Có 6 công thức nước ép dưa lê này đợi gì không pha chế ngay!

(VOH) – Tận dụng những trái dưa lê giòn ngọt và mọng nước, hòa trộn với một số loại trái cây bổ dưỡng khác bạn có thể ‘biến tấu’ thành một ly nước dưa lê mát lành với hương vị cực kì độc đáo.

Không quá mềm bở như dưa gang hay có màu vàng óng ánh như dưa lưới song những trái dưa lê xanh mát, ngọt nước và giòn thơm vẫn có “sức hút” rất riêng biệt. Đặc biệt, loại trái cây này còn cung cấp hàm lượng lớn vitamin C, vitamin K hay khoáng chất kali, khoáng chất magie, góp phần tạo nên một ly nước ép vừa hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe.

1. Hướng dẫn cách làm nước ép dưa lê

Để pha chế thành công nước ép dưa lê, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kì hay thực hiện công đoạn phức tạp, chỉ cần “thêm thắt” một vài loại trái cây dễ tìm kiếm như táo, dứa hay ổi,…là hoàn thành ngay.

Dưới đây xin “bật mí” 6 công thức nước ép dưa lê mix để bạn tự làm ngay tại nhà:

1.1 Nước ép dưa lê nguyên chất

Dưa lê vốn có vị ngọt mát tự nhiên nên có lẽ thêm một chút mật ong cùng vài nhánh bạc hà cũng đã cho ra đời một ly nước ép tuyệt hảo rồi!

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-0
Nước ép dưa lê ngọt dịu, man mát (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 300 – 400g 
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê
  • Lá bạc hà
  • Đá viên 

Cách làm nước ép dưa lê nguyên chất

  • Ngâm rửa sạch dưa lê, gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ. 
  • Tiến hành xay nhuyễn dưa lê với một chút nước (có thể lọc bỏ ruột và hạt nếu muốn), thêm lá bạc hà vào xay cùng.
  • Sau khi xay, dùng rây lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước ép. Nếu có máy ép thì ép trực tiếp dưa lê mà không cần hòa thêm nước.
  • Trước khi dùng hãy hòa thêm mật ong và đá viên để vị mát lạnh dễ uống hơn. 

Xem thêm: Cách thử mật ong thật hay giả cực đơn giản, cực chuẩn được chia sẻ bởi bác sĩ nổi tiếng

1.2 Nước ép dưa lê táo

Một chút chua dịu của táo quyện với vị ngọt thanh thanh của dưa lê hứa hẹn sẽ khiến bạn “say sưa” ngay từ lần đầu thưởng thức.

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-1
Nước ép dưa lê táo ngọt thơm, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 1 trái (300 – 400g)
  • Táo: 1 trái
  • Gừng: 1 – 2 lát
  • Đá viên

Cách làm nước ép dưa lê táo

  • Ngâm rửa táo và dưa lê với nước muối loãng, sau đó gọt bỏ vỏ, bỏ phần hạt táo, hạt dưa lê. Cắt táo, dưa lê thành các miếng nhỏ. 
  • Đem ép táo cùng dưa lê lấy nước hoặc dùng máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã, lấy nước ép.
  • Gừng băm nhỏ, thêm vào ly nước ép rồi khuấy tan đều. Nếm thử vị, nếu muốn uống ngọt có thể hòa thêm chút đường.
  • Trước khi dùng hãy thêm đá viên để hương vị dễ uống hơn. 

Xem thêm: 7 cách làm nước ép táo thơm ngon ai cũng làm được

1.3 Nước ép dưa lê cà rốt

Dưa lê kết hợp cà rốt tưởng chừng như chẳng mấy liên quan nhưng lại tạo nên một thức uống giàu dinh dưỡng, bổ sung dồi dào lượng chất beta – carotene (tiền chất vitamin A) cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe.

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-2
Nước ép dưa lê cà rốt giàu vitamin A (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 300 – 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mật ong
  • Đá viên

Cách làm nước ép dưa lê cà rốt

  • Ngâm rửa sạch dưa lê và cà rốt, rồi lần lượt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ trước khi đem đi ép (nên lọc bớt hạt dưa lê).
  • Ép hỗn hợp dưa lê, cà rốt. Trường hợp không có máy ép, hãy dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc bỏ bã và giữ lại phần nước.
  • Tùy theo khẩu vị, nếu muốn có thể hòa chút mật ong để tăng vị ngọt. Nên thêm chút đá viên mát lạnh để nước ép hấp dẫn hơn.

Xem thêm: 11 món ngon từ cà rốt dễ dàng thực hiện

1.4 Nước ép dưa lê mix cần tây, táo

Nếu đã từng thưởng thức nước ép cần tây mix táo xanh thì nay hãy thử thêm vào vài miếng dưa lê thanh mát xem sao nhé, hương vị mới lạ lắm đấy!

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-3
Nước ép dưa lê mix cần tây, táo xanh hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 1 trái nhỏ (300 – 500g)
  • Táo: 1 trái 
  • Cần tây: 2 nhánh 
  • Gừng
  • Mật ong

Cách làm nước ép dưa lê mix cần tây, táo

  • Rửa sạch cần tây, để ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ. 
  • Ngâm rửa sạch táo và dưa lê, sau đó cắt thành miếng nhỏ để dễ xay. Có thể giữ cả vỏ táo và không cần lọc bỏ hạt dưa lê nếu muốn.
  • Ướp lạnh cần tây, táo và dưa lê trong tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút trước khi ép nước. 
  • Cho hỗn hợp dưa lê, táo và cần tây vào ép chung, thêm một vài lát gừng. Khi dùng có thể thêm 1 chút mật ong cùng đá để vị dễ uống hơn. 

