Sự kiện:  Tin sức khỏe

9 tác dụng của trứng gà sẽ làm bạn ngạc nhiên - Ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày là đủ?

( VOH ) - Trứng là thực phẩm có giá thành rẻ mà lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. Tác dụng của trứng gà rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng ăn đủ liều lượng để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta ăn trứng, nhưng chưa hiểu nhiều về cách chế biến trứng, thông tin dinh dưỡng và những bí mật để sử dụng trứng đúng cách. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng mà trứng mang lại cho chúng ta.

1. Những tác dụng của trứng gà khi ăn thường xuyên

Nếu bạn là tín đồ của trứng thì đây là tin vui cho bạn vì tác dụng của trứng gà là rất lớn đối với sức khỏe. Đó là:

1.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Trứng giàu chất selen cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì vậy, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp cơ thể chống lại các nhiễm trùng, cũng như điều chỉnh chức năng tuyến giáp.

1.2 Làm giảm sự căng thẳng và lo lắng

Tác dụng của trứng gà giúp điều chỉnh việc sản sinh ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh, giúp tâm trạng thư giãn và thoải mái, cũng như các axit amin thiết yếu giúp trí óc minh mẫn hơn.

9-tac-dung-cua-trung-ga-se-lam-ban-ngac-nhien-voh

Trứng gà giúp giảm căng thẳng, lo lắng (Nguồn: Internet)

1.3 Cân bằng cholesterol

Trứng có chứa cholesterol, thậm chí tới 200mg. Tuy nhiên, cholesterol trong trứng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu cho cơ thể.
Ngoài ra, axit béo omega-3 có trong trứng làm giảm nồng độ chất béo trung tính - một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

1.4 Giúp răng và xương chắc khỏe

Trứng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương và răng. Vitamin này cũng kích thích sự hấp thụ canxi, cần cho sự trao đổi chất, tim mạch cũng như tiêu hóa.

1.5 Cung cấp Choline cho cơ thể

Choline là thành phần cấu tạo của mô thần kinh, có vai trò sản xuất các phân tử tín hiệu trong não. Nó giúp phát triển não bộ, phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, chứng mất trí thậm chí là Alzheimer và hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả.
Trứng là một nguồn tuyệt vời của choline - một chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người không được cung cấp đủ mỗi ngày.

Xem thêm: Điểm danh 11 lthực phẩm giảm cân ăn 'thả ga' mà không sợ béo

1.6 Giúp da, tóc khỏe mạnh

Các vitamin nhóm B tổng hợp trong trứng rất có lợi cho da, tóc cũng như chức năng của gan và mắt. Những vitamin này đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng nhận thức và hệ thần kinh.

1.7 Kích thích giảm cân

Trứng là một loại thực phẩm giàu protein, chất dinh dưỡng gây no nhanh nhất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào buổi sáng thì trong ngày sẽ ăn ít calo hơn nhiều. Bởi vậy, thường xuyên ăn trứng có thể thúc đẩy giảm cân.

9-tac-dung-cua-trung-ga-se-lam-ban-ngac-nhien-1voh 

Thường xuyên ăn trứng có thể thúc đẩy giảm cân (Nguồn: Internet)

1.8 Giúp bảo vệ mắt

Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Hai chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, giúp mắt khỏe hơn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể
Trứng cũng chứa nhiều vitamin A, mà thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên thế giới.

1.9 Cung cấp protein chất lượng cao

Trứng gà là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, một quả trứng có chứa tới 6 gam protein. Trứng cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu với tỷ lệ phù hợp, vì vậy cơ thể sẽ tận dụng được tối đa protein có trong trứng.
Ăn đủ protein có thể giúp tăng khối lượng cơ, giảm cân, giảm huyết áp và tăng tối đa khả năng giữ canxi trong xương.

2. Nên ăn bao nhiêu quả trứng một ngày là tốt nhất?

Trứng là thực phẩm có hàm lượng protein cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến sự tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.

Vì vậy, nhóm người cao tuổi và trẻ em thì nên ăn mỗi ngày 1 quả. Còn thanh thiếu niên hoặc người lớn thì có thể ăn tối đa 2 quả trứng/ngày.

3. Các thao tác chế biến trứng mang lại lợi ích cho sức khỏe

Nếu không học các thao tác chế biến sao cho đúng, thì không những khiến cho cảm giác ăn không ngon mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí còn tạo ra những chất độc hại trong quá trình chế biến.

Dưới đây là những cách chế biến trứng đúng cách:

3.1 Luộc trứng

Rửa trứng sạch và cho vào nồi nước lạnh, đun lửa nhỏ tăng dần cho nước nóng lên. Sau khi nước sôi tiếp tục đun 3 phút, tắt lửa, ngâm trứng trong nồi thêm 5 phút.

Cách luộc này sẽ khiến cho lòng trắng chín mềm, lòng đỏ chín vừa tới thành khuôn, không bị lòng đào, chất protein biến tính vừa ở mức tối ưu nhất, dễ dàng hấp thụ nhất.

Nếu luộc trứng quá lâu sẽ khiến trứng mất hương vị, đồng thời còn làm thất thoát vitamin, chất đạm cũng trở nên khó tiêu hóa.

3.2 Ốp la

Khi dầu nóng lên, đập trứng vào thì cần chuyển lửa nhỏ lại để chiên.  Đợi khoảng 10 đến 20 giây sau, lật trứng và chiên tiếp. Khi lòng trắng trứng bắt đầu săn đều và ngả vàng ở rìa, tắt bếp và cho ra dĩa.

3.3 Nấu canh trứng

Không nên cho thêm muối hoặc dầu khi đánh trứng vì như vậy dễ làm cho trứng bị thay đổi kết cấu, làm tổn thương chất kết dính trong trứng, món canh nấu xong sẽ có cảm giác thô và cứng.

Không nên quấy đánh trứng với lực quá mạnh. Chỉ cần khuấy nhẹ cho có cảm giác trứng tan đều là đổ trực tiếp vào nồi canh. Ngoài ra, khi nấu canh trứng có thể cho thêm ít sữa, sẽ làm cho món ăn trở nên mềm mại và trơn mượt hơn, chất dinh dưỡng của món canh cũng phong phú hơn.

9-tac-dung-cua-trung-ga-se-lam-ban-ngac-nhien-2voh

Trứng luộc giữ được tối đa chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

4. Những thành phần dinh dưỡng trong trứng

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Một quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để biến một tế bào đơn lẻ thành gà con.

Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả trứng luộc
Thành phần dinh dưỡng         Hàm lượng         
Năng lượng 77 calo
Protein 6 gam
Chất béo lành mạnh 5 gam
Vitamin A 6% RDA
Folate 5% RDA
Vitamin B5 7% RDA
Vitamin B12 9% RDA
Vitamin B2 15% RDA
Phốt pho 9% RDA
Selenium 22% RDA

Trứng cũng chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi, kẽm và nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng với sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng đặc biệt của trứng có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em đến người lớn tuổi. Trứng có chứa 9 trong số 11 axit béo mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động bình thường.

Trên đây là những chia sẻ về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của trứng gà mang lại cho chúng ta. Hãy là người nấu ăn thông minh, lựa chọn trứng an toàn và chế biến trứng đúng cách để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Top 10 Health Benefits of Eating Eggs - Trang healthline.com ( Cập nhật ngày 14/09/2018 )
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn