Giống như cải kale hay cải bó xôi,…rau cải cầu vồng vẫn là một cái tên khá mới mẻ giữa “hằng hà sa số” các giống rau cải tại Việt Nam, bởi loại rau này vốn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Đúng như tên gọi “cầu vồng”, cải cầu vồng với phần lá xanh đậm, không quá dày, phần thân có sắc màu rất đa dạng từ đỏ, xanh tới vàng và thậm chí tím. Chính vì thế nếu biết cách “biến tấu” thì bạn có thể thưởng thức được vô vàn món ăn vừa đẹp mắt, vừa hấp dẫn từ cải cầu vồng đấy!
1. Salad cải cầu vồng
Cải cầu vồng mềm ngọt, hòa trộn với các loại rau quả như táo xanh, cà chua bi, thêm chút phô mai ngậy ngậy cho ra đời món salad cải cầu vồng thanh mát, cực kì phù hợp với thực đơn ăn kiêng giảm cân.
1.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 200g
- Táo: 1 trái
- Cà chua bi: 10 trái
- Hạt quiona (diêm mạch): 50 – 70g
- Nước cốt chanh
- Dầu ô liu
- Mật ong
1.2 Cách làm salad cải cầu vồng
- Ngâm rửa sạch cải cầu vồng với nước muối loãng, chú ý rửa sạch từng lá. Sau đó vớt để ráo nước rồi cắt thành khúc ngắn, khoảng 5 – 7 cm là hợp lý.
- Ngâm rửa cà chua bi rồi cắt đôi trái.
- Cắt táo thành các lát mỏng, luộc chín hạt quiona. Tiếp đến đem trộn hỗn hợp cải cầu vồng, hạt quiona, cà chua bi với nước cốt chanh, chút mật ong, dầu ô liu.
- Trút hỗn hợp ra đĩa, xếp táo xanh lên trên là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm salad giảm cân đẹp da, gọn dáng đơn giản tại nhà
2. Nước ép cải cầu vồng
Nước ép cải cầu vồng là một trong những gợi ý lý tưởng và cực kì dễ thực hiện mà bạn nên tham khảo khi chưa biết cải cầu vồng làm gì ngon. Thức uống mát lành, đặc biệt rất giàu vitamin K, vitamin E và vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.
Xem thêm: 7 gợi ý pha chế nước ép cải cầu vồng thơm ngọt và bổ dưỡng
3. Canh cải cầu vồng nấu cua
Nước cua ngọt thanh, gạch cua beo béo, thơm phức nấu cùng cải cầu vồng mát lành, đem đến món canh cải cầu vồng bổ dưỡng và hỗ trợ thanh nhiệt giải độc cơ thể.
3.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 300 – 350g
- Cua đồng: 300g
- Giò sống (mọc): 100g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
3.2 Cách làm canh cải cầu vồng nấu cua
- Rửa sạch từng lá rau cải cầu vồng rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Làm sạch cua đồng với muối hạt, gỡ mai cua để lấy gạch, phần còn lại thì xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước.
- Đun nước cua với nước lửa nhỏ, chú ý khi nước cua sôi, riêu cua nổi lên thì vớt ra để không bị nát. Để riêu cua nguội, trộn với giò sống và chút hạt nêm, nặn thành viên tròn.
- Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đảo, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước cua. Đun lửa nhỏ tới khi nước sôi thì thả mọc cua vào, đun thêm khoảng 10 phút, cho rau cải cầu vồng vào. Đun tới khi rau chín mềm, tắt bếp và thưởng thức canh.
Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng
4. Cải cầu vồng xào tỏi
Cải cầu vồng ngọt mềm, xào cùng tỏi phi thơm cay, nêm nếm gia vị đậm đà – chẳng quá cầu kì nhưng lại “cứu nguy” cho bạn nếu còn đang lăn tăn cải cầu vồng nấu món gì hấp dẫn.
4.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 300 – 500g (tùy nhu cầu)
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách làm cải cầu vồng xào tỏi
- Rửa sạch và ngâm cải cầu vồng trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Vớt ra để ráo rồi ngắt lá và cọng riêng, gọt bỏ bớt phần xơ ở cọng.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, đem phi thơm, khi thấy tỏi hơi cháy xém thì cho phần cọng cải vào đảo trước. Khoảng 3 – 5 phút sau thì trút phần lá vào, nêm nêm gia vị vừa ăn, đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Trước khi dùng món nên rắc thêm chút tiêu để món xào có vị cay cay hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Ăn một thìa tỏi ngâm mật ong mỗi ngày, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra!
5. Pancake cải cầu vồng
Tận dùng lá cải cầu vồng xanh tươi để “làm màu” cho chiếc bánh pancake yến mạch thơm mềm, ấm nóng để cả nhà cùng nhấm nháp.
5.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 50 – 70g
- Bột mì: 100g
- Bột nở (không bắt buộc): 10g
- Bột yến mạch: 20g
- Dầu ô liu
- Đường cát trắng hoặc mật ong
5.2 Cách làm pancake cải cầu vồng
- Ngâm rửa sạch cải cầu vồng với nước muối loãng khoảng 15 phút, đợi ráo nước rồi đem cắt nhỏ và đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Hòa tan bột mì, bột yến mạch và bột nở, trút hỗn hợp cải vừa xay vào, khuấy tan đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ô liu, lần lượt múc bột vào chiên, lật bánh chín đều là hoàn thành.
