Nhưng từ lúc ăn dặm thì bé hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, chậm tăng cân. Bác sĩ cho em hỏi, tại sao bé lại bị như vậy, cách nấu 1 bữa ăn cho bé như thế nào và ăn một ngày bao nhiêu cữ là đủ?

  Thính giả Giang Nguyễn

  nguyen-nhan-nao-khien-tre-trong-giai-doan-an-dam-bi-roi-loan-tieu-hoa-voh

  Rối loạn tiêu hóa ở trẻ ăn dặm, nguyên nhân vì sao? (Nguồn: Internet)

  ThS, BS Dương Công Minh (Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế của Bệnh viện Nhi Đồng TP) tư vấn

  Việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy sau khi ăn dặm là một vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể những tình trạng này không xuất phát từ việc bé ăn dặm. Có thể bé đang mắc phải một số bệnh lý khác đi kèm, chẳng hạn như khi bé đã đi nhà trẻ trong lúc vui chơi bé có thể ngậm đồ chơi vào miệng, hoặc bé ăn đồ ăn của các bạn… và nếu những món đồ ăn, đồ chơi đó bị lây nhiễm thì bé có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

  Không chỉ ở môi trường bên ngoài, trẻ em ăn dặm tại nhà cũng có thể bị tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nhiều cha mẹ vì muốn con có sức khỏe tốt nên tăng cường một lượng thức ăn vào đó không đúng tỉ lệ, ví dụ như tăng lượng đạm quá nhiều có thể sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón, hoặc cho nhiều dầu ăn hơn mức quy định cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu... 

  Ngoài ra, vấn đề vệ sinh cũng rất quan trọng, bởi nó cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Hiện nay đang có một phương pháp ăn chủ động, gọi là Baby Led Weaning (bé ăn dặm tự chỉ huy), với phương pháp này thức ăn sẽ được bày biện trên bàn, trẻ thích ăn gì sẽ tự cầm lên ăn. Đây là một phương pháp ăn dặm rất hay, tuy nhiên, sau khi trẻ ăn xong các mẹ cần phải chú ý vệ sinh kỹ lưỡng, nếu vệ sinh không kỹ bé có thể bị nhiễm vi khuẩn và gây rối loạn tiêu hóa.

  Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dó đó, nếu bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, sút cân lâu ngày thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân chính xác khiến bé gặp phải những vấn đề trên.

  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ video dưới đây:

   

  Nêm gia vị cho bé ăn dặm như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe? : Nhiều mẹ vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên đã nói 'không' với hầu hết các loại gia vị khi nấu ăn cho bé. Thế nhưng, thực tế việc cắt bỏ gia vị cho bé ăn dặm có thật sự là tốt ...
  4 sai lầm thường gặp trong việc tập ăn dặm cho bé : Ăn dặm là một giai đoạn để bé làm quen với thực đơn mới lạ ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong nuôi dạy trẻ nên nhiều mẹ thường mắc phải một số sai lầm khi tập ăn dặm ...

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Dương Công Minh - Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 09/06/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 26/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Dương Công Minh