1.5 Nước ép dưa lê mix dứa

Dứa (thơm) chín chua ngọt dịu nhẹ “sánh đôi” cùng dưa lê thơm mát đem tới ly nước ép dưa lê mix dứa hấp dẫn đến lạ!

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-4
Nước ép dưa lê mix dứa chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 300g
  • Dứa: 1/4 trái
  • Mật ong hoặc đường cát trắng
  • Đá viên  

Cách làm nước ép dưa lê mix dứa

  • Ngâm rửa sạch dưa lê với nước muối loãng, sau đó để ráo rồi đem gọt vỏ, lọc bỏ hạt (nếu muốn) và cắt thành miếng nhỏ.
  • Gọt vỏ và lọc bỏ mắt dứa, cắt thành các miếng nhỏ.
  • Đem ép lần lượt dưa lê, dưa lưới, rồi dùng rây lọc lấy bã, chỉ giữ lại phần nước. Nếu bạn dùng máy xay sinh tố thì bạn có thể xay thật nhuyễn mịn và uống luôn không cần lọc bã.
  • Nếm thử vị nước ép, thêm đường hoặc mật ong cho vừa vị yêu thích. Hương vị sẽ thơm ngon hơn khi dùng cùng đá viên.

Xem thêm: Thêm ngay bí quyết chế biến ‘nhanh, gọn, lẹ’ 7 món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng từ dứa

1.6 Nước ép dưa lê ổi

Nhắc tới thức uống giải nhiệt, giàu vitamin C thì chắc chắn không nên bỏ qua nước ép dưa lê ổi đâu nhé!

co-6-cong-thuc-nuoc-ep-dua-le-nay-doi-gi-khong-pha-che-ngay-voh-5
Nước ép dưa lê ổi dồi dào vitamin C (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Dưa lê: 1 trái nhỏ (khoảng 300 – 500g)
  • Ổi: 1 trái 
  • Lá bạc hà
  • Mật ong hoặc đường cát trắng
  • Đá viên 

Cách làm nước ép dưa lê ổi

  • Rửa sạch dưa lê và ổi, để ráo nước rồi gọt bỏ vỏ (vỏ ổi có thể không cần gọt). Kế đến cắt thành các miếng nhỏ, mỏng để dễ ép lấy nước. 
  • Lá bạc hà ngâm rửa sạch, ngắt từng lá nhỏ. 
  • Cho hỗn hợp dưa lê, ổi và lá bạc hà vào ép lấy nước. Nếm thử vị và có thể thêm đường hoặc một chút mật ong. 
  • Nên thêm đá viên trước khi thưởng thức.

Xem thêm: Uống một ly nước ép ổi mỗi ngày để nhận ngay 12 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

2. Nước ép dưa lê có tác dụng gì với sức khỏe?

Như đã chia sẻ, trái dưa lê giòn ngọt không chỉ tạo “điểm nhấn” cho những món nước ép trái cây độc đáo, hấp dẫn mà còn đem đến vô vàn chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhờ vậy mà nước ép dưa lê cũng được đánh giá là thức uống rất tốt cho sức khỏe, mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Bổ sung chất điện giải: nước ép dưa lê mọng nước, giàu vitamin K, khoáng chất kali, magie, đảm bảo cân bằng thể tích dịch và chất điện giải trong cơ thể.
  • Kích thích tiêu hóa: nước ép dưa lê ngọt mát rất thích hợp với người đang mắc chứng táo bón hoặc đầy bụng khó tiêu.
  • Điều hòa huyết áp: lượng chất điện giải từ nước ép dưa lê khi vào cơ thể cũng hỗ trợ giảm tích trữ nước và duy trì huyết áp ổn định.
  • Củng cố xương chắc khỏe: vitamin K cùng axit folic được tìm thấy trong nước ép dưa lưới sẽ tham gia hình thành tế bào xương, củng cố hệ vận động dẻo dai, chắc khỏe.
  • Chống lão hóa da: bổ sung vitamin C từ nước ép dưa lê sẽ giúp bạn tăng cường độ đàn hồi cho lớp biểu bì dưới da, bảo vệ làm da khỏe mạnh, không bị lão hóa sớm.
  • Tăng cường sức đề kháng: vitamin C cũng là thành tố quan trọng trong tế bào bạch cầu trung tính, thúc đẩy sản sinh oxy phản ứng và tăng sức đề kháng.
  • Tốt cho đôi mắt: tiền chất vitamin A – beta carotene từ nước ép dưa lưới sẽ bảo vệ giác mạc không bị tổn thương, duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của dưa lê đối với sức khỏe

3. Lưu ý cần biết khi uống nước ép dưa lê

Nước ép dưa lê thanh mát, ngọt thơm nên rất dễ “lấy lòng” chúng ta. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn hương vị và hấp thu tối đa nguồn dưỡng chất, khi uống nước ép dưa lê đừng quên thực hiện các lưu ý này:

  • Không uống quá nhiều nước ép dưa lê hoặc thay thế hoàn toàn cho nước lọc thông thường. Mỗi tuần chỉ nên uống khoảng 1 – 2 lần, từ 150 – 200ml là tốt nhất.
  • Nên ép lượng vừa đủ và sử dụng hết sau khi pha chế, tránh tích trữ qua đêm, nhiều ngày.
  • Trường hợp đang bị tiêu chảy thì tạm thời không nên uống nước ép dưa lê.
  • Nếu đang điều trị bệnh tiểu đường, hãy ăn trực tiếp dưa lê thay vì đem làm nước ép.

Hy vọng rằng với 6 công thức nước ép dưa lê trên đây bạn đã có thêm gợi ý để thêm vào danh sách thức uống mát lành bồi bổ cho cả nhà. Hãy nhớ pha chế đúng cách và sử dụng hợp lý để cải thiện sức khỏe thật tốt nhé!