Xem thêm: 17 cách làm bánh tại nhà nếu bạn thiếu nguyên liệu hoặc dụng cụ
6. Cải cầu vồng xào thịt bò
Thịt bò ướp đậm vị, xào cùng tỏi phi thơm và cải cầu vồng - chắc chắn là món ngon cực “chuẩn bài” rồi!
6.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 150g (tùy nhu cầu)
- Thịt thăn bò: 100g
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
6.2 Cách làm cải cầu vồng xào thịt bò
- Rửa sạch từng lá cải cầu vồng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, vớt để ráo rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Sơ chế thịt bò với nước muối, tiếp đến cắt thái mỏng để khi xào không bị dai. Nên ướp thịt trước với chút gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, phi thơm, rồi cho thịt bò vào xào sơ trước, thấy thịt dần chín săn lại thì trút ra riêng.
- Cho cải cầu vồng vào xào, nêm nếm gia vị. Tiếp tục đảo đều tay tới khi thấy rau dần chín thì trút thịt bò vào lại, đảo khoảng 3 phút thì có thể tắt bếp và thưởng thức món xào.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
7. Cháo cải cầu vồng
Cháo cải cầu vồng ngòn ngọt, thêm chút thịt băm nhuyễn nhỏ, thơm ngon vô cùng. Đặc biệt, các mẹ cũng có thể nấu cháo cải cầu vồng cho bé ăn dặm để “làm mới” thực đơn.
7.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 100g
- Tôm: 50 – 70g
- Gạo tẻ: 150g
- Nước lọc: 700ml
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
7.2 Cách nấu cháo cải cầu vồng
- Ngâm rửa sạch rau cải cầu vồng, để ráo nước, cắt thành khúc nhỏ và xay nhuyễn mịn.
- Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng và bụng. Thái tôm thành miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý.
- Vo gạo sạch rồi để ráo.
- Xào tôm trước, khi săn chín lại thì thêm nước vào đun. Khi nước sôi thì cho gạo tẻ vào.
- Đun cháo khoảng 30 phút, thấy sôi thì cho phần cải cầu vồng đã xay nhuyễn vào, đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: ‘Thiết kế’ món ăn dặm nước mía cho bé yêu với 4 công thức ngon - lạ - bổ dưỡng này
8. Canh cải cầu vồng nấu tôm
Ngoài việc kết hợp cùng cua đồng, canh cải cầu vồng nấu tôm hứa hẹn cũng sẽ khiến cả nhà thích mê và khá “hao cơm” đấy nhé!
8.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 300g
- Tôm tươi: 150 – 200g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
8.2 Cách làm canh cải cầu vồng nấu tôm
- Ngâm rửa sạch cải cầu vồng với nước muối loãng. Sau khi để ráo nước thì cắt rau thành các khúc nhỏ vừa ăn, chú ý gọt bỏ bớt phần vỏ xơ ở cọng.
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng rồi cắt miếng nhỏ (có thể băm nhuyễn nếu muốn).
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo trước, nêm gia vị rồi đong lượng vừa ăn và đun sôi.
- Chú ý nước sôi thì cho rau cầu vồng vào, đun lửa nhỏ, nêm lại gia vị và đun đến khi rau chín mềm đúng ý thì tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của tôm, ăn thường xuyên nhưng ít người biết đến
9. Cơm trộn cải cầu vồng
Cơm trộn với dầu mè thơm ngậy, chút kim chi chua cay, vài lát cá hồi cùng cải cầu vồng tươi mát chính là món ăn “nhanh – gọn – lẹ” cho một ngày bận rộn của bạn!
9.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 100 – 150g
- Cơm: 2 – 3 chén nhỏ (tùy nhu cầu)
- Cá hồi: 200g
- Trứng gà: 1 trái
- Kim chi: 15 – 20g
- Dầu mè
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
9.2 Cách làm cơm trộn cải cầu vồng
- Ngâm rửa sạch rau cải cầu vồng, cắt thành khúc nhỏ rồi đem luộc chín khoảng 5 – 7 phút, tránh luộc quá lâu khiến rau mềm nhũn.
- Ướp cá hồi với chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 15 phút và đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Tiếp đến xé cá hồi thành sợi nhỏ.
- Chiên trứng ốp la.
- Trộn cơm với dầu mè, thêm chút hạt nêm (không bắt buộc). Xếp kim chi, cá hồi và rau cải cầu vồng lên là hoàn thành.
10. Snack cải cầu vồng
Nếu đã từng thử quả snack cải kale thì nay hãy thử “đổi vị” với cải cầu vồng xem sao nhé, không kém phần thơm ngon đâu!
10.1 Nguyên liệu
- Cải cầu vồng: 150 – 200g (tùy nhu cầu)
- Dầu ô liu
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột
10.2 Cách làm snack cải cầu vồng
- Rửa kĩ càng từng lá cải cầu vồng, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Dùng dao khứa theo chiều dọc, tách lấy phần lá, bỏ phần cọng cứng. Tiếp tục cắt nhỏ lá thành miếng vừa ăn.
- Ướp lá rau cải cầu vồng với dầu ô liu, hạt nêm, hạt tiêu và ớt bột.
- Xếp lá cải cầu vồng lên khay nướng, đem nướng giòn ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút là hoàn thành món snack cải cầu vồng.
Tuy chỉ mới “du nhập” vào Việt Nam chưa lâu nhưng cải cầu vồng đang dần được đón nhận và lựa chọn làm nguyên liệu cho các bữa ăn hàng ngày. Và nếu bạn còn đang băn khoăn cải vồng làm món gì ngon thì hy vọng rằng 10 công thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhé!