Rau ngót (rau bồ ngót) là một loại rau cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Rau ngót mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe ở cả y học cổ truyền và y học hiện đại. Mặc dù ít được sử dụng trong các bài thuốc Đông y, nhưng rau ngót xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực, đặc biệt là dùng để nấu canh. Bên cạnh đó, dùng rau ngót ép lấy nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe.
1. Uống nước rau ngót sống có tác dụng gì?
Rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm các loại vitamin C, vitamin B1, B2, chất đạm, sắt, canxi... Chính vì thế, khi uống nước ép rau ngót bạn có thể nhận về một số lợi ích sức khỏe sau đây:
1.1 Giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có thể giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Vì thế, uống nước ép rau ngót có tác dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể hiệu quả.
Chỉ cần uống 1 ly nước ép rau ngót mỗi ngày bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ được những chất độc hại và bạn cũng sẽ thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều.
1.2 Kiểm soát cân nặng
Một trong những tác dụng của nước rau ngót là giúp kiểm soát cân nặng, bởi nó có thể giúp giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Nếu trong quá trình giảm cân và ăn kiêng, bạn có thể thêm rau ngót vào chế độ dinh dưỡng của mình. Đồng thời kết hợp uống một ly nước ép rau ngót sẽ giúp cân nặng được kiểm soát và giảm đáng kể.
1.3 Tốt cho da
Uống nước rau ngót có thể giúp “nâng cấp” làn da của chị em phụ nữ. Trong nước ép rau ngót có chứa nhiều vitamin C cùng các vitamin và khoáng chất có thể giúp làn da chị em thêm căng mịn, trắng trẻo và hồng hào hơn.
1.4 Tốt cho người bị tiểu đường
Trong lá rau ngót có chứa hợp chất inulin, đây là chất có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, cho nên những người bị tiểu đường sử dụng nước rau ngót có thể giúp bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, vì chế độ ăn của người bệnh tiểu đường đặc biệt nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép rau ngót.
Xem thêm: Nếu không muốn ‘ôm’ bệnh tiểu đường suốt đời thì bạn nên biết những điều này trước khi quá muộn
1.5 Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Hàm lượng vitamin C, vitamin B, protein và beta carotene trong rau ngót tương đối cao, vì thế, ăn hoặc uống nước rau ngót có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh cảm thông thường.
1.6 Giúp giảm huyết áp
Nước ép rau ngót có tác dụng làm giảm huyết áp trong cơ thể nhờ chứa một lượng lớn chất papaverin – chất có tác dụng làm giãn mạch và chống co thắt cơ trơn.
Ngoài ra, chất papaverin còn rất tốt cho những người bị máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não do tắc nghẽn mạch.
2. Gợi ý cách làm nước ép rau ngót sống
Hầu như các loại nước ép đều rất tốt cho sức khỏe, trong đó có nước ép rau ngót. Cách làm nước rau ngót khá đơn giản, bạn có thể làm nước ép rau ngót nguyên chất hoặc mix với các loại nguyên liệu khác để tạo ra hương vị đa dạng và thơm ngon hơn.
2.1 Nước ép rau ngót nguyên chất
Nguyên liệu
- Ray ngót: 100g
- Muối: 1 ít
- Nước: 250ml
Cách làm nước ép rau ngót
- Rau ngót mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cho rau ngót vào máy xay sinh tố và 250ml nước vào cùng. Đậy nắp và xay trong khoảng 2 – 3 phút cho khi thấy rau ngót nhuyễn hoàn toàn.
- Nước rau ngót xay xong cho vào rây lọc và chắt lấy nước lấy, bỏ phần xác.
- Cho nước rau ngót vào ly, thêm vào một ít muối cho dễ uống là hoàn thành.
2.2 Nước rau ngót chanh gừng
Nguyên liệu
- Rau ngót: 200g
- Nước: 500ml
- Nước cốt chanh: 70ml
- Gừng: 10g
- Đường: 2 muỗng canh
Cách làm rau ngót chanh gừng
- Rau ngót mua về nhặt lấy lá, đem ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, vớt ra và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cho rau ngót vào máy xay sinh tố. Tiếp đến, cho 10g gừng đập dập và 2 muỗng canh đường vào cùng. Cho tiếp 50ml nước cốt chanh và 500ml nước vào máy xay, đậy nắp lại và xay trong khoảng 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp nhuyễn ra.
- Sau khi xay xong, bạn đem hỗn hợp rau ngót cho vào rây lọc lọc lấy nước. Khi uống có thể thêm đường hoặc nước cốt chanh theo ý thích.
2.3 Nước ép rau ngót dưa hấu và thơm
Nguyên liệu
- Rau ngót: 200g
- Dưa hấu: ¼ quả
- Dứa (thơm): 1 quả
- Nước: 400ml
Cách làm nước ép rau ngót dưa hấu và thơm
- Rau ngót mua về nhặt lấy lá, đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó rửa sạch rau ngót với nước rồi để ráo.
- Dứa mua về dùng dao gọt bỏ phần vỏ, mắt và cùi dứa, sau đó rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ.
- Dưa hấu mua về gọt sạch vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cho rau ngót đã sơ chế vào máy xay sinh tố. Tiếp đến, cho dứa và dưa hấu vào cùng. Cuối cùng, cho 400ml nước vào máy xay sinh tố. Đậy nắp lại và tiến hành xay trong khoảng 3 - 5 phút cho đến khi toàn bộ nguyên liệu nhuyễn ra.
- Sau khi xay, cho hỗn nước ép vào rây lọc để lọc lấy nước. Khi uống có thể thêm đường nếu bạn thích ngọt.
Xem thêm: 7 tác dụng của nước ép cam đối với sức khỏe khi uống
3. Uống nước ép rau ngót cần lưu ý điều gì?
Mặc dù nước ép rau ngót chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều hoặc uống sai cách, bạn có thể gặp phải những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Vì thế, khi uống nước rau ngót bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Người đang gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ không nên uống nước rau ngót.
- Không sử dụng nước ép rau ngót cho người người đang bị thiếu canxi.
- Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ không nên uống nước rau ngót. Ngoài ra, những người có tiền sử bị sảy thai nhiều lần, sinh non, thụ tinh trong ống nghiệm cũng không nên sử dụng nước rau ngót.
Như vậy, nước rau ngót là một loại thức uống tốt cho sức khỏe. Nó có công thức chế biến đơn giản và dễ uống nên rất dễ dàng để bạn thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong những đối tượng kể trên tốt nhất thì không nên uống nước rau ngót để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.