Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tác dụng của hải sâm tốt như thế nào?

    (VOH) – Hải sâm được mệnh danh là một trong 8 món ăn ‘cao lương mỹ vị’ nổi tiếng của phương Đông cùng yến sào, bào ngư... Ngoài ra, tác dụng của hải sâm cũng rất tốt trong việc phòng và trị bệnh.

    Tìm hiểu về loài hải sâm

    Hải sâm hay còn gọi là dưa chuột biển - Sea cucumber (tên gọi dân gian là đỉa biển hay con rum). Hải sâm là tên gọi chung của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới, thường gặp nhiều ở những vịnh hay những nơi có nhiều đá ngầm ở biển khơi.

    Thực tế, có hàng trăm loại hải sâm khác nhau, một số loại hải sâm được sử dụng làm thực phẩm là: hải sâm vú, hải sâm trắng, hải sâm lựu, hải sâm dừa, hải sâm đỏ hay hải sâm Nhật Bản... Chỉ riêng tại bờ biển Việt Nam đã có hơn 50 loại hải sâm sinh sống, trong đó có khoảng 40 loài được dùng làm thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người.

    tac-dung-cua-hai-sam-tot-nhu-the-nao-voh

    Tại Việt nam có hơn 50 loại hải sâm khác nhau (Nguồn: Internet)

    Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá... Hải sâm giàu i-on và chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, photpho.... Người ta ăn hải sâm còn vì chúng chứa nhiều vitamin A và các vitamin nhóm B.

    Thành phần dinh dưỡng của hải sâm (100g phần ăn được) theo tài liệu Bảng thành phần dinh dưỡng – Bô Y tế như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    76.9 g

    Năng lượng

    90 KCal

    Carbohydrate

    0.2 g

    Chất béo

    0.3 g

    Chất đạm

    21.5 g

    Canxi

    118 mg

    Photpho

    22 mg

    Sắt

    1.4 mg

    Vitamin B1

    1.01 mg

    Vitamin B2

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.1 mg

    Vitamin A

    102 µg

     

    Chính những giá trị như trên, nên hải sâm được xem là món ngon bổ dưỡng ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia và cả Việt nam. Một số món ăn được chế biến từ hải sâm như:

    • Hải sâm xào nấm đông cô: Hải sâm bổ dưỡng, bổ tinh tủy. Nấm đông cô giúp trí óc minh mẫn, nhuận trường, chống ung thư, giúp bệnh nhân xạ trị ít bị rụng tóc.
    • Hải sâm xào mướp đắng: Hải sâm bổ âm, nhiều protein, không cholesterol. Mướp đắng mát gan, thanh nhiệt, trị đái tháo đường. Người bị cao huyết áp và bệnh đái tháo đường nên dùng nhiều món này để cải thiện sức khỏe.
    • Hải sâm xào ớt ngọt: Hải sâm bổ dưỡng, chống lão hóa; ớt ngọt chống oxy hóa, chống lão hóa. Món ăn này sẽ giúp chống lão hóa và ngừa ung thư.
    • Canh hải sâm: Dùng hải sâm 20g, khổ qua 200g nấu canh như bình thường, ăn trong bữa cơm có thể giúp chữa đái tháo đường.

    Tác dụng của hải sâm trong điều trị bệnh

    Không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng hải sản còn là một vị thuốc quý, được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Theo Đông y, hải sâm có vị mặn, tính ấm, vào 2 kinh Tâm và Thận. Tác dụng của hải sâm là giúp bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu...

    Hải sâm thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, di tinh, liệt dương, tiểu tiện khó, tiểu buốt, táo bón ở phụ nữ sau sinh.... Cụ thể:

    • Bổ ích cường tráng

    Về mặt dinh dưỡng, hải sâm là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm nhưng lại rất ít chất béo. Thành phần chất đạm trong hải sâm chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể như: glycine, arginine, leucine, alanine, glutamine, tauri. Ngoài ra, hải sâm còn chứa nhiều chất vi lượng có ích như canxi, sắt, photpho... hơn các loại thủy, hải sản khác.

    Gần đây các nhà khoa học còn phát hiện, hải sâm của Việt Nam có chứa chất holothurin B – một chất có nhiều tác dụng sinh học tốt cho cơ thể.

    tac-dung-cua-hai-sam-tot-nhu-the-nao-1-voh

    Hải sâm là loại thực phẩm thích hợp cho các trường hợp di tinh, liệt dương (Nguồn: Internet)

    Với thành phần dưỡng chất như trên, hải sâm thích hợp cho các trường hợp di tinh, liệt dương, vì hàm lượng testosterone trong hải sâm khô cao gấp 400 lần so với lượng có trong thịt gà. Chất testosterone là một chất giữ vai trò quyết định độ nam tính, khả năng và nhu cầu tình dục của phái mạnh.

    Với những trường hợp tiểu đêm nhiều lần, dùng hải sâm kết hợp thêm với thịt hoặc các vị thuốc như hoài sơn, kỷ tử... sẽ có hiệu quả điều trị rất tốt.

    • Bổ huyết, thường dùng cho các trường hợp thiếu máu

    Theo kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng hiện đại, hải sâm là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá phong phú. Cứ 100g hải sâm khô sẽ chứa khoảng 76g protein, cao gấp 5 lần so với thịt lợn và 3.5 lần so với thịt bò. Hải sâm còn có hàm lượng cao các axit amin quý như lysine, proline... và nhiều nguyên tố vi lượng khắc, đặc biệt là sắt nên có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu.

    • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

    Do chứa rất ít lipid và hầu như không có cholesterol nên hải sâm là thực phẩm lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu hoặc bị các bệnh lý động mạch vành.

    Một trong những công dụng khác của hải sâm còn giúp bổ sung các axit amin thiết, các nguyên tố vi lượng để cơ thể chống lại mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, cải thiện khả năng hấp thụ oxy và chống mỏi cơ tim.

    • Trị cao huyết áp ở người lớn tuổi

    Đa số trường hợp cao huyết áp ở người lớn tuổi là do thận tinh bất túc. Trong Đông y, để chữa chứng cao huyết áp có thể dùng hải sâm 20g, gạo 100g hoặc hải sâm 20g, đỗ trọng 12g, gạo 100g, nấu cháo ăn vào buổi sáng, sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm.

    • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

    tac-dung-cua-hai-sam-tot-nhu-the-nao-2-voh

    Ăn hải sâm có thể giúp điều trị bệnh đái tháo đường (Nguồn: Internet)

    Với hàm lượng protein cao, không chứa cholesterol nên hải sâm thật sự bổ dưỡng và tốt cho người bị đái tháo đường. Người mắc bệnh đái tháo đường có thể dùng hải sâm xào đậu ván (đậu trắng) để giúp lucoze - huyết ít dao động sau bữa ăn và điều hòa glucoze - huyết.

    • Giải độc cơ thể

    Trong hải sâm có chứa Se – một chất giải độc cực kỳ tốt vì có thể làm vô hiệu hóa kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường uống (như chì, thủy ngân) để thải ra nước tiểu.

    • Trị suy nhược thần kinh

    Để chữa chứng suy nhược thần kinh, có thể dùng hải sâm 100g, hạt sen 200g, mật ong 50ml. Hải sâm, hạt sen sấy khô tán bột, dùng mật ong luyện viên bằng hạt ngô phơi khô, mỗi lần uống 6 viên với nước sôi để nguội.

    Ngoài ra, với những người thận dương, người cao tuổi suy nhươc, chân tay lạnh thì nên dùng 20g hải sâm, 120g thịt dê, 10g gừng. Thêm gia vị, nấu chín nhừ và ăn nóng cùng với cơm.

    • Hỗ trợ điều trị ung thư

    Hải sâm chứa nhiều loại vitamin nhóm B, vitamin A, các chất có hoạt tính sinh học trong đó có 2 loại saponin là Rg (gây hưng phấn thần kinh, chống mỏi mệt và tăng cường thể lực) và Rh (có tác dụng ức chế tế bào ung thư) nên có tác dụng phòng ngừa và điều trị một số bệnh ung thư.

    Như vậy, trong cả Đông y lẫn Tây y đều ghi nhận hải sâm là một loại thực phẩm biển có giá trị về mặt dinh dưỡng, có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng trong việc mua bán hải sâm, vì nếu ăn phải hải sâm chết, kém chất lượng sẽ có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ngộ độc... rất có hại cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo

    1. Tài liệu Bảng thành phần dinh dưỡng – Bô Y tế
    2. Trang suckhoedoisong.vn
    3. Trang vi.wikipedia.org

    Tác dụng của đẳng sâm và những cách dùng đẳng sâm để chữa bệnh : Đẳng sâm là 1 vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Tác dụng của đẳng sâm được viết rất nhiều trong các tài liệu y học cổ truyền, trong nhiều trường hợp còn được dùng thay thế nhân sâm.

    Tìm hiểu tác dụng của cây cỏ mực (nhọ nồi) trong điều trị bệnh : Cỏ mực (nhọ nhồi) – một loại cây mọc hoang dễ tìm nhưng lại là vị thuốc vô cùng quý giá vì có thể chữa được nhiều loại bệnh. Vậy tác dụng của cây cỏ mực là gì trong y học?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)