Cải mèo vốn thuộc nhóm rau xanh họ nhà Cải, phần thân dài, phần lá nhăn lại và có viền xoăn dạng sóng. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm núi rừng Sapa, bạn sẽ thấy rằng sức sống của rau cải mèo rất mãnh liệt, chúng mọc xanh mơn mởn ở hốc đá, sườn đồi, sườn núi hay thậm chí bên vệ đường mà ít cần tới sự chăm bón nào.
Chính vì thế, các món ăn từ rau cải mèo không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn cung cấp vô vàn chất dinh dưỡng quý giá được “chắt lọc” từ thiên nhiên, giúp cải thiện sức khỏe.
1. Rau cải mèo xào tỏi
Rau cải mèo giòn giòn, đem xào săn chín với tỏi phi thơm, quyện với hương vị của các gia vị nêm nếm thơm phức – không “màu mè” mà vẫn ngon hết ý.
1.1 Nguyên liệu
- Rau cải mèo: 300 – 500g (tùy nhu cầu)
- Tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
1.2 Cách chế biến rau cải mèo xào tỏi
- Rửa sạch và ngâm cải mèo trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo, dùng tay vặn tròn lá cải để ngắt thành các khúc ngắn, không nên dùng dao vì có thể làm giảm độ ngọt của rau.
- Phi thơm tỏi đã băm nhuyễn nhỏ, khi thấy tỏi hơi cháy xém thì trút phần rau cải vào, nêm nêm gia vị vừa ăn, đảo đều rau từ khoảng 5 – 7 phút, rau săn chín là hoàn thành.
- Trước khi dùng món nên rắc thêm chút tiêu để món xào thêm hấp dẫn.
Xem thêm: Rượu tỏi: Tác dụng, cách ngâm và cách dùng tốt cho sức khỏe
2. Rau cải mèo luộc
Rau cải mèo luộc có lẽ là gợi ý đơn giản nhất nếu bạn còn chưa biết cải mèo làm món gì ngon. Rau xanh mát với nước luộc ngọt thanh, thêm vài lát gừng cay cay và vài hạt muối để cân bằng hương vị, dân dã vậy thôi nhưng có thể khiến bạn “gắp mãi không ngừng”.
2.1 Nguyên liệu
- Rau cải mèo: 300g
- Nước đun sôi: 700ml
- Gừng: 1 – 2 lát
- Muối tinh
2.2 Cách luộc rau cải mèo
- Ngâm rửa sạch rau cải mèo, để ráo nước rồi dùng tay ngắt rau thành đoạn ngắn vừa ăn.
- Đun sôi nước, hòa chút muối vào, tiếp đến thả rau cải vào, bật bếp nhỏ lửa. Đun khoảng 3 – 5 phút thì gừng vào, thấy rau chín mềm thì tắt bếp, vớt rau ra và thưởng thức.
Gợi ý: Nên ăn kèm rau cải mèo luộc với nước tương dầm cùng trứng gà luộc.
3. Rau cải mèo xào thịt bò
Để tăng thêm độ hấp dẫn cho các món xào từ rau cải mèo chắc chắn bạn nên “thêm thắt” chút thịt bò mềm, được tẩm ướp đậm vị. Dù “nhấm nháp” riêng hay ăn cùng cơm nóng hổi cũng ngon tuyệt.
3.1 Nguyên liệu
- Cải mèo: 200 - 250g (tùy nhu cầu)
- Thịt thăn bò: 100g
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào (nếu có)
3.2 Cách chế biến rau cải mèo xào thịt bò
- Ngâm rửa sạch cải mèo, chú ý rửa kĩ lưỡng từng lá rau và dùng tay ngắt rau thành các khúc ngắn thay vì dùng dao.
- Sơ chế thịt bò với nước muối, tiếp đến cắt thái mỏng để khi xào không bị dai. Ướp thịt với chút gia vị để thịt mềm và thấm vị hơn, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào sơ trước, thấy thịt dần chín săn lại thì trút ra riêng.
- Cho rau cải mèo vào xào, nêm nếm chút gia vị. Tiếp tục đảo đều tay tới khi thấy rau dần chín thì trút thịt bò vào lại, đảo khoảng 3 phút là hoàn thành món xào.
Xem thêm: Bật mí tác dụng của thịt bò và 10 món ăn tốt cho sức khỏe
4. Rau cải mèo xào nấm
Vị ngọt thơm từ nấm hương (nấm đông cô) sẽ làm dịu đi cái đăng đắng của rau cải mèo, đem tới món rau cải mèo xào nấm đậm đà và hấp dẫn vô cùng.
4.1 Nguyên liệu
- Cải mèo: 200g
- Nấm hương (nấm đông cô): 70g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
4.2 Cách chế biến rau cải mèo xào nấm
- Rửa sạch từng lá rau cải mèo, ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt để ráo. Chú ý dùng tay ngắt ngắn rau thay vì dao để giữ trọn vẹn vị ngọt của rau.
- Rửa sạch và ngâm nở nấm hương. Sau đó có thể giữ nguyên hoặc thái nấm thành lát mỏng tùy ý.
- Gọt vỏ cà rốt, đem bào sợi nhỏ hoặc cắt hình hoa nếu muốn.
