Một món ăn ngon giống như bản giao hưởng của hương vị mà người đầu bếp chính là nhạc trưởng. Tuy vất vả, khó khăn, nhưng nghề bếp thực sự cao quý. Ngoài liên tục nâng cao tay nghề, họ phải sáng tạo, kiên nhẫn và có niềm đam mê bất tận với ẩm thực. Khoảnh khắc tạo ra món ăn hoàn hảo hay nhận được lời khen từ khách hàng chính là động lực to lớn với người làm bếp. Trong bài viết sau, hãy cùng VOH điểm qua một số câu nói hay, stt nghề bếp thú vị.
Stt nghề bếp hay
Nghề bếp không chỉ là công việc, mà còn là một hành trình khám phá hương vị và nghệ thuật ẩm thực, nơi mỗi món ăn đều kể một câu chuyện.
- Một đầu bếp giỏi là người biết chọn nguyên liệu tốt nhất.
- Mỗi giọt mồ hôi là một sự nỗ lực, mỗi món ăn ngon là một tác phẩm nghệ thuật, và mỗi nụ cười của thực khách là phần thưởng tuyệt vời nhất.
- Căn bếp là nơi mà sự sáng tạo và đam mê hòa quyện, biến những nguyên liệu đơn giản thành những món ăn đầy cảm xúc.
- Làm đầu bếp không chỉ là nấu ăn, mà là tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt và gắn kết mọi người qua những bữa ăn ngon.
- Mỗi ngày trong bếp là một cơ hội để thể hiện bản thân, thử thách khả năng và tạo ra những món ăn làm ấm lòng thực khách.
- Mỗi món ăn không chỉ là thực phẩm mà là một tác phẩm nghệ thuật, nơi người đầu bếp gửi gắm tình yêu và sự tỉ mỉ vào từng chi tiết.
- Nghề bếp dạy chúng ta rằng, sự kiên nhẫn và tình yêu là gia vị quan trọng nhất để biến những nguyên liệu đơn giản thành món ăn tuyệt vời.
- Một món ăn ngon không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của nguyên liệu và kỹ thuật, mà còn là kết quả của trái tim đầy đam mê của người đầu bếp.
- Bếp là nơi những ý tưởng trở thành hiện thực, nơi những món ăn không chỉ làm no bụng mà còn làm ấm lòng thực khách.
- Nghề bếp là hành trình dài để học hỏi và trưởng thành. Mỗi món ăn là minh chứng cho sự nỗ lực và sự hoàn thiện của người đầu bếp.
- Tính ra nấu ăn không hề khó,
Nấu xong ăn được mới khó.
Những câu nói hay về nghề bếp
Dưới đây là những câu nói hay, cũng là lời chia sẻ đầy khích lệ của những người gắn bó với bếp lửa. Họ đã vượt qua khó khăn, thử thách của nghề bếp để gặt hái thành tựu như hôm nay.
- Nấu ăn là một nghề đòi hỏi sức khỏe, gan lì, tầm nhìn và tư duy mở. Còn gì tuyệt vời hơn khi đi khắp thế giới và thưởng thức những món hảo hạng nhất. (Gordon Ramsay)
- Sáng tạo, kiên trì và chăm chỉ là những yếu tố tạo nên sự thành công của người thợ làm bánh. (Pierre Hermé)
- Cảm giác người ta ăn đồ của mình rồi quay sang khen ngon, nó hạnh phúc hơn được cho cả cục tiền. (Alain Nguyễn)
- Mỗi nghề đều chứa đựng những khó khăn và vinh quang riêng: Bác sĩ thì chữa bệnh cứu người; Giáo viên thì truyền dạy kiến thức để con người hình thành nhân cách và hoàn thiện mình hơn; còn người Đầu bếp tạo ra món ăn ngon giúp mọi người có niềm vui lẫn sức khỏe để học tập và làm việc. (Đầu bếp Nguyễn Văn Minh)
- Tôi cảm thấy mình rất oách khi cầm cái muôi và chảo lúc làm bếp. Khi yêu một cái gì đó, bạn sẽ không thấy nhàm chán dù công việc cứ lặp đi lặp lại hàng ngày. (Đầu bếp Nguyễn Khắc Huy)
- Chìa khóa để dẫn dắt một căn bếp thành công được bắt đầu từ 3 chữ F - chính là kiên định (be firm), công bằng (be fair) và hoà đồng (be friendly) với đồng nghiệp, với khách hàng, và với chính bản thân mình. (Will Gilson)
- Nấu ăn chính là sự trao đi. (Jamie Oliver)
- Tôi vẫn luôn nói mình không chỉ là một đầu bếp, tôi muốn trở thành một người kể chuyện. (Jose Andres)
- Tôi thích nấu ăn bởi vì tôi rất thích ăn. Tôi được truyền cảm hứng từ những món ăn đã xoa dịu tâm hồn tôi khi còn nhỏ, từ những hương vị của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, từ những nguyên liệu đơn giản mà tôi tìm được ở chợ nông sản, và từ những xu hướng ẩm thực trên mạng xã hội ngày nay. Phong cách nấu ăn của tôi chủ yếu thiên về hương vị và màu sắc. Tôi muốn mọi thứ mình chuẩn bị phải thật thú vị và hấp dẫn, ngay cả khi đó chỉ là những thứ vô cùng quen thuộc. (Jenne Claiborne)
- Khi tôi bắt tay vào sáng tạo một món ăn nào đó, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là ý nghĩa đằng sau món ăn này là gì? Vì sao tôi lại chọn thành phần này làm nguyên liệu cho món ăn? (Esther Choi)
- Nếu bạn yêu thích nấu ăn, hãy nấu ăn bằng tất cả sự nhiệt tình, niềm tự hào và mọi điều tuyệt vời. Thật hạnh phúc biết mấy khi được nhìn thấy các khách hàng trò chuyện, khúc khích, vui vẻ và hài lòng với món ăn của mình. Đây cũng chính là cách để tôi thưởng thức hương vị của cuộc sống. (Kai Chase)
- Tôi bắt đầu trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp vì đã từng có lúc tôi cảm thấy lạc lõng và mất định hướng, nhưng rồi nấu ăn chính là niềm yêu thích của tôi đã giúp tôi có điểm tựa để bám trụ vào. (Amanda Cohen)
- Không ai giỏi ngay từ lần đầu, không trải qua thất bại thì chẳng biết thành công mùi vị ngọt ngào ra sao. (Đầu bếp - Thạc sĩ Ẩm thực và Dinh dưỡng Phan Tôn Tịnh Hải)
- Một điều vô cùng quan trọng chính là nắm rõ nguồn gốc của những nguyên liệu làm nên món ăn. Tuy rằng việc đến một khu chợ, chọn này chọn kia rồi chế biến chúng nghe có vẻ rất tuyệt, nhưng bạn không thể đổi tên nguyên liệu hoặc tùy tiện đặt cho nó một cái tên như kiểu đây là món súp hay món hầm mà không thể nói được nguồn gốc của những nguyên liệu này. Hỡi những ai đang kết hợp cái này cái kia với nhau rồi cho rằng mình đang nấu ăn, điều quan trọng hơn cả là bạn phải làm nổi bật nguồn gốc của chúng, truyền tải cảm nhận và duy trì văn hóa có trong chúng. Ẩm thực chính là những câu chuyện, và thậm chí là cả lịch sử mà bạn cần phải xem trọng. (Millie Peartree)
