028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Theo chuyên gia tiết lộ: Để ‘bổ huyết trường thọ’, bạn nên bổ sung gạo nếp cẩm (nếp than) mỗi ngày

(VOH) - Gạo nếp cẩm (nếp than) là loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ rất tốt. Vì vậy, dân gian thường gọi nếp cẩm là loại ‘gạo bổ huyết’, ‘gạo trường thọ’.

1. Gạo nếp cẩm là gì?

Gạo nếp cẩm (còn được gọi là gạo nếp than) là các loại gạo thuộc loài Oryza sativa L. Vỏ cám (lớp ngoài cùng) của gạo nếp cẩm được tìm thấy chứa lượng anthocyanin ở mức cao nhất trong các loại thực phẩm. Hạt có một lượng chất xơ tương tự như gạo lứt và giống như gạo lứt ở hình dạng bên ngoài. Khi ăn gạo nếp cẩm chín sẽ có vị giống hạt dẻ.

Ở nước ta, gạo nếp cẩm có tới 2 loại: than lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm, hay còn gọi là gạo đen. Loại gạo này dùng để nấu cháo, món tráng miệng, bánh gạo nếp cẩm truyền thống của Trung Quốc, bánh mì và mì sợi.

tai-sao-noi-tac-dung-cua-gao-nep-cam-nep-than-giup-bo-huyet-truong-tho-voh-1
Gạo nếp cẩm chứa lượng chất xơ tương tự như gạo lứt và giống như gạo lứt, có vị hạt dẻ (Nguồn:Internet)

Vậy cụ thể gạo nếp cẩm có tác dụng gì, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

2. Tác dụng của gạo nếp cẩm đối với sức khỏe

2.1 Tốt cho hệ tiêu hóa

Sở hữu hàm lượng chất xơ dồi dào, gạo nếp cẩm giúp ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn hỗn hợp nếp rang vàng cháy, cau khô và hạt tiêu, rồi tán thành bột để uống với nước ấm, dành cho trường hợp thường xuyên bị nôn mửa. Hoặc bạn có thể tán nhuyễn hạt nếp rang vàng, dùng uống một lần với nước nguội, để trị chảy máu cam đều hiệu quả.

2.2 Phòng ngừa béo phì

Tác dụng của gạo nếp cẩm đảm bảo ổn định năng lượng cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm có tác dụng kháng insulin từ đó ngăn chặn nguy cơ béo phì. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức cân đối, bổ sung gạo nếp cẩm vào danh sách chế độ ăn kiêng là rất cần thiết.

tai-sao-noi-tac-dung-cua-gao-nep-cam-nep-than-giup-bo-huyet-truong-tho-voh-2
Tác dụng của nếp cẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ tăng cân, béo phì (Nguồn:Internet)

2.3 Bảo vệ tim mạch

Theo các chuyên gia, tác dụng của men nếp cẩm giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn chặn các cơn đau tim và đột quỵ. Theo đó, vì trong men nếp cẩm có chứa hai hoạt chất ergosterol và lovastatin có tác dụng hạn chế các tai biến về tim mạch, giúp tái tạo thành mạch máu. 

Ngoài ra, việc dùng rượu nếp cẩm đúng liều lượng còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp. Tuy nhiên, để hạn chế rượu lên men đậm lâu ngày sinh mùi cồn và bị chua, bạn nên bảo quản rượu nếp trong tủ lạnh để dùng lâu ngày.

2.4 Giúp bổ máu

Nhờ chứa hàm lượng protein cao hơn 6.8%, chất béo cao hơn 20% cùng 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, gạo nếp cẩm đặc biệt tốt cho máu, nhất là protein. Nhờ đó mà loại gạo này mang đến giá trị sức khỏe cao cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt và sau sinh. 

2.5 Tốt cho phụ nữ sau sinh

Mẹ sau sinh nếu thường xuyên ăn nếp cẩm sẽ giúp cho dạ dày hoạt động tốt, ngoài ra còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, chống suy nhược, kích thích tiết sữa cho con. Bởi gạo nếp cẩm có chứa các thành phần protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm… và một số các vi chất khác. Nhất là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, carotene thường không có trong các loại nếp khác. Do đó, việc bổ sung gạo nếp cẩm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ sau sinh phòng ngừa được nhiều bệnh.

2.6 Làm đẹp da

Ngoài các lợi ích được kể trên, tác dụng của nếp cẩm còn phát huy công hiệu giúp làm đẹp da, ngăn ngừa các vết nhăn. Đó là nhờ vào hàm lượng vitamin E ở lớp màng đen bên ngoài cùng của gạo nếp cẩm. Đặc biệt, rượu gạo nếp cẩm còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều hoạt chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.

2.7 Chống ung thư

Theo các nghiên cứu gần đây, chứng thực gạo nếp cẩm là siêu thực phẩm chống ung thư. Bởi trong loại gạo này có chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin. Chất này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư.

3. Một số món ăn bổ dưỡng từ gạo nếp cẩm

Để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ gạo nếp cẩm này, bạn có thể chế biến thành các món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng sau:

3.1 Xôi nếp cẩm

Xôi vừa là món ăn nhanh, món ăn vặt, món ăn sáng; là món ăn không thể thiếu trong những dịp trang trọng như cúng tết đón ông bà. Vì vậy, để chống ngán cho cả nhà nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, sử dụng gạo nếp cẩm để nấu xôi thực sự là một lựa chọn hoàn hảo. 

3.2 Cơm rượu nếp cẩm

Ngoài nấu xôi, nếp cẩm còn được dùng làm cơm rượu. Cơm rượu nếp cẩm là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết Đoan Ngọ. Gạo nếp cẩm vừa ngon vừa đẹp mắt nhờ màu tím đặc trưng. 

3.3 Sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn vặt của các bạn trẻ hiện nay mà nó đã trở thành món ăn hấp dẫn có trong thực đơn tráng miệng của rất nhiều nhà hàng, khách sạn. 

3.4 Chè nếp cẩm

Dù nguyên liệu không phong phú nhưng chè từ gạo nếp cẩm lại chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng vào các dịp Tết Đoan Ngọ của nước ta.

3.5 Rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp. Ngoài ra, loại rượu này còn chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt. Do đó, bạn nên sử dụng gạo nếp cẩm đem nấu thành rượu sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù tác dụng của gạo nếp cẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe, song bạn không nên lạm dụng sử dụng loại nếp này nhiều lần. Thay vào đó, bạn nên kết hợp cùng một số loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc sẽ kích thích tiêu hóa và giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ dễ dàng hơn.

4. Hàm lượng dinh dưỡng của gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm còn được biết đến với tên gọi là “bổ huyết mễ”,  đây là một loại gạo được đánh giá cao vì có thành phần dinh dưỡng rất cao và bổ dưỡng. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g gạo nếp cẩm.

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Canxi

12mg

Sắt

0,2mg

Magie

147mg

Photpho

179mg

Kali

256mg

Natri

7,1mg

Kẽm

3,8mg

Đồng

0,15mg

Selen

3,2μg

Vitamin A

19μg

Vitamin C

32mg

Vitamin B1

0,41mg

Vitamin B2

0,33mg

Vitamin B3

2,3mg

Vitamin B5

0.2mg

Vitamin B6

0,54mg

Vitamin B12

104pg

Folat

15μg

Vitamin E

0,6mg

Như vậy, so với các loại gạo khác, nếp cẩm chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe con người.

Xem thêm: