Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 6 tác dụng của đậu rồng mà nhiều người ít để ý

    (VOH) – Với đậu rồng, nhiều người thích ăn sống hoặc luộc sơ vì rất giòn và ngon. Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và những tác dụng của đậu rồng với sức khỏe cũng rất nhiều.

    Đậu rồng (hay còn gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu bốn gốc...) có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, là loại cây họ Đậu, xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng nhiều tại những vùng Đông Nam Á do có khả năng chịu bệnh tốt.

    Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được chứ không riêng gì quả đậu đậu rồng non. Chẳng hạn, lá đậu rồng có thể ăn như rau bina, hoa trộn với món salad, củ có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt được sử dụng theo cách tương tự như đậu tương.

    Thành phần dinh dưỡng của đậu rồng

    Lá đậu rồng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất tuyệt vời. Trong 100g lá đậu rồng tươi sẽ cung cấp khoảng 45mg vitamin C và 8090 IU vitamin A cho cơ thể.

    Quả đậu rồng non có chứa hàm lượng calo rất thấp. Trong 100g đậu rồng non chứa 1.6g chất xơ, 1.9g protein, 63mg canxi, 60mg photpho và hàm lượng các loại vitamin như: 22mg vitamin C, 0.5mg vitamin PP, 0.12mg vitamin B2... Ngoài ra, lượng Thiamin, niacin, riboflavin trong quả đậu rồng cũng rất nhiều.

    6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-voh

    Tất cả các bộ phận trên cây đậu rồng đều có thể ăn được (Nguồn: Internet)

    Củ đậu rồng là nguồn chứa tinh bột, protein và vitamin B – complex dồi dào. Theo kết quả nghiên cứu, 100g củ đậu rồng sẽ cung cấp 11.6g protein cho cơ thể.

    Hạt đậu rồng có chứa hàm lượng protein rất cao và là nguồn cung cấp dầu béo tương tự như đậu tương nên cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

    Đậu rồng có tác dụng gì?

    • Tốt cho xương khớp

    Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu, vì thế ăn đậu rồng sẽ có tác dụng tốt cho xương của con người. Sự có mặt của canxi sẽ giúp sản xuất và bảo trì hệ thống xương, từ đó phòng chống loãng xương.

    • Tăng sức đề kháng

    Hàm lượng vitamin C trong đậu rồng được đánh giá khá cao. Chính vì thế, một trong những tác dụng của đậu rồng là giúp xây dựng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa ung thư.

    • Có lợi khi mang thai

    Đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn cung cấp folate, đây là một trong những chất thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Cung cấp folate đầy đủ cho cơ thể trong thời gian mang thai sẽ giúp ngăn ngừa được khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, chất sắt có trong đậu rồng cũng rất có lợi vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ và tình trạng nhẹ cân ở trẻ.

    • Ngăn ngừa lão hóa sớm

    6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-1-voh

    Ăn đậu rồng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Đậu rồng là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn màng tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do gây ra. Vitamin C và tiền vitamin A trong loại đậu này có khả năng bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, ngăn ngừa sự lão hóa sớm.

    • Giảm đau đầu và đau nửa đầu

    Một trong những lợi ích của đậu rồng chính là làm giảm đau đầu và đau nửa đầu. Do đậu rồng có chứa chất tryptophan nên có thể cải thiện được các vấn đề liên quan đến căng thẳng. Ngoài ra, ăn đậu rồng còn giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp serotonin tăng lên, từ đó giúp giảm đau cũng như các triệu chứng liên quan như khó tiêu và nhạy cảm ánh sáng.

    • Thay thế protein động vật

    Là một cây họ Đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng protein rất cao và có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

    Lưu ý khi mua và bảo quản đậu rồng

    Để đảm bảo độ ngon, ngọt cho trái đậu rồng, khi mua và bảo quản đậu rồng mọi người cần lưu ý một số điều sau đây:

    • Mua đậu rồng nên lựa trái đậu tươi, không héo, thân cứng, chắc và không có những đốm nâu trên trái.
    • Trước khi ăn cần rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ cuống.
    • Để bảo quản tốt nên cho đậu rồng vào túi giấy gói kín, để trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên để tối đa trong khoảng 2 ngày.

    Đậu rồng là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Không cần chế biến rườm rà, bạn có thể ăn sống đậu rồng, luộc hoặc xào để ăn là có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị cũng như nhận về những lợi ích cho sức khỏe của mình.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam  - Bộ Y tế
    3. Trang thanhnien.vn

    Ngạc nhiên với 7 tác dụng của kiwi dành cho sức khỏe : Kiwi được xếp đầu bảng các loại trái cây tốt sức khỏe và mang lại cho phụ nữ làn da khỏe đẹp. Vậy tác dụng của kiwi đối với cơ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

    Đừng bỏ qua những tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe, làn da : Dưa hấu là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon, ngọt, dễ ăn mà tác dụng của dưa hấu còn giúp làm đẹp da và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)