- Thức ăn thật sự rất lãng mạn, chúng chứa đựng cả tâm hồn trong đó. Là cách bạn bày tỏ mọi điều trong trái tim mình vào chiếc đĩa và hy vọng mọi người sẽ cảm nhận được. Thật lòng mà nói, đây chính là đam mê, là tình yêu. (Hillary Sterling)
- Hoàn toàn chẳng có sự phân tách nào giữa căn bếp của tôi hay nhà hàng của tôi cả. Chúng tôi vẫn luôn nói với nhau, “khách hàng là thượng đế”. Tôi muốn mỗi khách hàng của mình đều cảm thấy được trân trọng, được chăm sóc chu đáo như thể họ đến thăm nhà người thân. Còn tôi như đang nấu ăn tại chính nhà mình, mang những món ăn ngon đến cho gia đình của mình. Tôi kể cho họ nghe câu chuyện của những món ăn đó, nắm lấy tay họ, từ từ dẫn dắt và đưa họ vào câu chuyện. Mục đích của tôi là muốn để thực khách cảm thấy như mình đang được ai đó ôm lấy. Đó mới chính là cách thức ăn được làm ra. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy mọi người thưởng thức thức ăn do tôi nấu. Là cảm giác mà bạn có thể sưởi ấm trái tim một người bằng những gì bạn mang đến, vừa là diễm phúc cũng vừa là vinh dự của tôi. (Asma Khan)
- Nấu ăn là phải tập trung, bạn cần học được cái tĩnh trong tâm hồn như bạn đang đi trong một khu rừng vắng, như thế món ăn mới được nấu ra một cách tinh tế nhất. (Heston Blumenthal)
- Trong độ tuổi 16 - 29, hãy dành 14 năm đó để tiếp thu kiến thức, kiến thức là tấm hộ chiếu tốt nhất cho mọi việc. Bạn cũng cần xây dựng cho mình một sự tự tin, nấu ăn là một hành trình, nó cũng giống như ngành Y vậy. Tôi đã 42 tuổi và vẫn vô cùng hào hứng khi học được những điều mới. (Gordon Ramsay)
- Người yêu thích ăn uống luôn luôn là những người tốt nhất. (Julia Child, nữ Bếp trưởng huyền thoại thế giới)
- Tôi tin rằng thế giới này vẫn luôn chứa đựng rất nhiều điều để chúng ta học hỏi, và một trong ba lý do để tôi lựa chọn trở thành đầu bếp, chính là tôi có thể không ngừng học hỏi từ công việc này. (Anne Burrell)
Cap thả thính đầu bếp bá đạo
Nếu bạn đang tương tư anh chàng hoặc cô nàng đầu bếp, hãy "bỏ túi" ngay những câu thả thính sau để chiếm trọn trái tim người ấy nhé!
- Ước gì có người yêu làm đầu bếp để không phải nghĩ hôm nay ăn gì.
- Tuy em không được xinh nhưng tài nấu ăn hơi bị cháy và khét đấy.
- Em vẫn như thế, vẫn một mình
Tự nấu ăn và tự làm những điều mình thích. - Tài nấu ăn của anh hơi ẩu
Chẳng biết nấu gì, ngoài món lẩu tình yêu. - Tài nấu ăn của em rất tệ,
Nhưng em thuộc hệ điều hành dễ thương. - Nấu ăn rửa chén quét nhà,
Việc nào cũng giỏi như là yêu anh. - Chiều dài, chiều rộng, chiều cao
Chiều mai em rảnh anh bao bún bò. - Bếp là nơi để thể hiện tình yêu của một người với người khác.
- Nếu em không biết nấu ăn, hãy để anh.
- Cơm em đã nấu chín, chờ anh về là tròn chữ "Nhà".
- Bếp là nơi anh thể hiện đam mê, còn em là nơi anh gửi trọn trái tim này.
- Nghề bếp thì cần tỉ mỉ, còn em thì chăm chỉ thả thính anh.
- Người ta nói rằng, con đường ngắn nhất đến trái tim của đàn ông là đi qua dạ dày. May mắn thật, em lại là đầu bếp và sẵn sàng chinh phục trái tim anh.
- Anh không giỏi làm thơ, nhưng giỏi làm món ăn ngon. Em có muốn thử tài nấu nướng của anh không?
- Con gái ngày xưa, nấu ăn giỏi như mẹ,
Con gái ngày nay, nhậu giỏi như cha. - Anh cần lửa để nấu chín món ăn, cũng như trái tim này cần em để sưởi ấm.
- Anh có thể nấu cả trăm món ăn ngon, nhưng điều anh thực sự muốn là nấu một bữa tối chỉ có hai ta.
- Nếu anh là thực phẩm, em sẽ là gia vị. Kết hợp với nhau để tạo nên một tình yêu hoàn hảo.
- Em có biết không, món ăn anh nấu dù ngon đến đâu cũng không thể sánh bằng nụ cười của em.
- Anh nắm trong tay cả trăm công thức tạo ra món ăn ngon, nhưng lại không có công thức để bước vào trái tim.
- Nấu ăn là nghệ thuật, nhưng tác phẩm anh muốn chinh phục nhất lại là em.
Thơ nghề bếp ý nghĩa
Những dòng thơ về nghề bếp sau tựa như lời tâm sự của người trong nghề. Tuy có vất vả nhưng niềm đam mê dành cho căn bếp ấy vẫn luôn rực lửa trong trái tim họ.
Con trai nghề bếp (Vô Hối)
Sáu bảy năm rồi sống xa nhà
Suốt ngày làm bạn với bếp ga
Người thì hôi hám toàn dầu mỡ
Thế nên đến giờ vẫn bơ vơ
Ngày nào cũng vậy toàn trong bếp
Sống chung với thịt, cá rồi gà
Rau củ, mắm tôm rồi mắm tép
Giấm bỗng, riềng mẻ lẫn mùi ga
Thỉnh thoảng xin nghỉ thì về nhà
Chơi một hai hôm rồi lại ra
Đâu có thời gian mà tán gái
Hay là hẹn hò với một ai
Bố mẹ mắng mình chọn nghề sai
Vì thế đến giờ vẫn ế dài
Ngày nào cũng cầm muôi với chảo
Hết đi cọ thớt lại mài dao
Nhưng tôi thấy vậy đâu có sao
Dù cho người ta nói ra vào
Thì tôi vẫn làm nghề tôi thích
Không cần để ý chuyện linh tinh.
Yêu anh, yêu cả nghề anh theo! (Sưu tầm)
Ngũ vị hương ướp nát đời trai trẻ
Ngọn lửa hồng thiêu trụi tuổi thanh xuân
Mùi dầu mỡ vương bao ngày lễ tết
Chút máu gà vấy bẩn trọn niềm yêu
Và cứ thế ngày lại ngày tiếp bước
Lỗi hẹn hò lỗi nhịp ước con tim
Xin lỗi nhé, anh làm người đầu bếp
Thắp lửa hồng đời thắp cả những tươi vui
Ai cũng hỏi sao không buồn không tủi
Anh mỉm cười khẽ cúi mặt tươi vui
Nghề của anh có lam lũ dập vùi
Tuổi thanh xuân nhưng cháy cùng nhiệt huyết
Trót yêu nghề lại là yêu tha thiết
Nên chẳng buồn khi biết kiếp cô đơn
Này cô bé nếu do dự thiệt hơn
Đừng yêu anh yêu một người đầu bếp
Bởi có lẽ bao ngày dài sắp xếp
Chẳng vuông tròn một dịp Tết bên em
Nếu yêu anh yêu một người đầu bếp
Này em à yêu hết nghề anh theo.
Có cô gái trẻ mạnh mẽ theo nghề (Sưu tầm)
Nhớ ngày đầu bước chân vào nhà bếp
Tuổi đôi mươi em thấp thỏm âu lo
Nét thanh xuân ám khói bụi bếp lò
Tay dao thớt như múa cùng nguyên liệu
Nghề làm bếp còn đâu thời gian điệu
Lấm mồ hôi giật hứng đảo luôn tay
Luôn bận bịu vẫn nụ cười mê say
Xong một món ngắm nhìn trong hạnh phúc
Tôi gặp em một ngày đông bếp núc
Mới vào làm em lóng ngóng vô duyên
Em hoang mang trong hỗn độn triền miên
Rồi đêm đến ăn cơm chan nước mắt
Bao mắng mỏ không làm em chùn bước
Máu đã chảy em cũng chẳng buông tay
Vượt gian khó khổ luyện suốt đêm ngày
Ngó phòng em đã ba giờ vẫn sáng
Thời gian trôi em thành công rực rỡ
Có vị trí, được công nhận tài năng
Qua sóng gió em vẫn vững tin rằng
Ơn Thượng Đế đã cho nghề Đầu bếp
Gặp lại tôi em mỉm cười giây lát
“Cháu thế nào đã đi học chưa anh?”
Còn với em, vẫn sự nghiệp của mình
Nghề làm bếp quan trọng hơn tất cả
Tôi ngồi đây nhâm nhi đồ em nấu
Vẫn đượm nồng, vẫn vị ngọt ngày xưa
Em là thế dù trời nắng hay mưa
Vẫn chân tình tấm lòng người Đầu bếp.
Ai đó ơi, tui nhớ em! (Sưu tầm)
Như trời nóng bức, nhớ kem ngọt ngào
Như xi-rô nhớ đá bào
Bao nhiêu nỗi nhớ quyện vào… ê răng
Như hoa, như lá nhớ trăng
Như tui nhớ bé, phải… ăn giải buồn
Bún bò, bún ốc, mọc, suông,…
Bún riêu, canh bún, cơm sườn, chả, nem,…
Ăn xong thì lại… nhớ em
Xơi thêm phở tái, sụn mềm, nạm gân,…
Nỗi nhớ vẫn khiến bâng khuâng
Dằn lòng vịt lộn hai… cần xế thôi
Cháo lòng, gan, thịt, mề, dồi,
Mỹ Tho hủ tíu xong rồi lẩu lươn
Nỗi nhớ vẫn cứ nhơn nhơn
Ghét! Xơi bánh cuốn, chạo tôm, chả giò,…
Thêm dăm chục ốc nhồi to,
Tôm hùm, cua, cá, nghêu, sò,… lai rai
Ngỡ rằng nỗi nhớ xẹp ngay
Ngừng ăn thì lại nhớ ai ngay liền
Nỗi nhớ đeo đẳng liên miên
Càng ăn, càng nhớ, càng ghiền, càng… ăn.
Mời khách (Sưu tầm)
Tôi đây Trưởng bếp nhà hàng
Năm sao nổi tiếng cạnh bờ Nha Trang
Mời Anh, mời Chị ghé vào
Nhiều mồi, nhiều rượu món nào cũng ngon
Vịt quay, xá xíu, tôm, cua
Bê thui, phá lấu, cơm gà, rượu tây
Đặc biệt 7 món lẩu dê
Và còn lẩu thái, lẩu cua, lươn xào
Vừa ăn thưởng thức dương cầm
Du dương giọng hát ngọt trầm dễ nghe
Nhà hàng thanh lịch dễ thương
Đón mời du khách dừng chân ghé vào.
Trên đây là những câu nói hay, stt nghề bếp ấn tượng. Mỗi món ăn ngon không chỉ đơn thuần là sự kết hợp hoàn hảo giữa thực phẩm và gia vị, mà còn xuất phát từ kỹ năng, nghệ thuật và tình yêu nghề của người đầu bếp.
Đừng quên cập nhật liên tục những bài viết mới nhất, hấp dẫn nhất tại voh.com.vn - Sống đẹp.