- Phi thơm tỏi cùng hành tím băm nhỏ, cho nấm và cà rốt vào xào sơ chín trước, nêm chút gia vị. Đảo khoảng 5 – 7 phút thì trút rau cải vào xào cùng, duy trì đảo đều tay thêm khoảng 5 phút, nêm lại vị rồi tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: Muốn tăng đề kháng và hệ miễn dịch thì đừng bỏ qua món mướp hương xào nấm mèo trắng
5. Canh rau cải mèo thịt bằm
Không chỉ làm nguyên liệu cho các món xào, rau cải mèo còn rất thích hợp để “góp mặt” trong các món canh thanh mát. Chỉ cần đem rau nấu cùng chút thịt bằm thơm mềm là bạn đã có ngay tô canh rau cải mèo ngọt lành rồi!
5.1 Nguyên liệu
- Cải mèo: 200g
- Thịt nạc heo: 200g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cát trắng (tùy khẩu vị)
5.2 Cách làm canh rau cải mèo thịt bằm
- Ngâm rửa sạch rau cải mèo, để ráo nước rồi dùng tay ngắt rau thành các khúc ngắn vừa ăn.
- Sơ chế sạch thịt heo, đem băm nhuyễn nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đem ướp với chút gia vị, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào xào trước, khi thịt săn chín lại thì đong lượng nước vừa ăn, trút vào nồi và đun sôi.
- Chú ý nước sôi, thả rau cải mèo vào, bật lửa nhỏ và đun canh trong khoảng 5 – 7 phút là được.
Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?
6. Thịt bò cuộn rau cải mèo nướng
Thịt bò cuộn rau cải mèo nướng là một trong những món ngon mà nhất định nên thử qua khi còn lăn tăn cải mèo làm món gì “chuẩn bài”. Thịt thăn bò mềm mỏng, cuộn tròn lấy lá cải mèo giòn ngọt, đem nướng thơm phức, hương vị hòa quyện rất hài hòa.
6.1 Nguyên liệu
- Rau cải mèo: 300 – 500g
- Thịt thăn bò: 300g
- Gừng
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, mật ong, dầu điều (không bắt buộc)
6.2 Cách làm thịt bò cuộn rau cải mèo nướng
- Rửa sạch từng lá rau cải mèo, ngâm thêm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Dùng tay ngắt nhỏ rau để dễ cuộn.
- Sơ chế sạch thịt bò, thái miếng mỏng, kích thước to vừa phải (chiều ngang khoảng 5 – 7cm, chiều dài khoảng 10cm), tránh cắt nhỏ vì không thể dùng để cuộn ngoài lá cải.
- Ướp thịt bò với nước mắm, chút dầu hào, dầu điều, gừng, tỏi và hành tím băm nhuyễn nhỏ. Bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Xếp rau cải lên trên thịt bò, khéo léo cuộn thịt bò lại, phết mật ong lên trên thịt. Dùng que xiên các viên thịt lại, rồi đem nướng.
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở mức 200 độ C, sau đó đem nướng thịt khoảng 10 – 15 phút với mức 180 độ C.
Xem thêm: Vì sao khách hàng sẵn sàng chi trả hàng triệu đồng cho một lọ mật ong Manuka?
7. Canh rau cải mèo thịt gà
Nước hầm gà ngọt thơm nấu cùng rau cải mèo xanh mát mang tới món canh bổ dưỡng và có công dụng giải rượu cực kì hữu hiệu.
7.1 Nguyên liệu
- Rau cải mèo: 250g
- Thịt gà: 1/2 con (nên chọn lấy phần chân, cổ, cánh)
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
7.2 Cách làm canh rau cải mèo thịt gà
- Ngâm rửa sạch rau cải mèo với nước muối loãng, sau đó dùng tay ngắt ngắn rau.
- Làm sạch thịt gà, chặt thành các khúc nhỏ và đem hầm nước thịt gà từ 30 – 45 phút.
- Khi nước gà sôi, thả rau cải mèo vào, nêm nếm gia vị rồi đun khoảng 5 – 7 phút để rau cải chín mềm là được.
Xem thêm: ‘Bỏ túi’ 12 bí kíp giải rượu bia này đảm bảo bạn không còn say xỉn triền miên nữa
8. Dưa cải mèo
Tận dụng rau cải mèo giòn sần sật để làm dưa cải mèo chua chua, ăn kèm với các món ăn béo ngậy hay nhiều đạm sẽ không còn thấy ngán ngấy!
8.1 Nguyên liệu
- Rau cải mèo: 1 – 2kg (tùy nhu cầu)
- Cà rốt: 1 – 2 củ
- Nước lọc: 1 lít
- Gia vị: đường, muối tinh
8.2 Cách làm dưa cải mèo
- Ngâm rửa sạch rau cải mèo với nước muối khoảng 15 phút, rồi đem ngắt thành khúc ngắn.
- Rửa và gọt vỏ cà rốt, sau đó đem bào sợi nhỏ.
- Trộn rau cải mèo và cà rốt với chút đường để khi muối sẽ giòn lâu hơn.
- Hòa đường và muối vào 1 lít nước, đem đun nhỏ lửa, tới khi đường, muối tan hết.
- Xếp rau cải mèo, cà rốt vào lọ đựng, đổ nước muối đường còn ấm nóng vào. Chú ý đổ ngập phần rau, dùng nan tre hoặc vật nặng ép rau xuống, đậy nắp lại, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Nên ủ dưa khoảng 7 – 10 ngày để cải thấm vị, ăn sẽ ngon hơn.
Vốn là một đặc sản miền núi Tây Bắc nhưng giờ đây với sự nổi tiếng cùng hương vị độc đáo, rau cải mèo đang dần “xuống phố” để các chị em nội trợ có thể tìm mua dễ dàng. Và nếu bạn còn đang băn khoăn tìm kiếm cải mèo làm món gì ngon thì hãy lưu lại 8 công thức trên đây nhé!