Yêu xa có khó không? Bật mí cho bạn cách để yêu xa bền vững

VOH - Yêu xa có khó không? Có, nhưng khoảng cách sẽ không phải là trở ngại lớn nếu chúng ta biết cách để yêu xa bền vững, lâu dài.

Có một câu nói rằng: “Khoảng cách sẽ không xa nếu chúng ta xem nhau là tất cả”. Điều này được xem là hợp lý với những cặp đôi đang yêu xa. Bởi lẽ, không điều gì có thể ngăn cản được nếu cả hai luôn hướng về nhau và biết cách để đối phương cảm nhận được tình yêu của mình.

Hãy cùng VOH đến với những cách để yêu xa bền vững, cách để yêu xa không chán trong bài viết dưới đây để giữ mối tình bền lâu, thú vị, bất kể khoảng cách không gian và thời gian.

Yêu xa là gì?

Tình yêu là một điều đẹp đẽ mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tình yêu khó có thể diễn tả bằng lời, khó định nghĩa bằng câu. Nhưng yêu xa thì có thể định nghĩa rõ ràng bằng khoảng cách địa lý của hai trái tim cùng chung nhịp đập. 

Khi yêu xa, cả hai luôn sống trong cảm giác nhớ nhung và chờ đợi nửa kia của mình vì không thể trực tiếp gặp mặt nhau, chạm vào nhau. Nhưng nếu đủ yêu thương và tin tưởng, dù chỉ nhìn nhau qua màn hình, quan tâm nhau qua từng từng dòng tin nhắn hay nghe giọng nhau qua những cuộc gọi ngắn ngủi, chúng ta vẫn có thể nuôi dưỡng tình yêu lớn lên để chờ ngày tình yêu “đơm hoa kết trái”.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 1
Yêu xa là tình yêu có khoảng cách về không gian, thời gian nhưng trái tim luôn hướng về nhau - Ảnh: Pinterest

Yêu xa có khó không?

Không một ai nói yêu xa là điều dễ dàng. Khoảng cách về không gian và thời gian sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp, đòi hỏi cả hai phải có nhiều trách nhiệm và đương đầu với nhiều khó khăn. Đây được xem là thách thức lớn và cần rất nhiều sự nỗ lực của cả hai để duy trì tình cảm. 

Tình yêu được xây dựng nên bởi cách cả hai người “cho và nhận” cảm giác yêu trong mối quan hệ. Điều này được gọi là “love language” - ngôn ngữ của tình yêu.

Trong The 5 Love Languages: The Secret to Love That Lasts (1992) của Gary Chapman, có 5 loại ngôn ngữ tình yêu là: Lời nói yêu, thời gian bên nhau, những món quà, cử chỉ yêu thương và những cái chạm.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 2
Yêu xa là rất khó khăn khi không thể trao nhau những cái ôm lúc đối phương yếu đuối - Ảnh: Dribble

Trong mối quan hệ yêu xa, chúng ta khó có thể làm tạo được 5 ngôn ngữ tình yêu hoàn hảo, trọn vẹn như trên. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể phát huy những ngôn ngữ tình yêu mà mọi cặp đôi đều có thể làm như là những lời nói yêu thương, dành thời gian trò chuyện hoặc trao gửi những món quà. Đây cũng là những cách để yêu xa bền vững cũng như cách để yêu xa không chán hiệu quả.

Xem thêm:
120 câu nói tiếng Trung hay nhất về tình yêu ngôn tình và cuộc sống
90 stt nhớ người yêu hay, cap nhớ người yêu ở xa ngắn gọn ý nghĩa
40+ status thâm thúy về tình yêu, xã hội, cuộc sống giúp bạn có cái nhìn sâu sắc

Làm sao để biết yêu xa thật lòng?

Không có một định nghĩa “tình yêu thật lòng” nào là hoàn toàn đúng cho tất cả mọi người. Mỗi người đều là có trái tim và lý trí khác nhau, có những quan điểm sống, cách thể hiện tình yêu khác nhau. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “làm sao để biết yêu xa thật lòng?” hay “làm cách nào để giữ người yêu khi ở xa?”, chỉ cá nhân mỗi người mới có câu trả lời phù hợp nhất.

Tình yêu được xây dựng dựa trên nền tảng cởi mở và tin tưởng lẫn nhau. Nếu yêu xa, điều bạn có thể làm là vun đắp và đặt niềm tin, hy vọng vào tình yêu của đối phương dành cho mình.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 3
Nếu yêu xa, hãy đặt niềm tin và hy vọng vào tình yêu của cả hai - Ảnh: Pinterest / beisme.08

Nếu đối phương vẫn luôn duy trì những hành động yêu thương mỗi ngày như gọi cho bạn, hỏi thăm bạn dù bận rộn, dành cho bạn những khoảng thời gian chất lượng, điều này có thể cho thấy bạn đang hiện diện trong cuộc sống của họ và quan trọng trong lòng họ. Đây cũng là những cách để yêu xa bền vững mà cặp đôi nào cũng có thể làm được.

Việc xác nhận tình cảm quả thật rất khó đối với những cặp đôi đang yêu xa. Vì thế, hãy dành thời gian để lắng nghe trái tim mình cũng như mong muốn của đối phương để có những hành động lý trí và phù hợp nhất.

Những cách để yêu xa bền vững

Yêu xa có thể là một thách thức lớn, nhưng nếu bạn và đối phương có sự cam kết và hiểu rõ về cách duy trì mối quan hệ, thì tình yêu vẫn sẽ thú vị và hạnh phúc. Dưới đây là một số cách để yêu xa không chán, cách để giữ mối quan hệ khi yêu xa mà VOH gửi đến bạn.

Xây dựng cảm giác an toàn

Hãy chắc chắn rằng cả hai bạn đều cảm thấy an toàn trong một mối quan hệ yêu xa. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, thật tuyệt khi biết rằng đối phương sẽ dành sự ưu tiên cho mình. Vì vậy, điều quan trọng là cả hai phải tạo dựng được niềm tin với người yêu, đảm bảo cả hai đều biết rằng mình có thể tin cậy vào đối phương. 

Điều này đặc biệt quan trọng trong một mối quan hệ xa vì bạn không ở bên họ mọi lúc. Hãy thể hiện tình yêu bằng cách cố gắng không để cuộc trò chuyện bị tạm dừng giữa chừng. Xây dựng sự kết nối và luôn tạo cảm giác an toàn là điều cần thiết để gìn giữ mối quan hệ khi yêu xa.

Tin tưởng đối phương

Tin tưởng đối phương và cho họ biết bạn đang làm như vậy. Thật tuyệt vời khi biết rằng người mình yêu luôn tin tưởng mình, bảo vệ tình yêu của cả hai.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 4
Niềm tin và cảm giác an toàn là yếu tố vô cùng quan trọng khi yêu xa - Ảnh: Dribble

Dành thời gian chất lượng cho nhau

Trong tình yêu, thời gian quyết định rất nhiều thứ. Hãy dành thời gian cho nhau trong khả năng, sắp xếp những khung giờ hợp lý để cả hai có thể cùng trò chuyện.

Khi yêu xa, các cặp đôi có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội để luôn đồng hành cùng đối phương. Ví dụ như, bạn có thể cùng người yêu ăn tối trực tuyến, xem phim trực tuyến, hoặc gọi điện trực tuyến khi dạo phố.

Những hoạt động này sẽ là cách để yêu xa không chán mà luôn tạo sự thú vị, tò mò cho đối phương.

Nói với đối phương rằng bạn nhớ họ đến mức nào

Đừng ngại thể hiện cảm xúc thật của mình với người yêu. Bạn có thể cho người ấy biết bạn nhớ họ đến mức nào, mong chờ cảm giác được gần nhau như thế nào.

Duy trì liên lạc thường xuyên

Giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ. Và điều này đặc biệt quan trọng trong những mối quan hệ yêu xa.

Hãy đảm bảo tạo lập thói quen liên lạc thường xuyên như gọi điện thoại, trò chuyện video hoặc tin nhắn. Khi đó, cả hai có thể xem cùng một bộ phim, chơi trò chơi trực tuyến hoặc nấu cùng một bữa ăn trong khi trò chuyện video. Những hoạt động này sẽ mang lại cho bạn nhiều chủ đề để trò chuyện và khiến cả hai cảm thấy gắn kết hơn.

Chia sẻ thói quen hàng ngày

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc chia sẻ thói quen hàng ngày duy trì cảm giác thân mật và gần gũi. Hãy kể cho họ nghe về ngày làm việc, bữa ăn, thói quen tập thể dục, sở thích... Điều này sẽ giúp người yêu của bạn cảm thấy được tham gia vào cuộc sống hàng ngày của bạn, ngay cả khi hai bạn đang ở xa nhau.

Chia sẻ kỷ niệm, khoảnh khắc qua ảnh, video

Chụp ảnh và quay video cuộc sống hàng ngày của bạn và chia sẻ chúng với người ấy. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra trải nghiệm làm cùng nhau kể cả khi hai bạn không ở bên nhau. Cả hai cũng có thể cùng nhau ôn lại những kỷ niệm này khi đoàn tụ.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng có tùy chọn gửi video ngắn. Bạn có thể làm điều đó để người ấy xem những công việc bạn đang làm, hoặc đôi khi chỉ là những hành động ngớ ngẩn.

Hãy nói với họ rằng bạn yêu họ đến nhường nào. Không điều gì có thể vui bằng vừa được nghe giọng nói, vừa được nhìn ngắm người mình yêu.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 5
Duy trì thói quen liên lạc hằng ngày, nói lời yêu thương với nhau thường xuyên - Ảnh: X / Lee Kyu Young

Hỏi thăm về một ngày của họ

Cuối ngày, hãy hỏi thăm về một ngày của đối phương ra sao, họ đang cảm thấy thế nào. Đây là một câu hỏi quan trọng và bạn đừng bao giờ cho rằng người yêu của mình vẫn ổn, nếu họ không nói với bạn điều ngược lại.

Khi yêu xa, hãy cố gắng để ý những thay đổi nhỏ trong lời nói hoặc cách nhắn tin. Vì cả hai không thể nói chuyện trực tiếp với nhau, thật khó để biết liệu họ có thành thật hay chỉ đang cố gắng tránh né vấn đề nào đó.

Hãy cho người yêu thấy rằng bạn quan tâm các vấn đề của họ và bạn sẽ luôn ở đó vì họ.

Nếu đối phương gặp vấn đề, hãy hỏi bạn có thể làm gì

Bạn có thể không giúp được vì khoảng cách xa, nhưng bạn có thể đưa ra nhiều cách khác nhau để giúp đỡ.

Đôi khi họ chỉ cần người lắng nghe, đôi khi lại cần người đưa ra lời khuyên. Nếu bạn không thể tự mình làm được việc đó, hãy nhờ những người thân cận để có thể làm thay bạn.

Đừng quên nhắn tin "Chào buổi sáng" và "Chúc ngủ ngon"

Những điều nhỏ bé sẽ tạo nên sự khác biệt lớn. Hãy cho người yêu thấy được họ có mặt trong cuộc sống của bạn. Biết rằng mình là một trong những điều đầu tiên mà người yêu nghĩ đến khi bắt đầu ngày mới là một cảm giác tuyệt vời. Hãy cho biết họ là người ưu tiên của bạn, và bạn cũng cần điều tương tự.

Thể hiện sự trân trọng, cảm kích và biết ơn

Đừng xem mọi thứ đối phương làm là điều hiển nhiên trong bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt trong mối quan hệ yêu đương. Hãy cho người yêu biết bạn đánh đánh giá cao họ như thế nào, dù đó chỉ là những cử chỉ nhỏ như một tin nhắn chu đáo hay một món quà bất ngờ.

Một lời “cảm ơn”, một tấm ảnh lưu lại những món quà tuy đơn giản nhưng lại mang sức mạnh rất lớn. Điều này thể hiện bạn quan tâm đến việc họ đã làm, giúp họ cảm thấy được công nhận và trân trọng trong mối quan hệ.

Xem thêm:
100 châm ngôn tình yêu hay, danh ngôn về tình yêu ngắn gọn ý nghĩa
Cách tạo cảm giác an toàn trong tình yêu cho người ấy
Làm gì có ai muốn làm người bình thường khi yêu, bạn có giống như vậy?

Gửi những món quà bất ngờ

Thay vì nói rằng “Tôi đang nghĩ đến bạn”, “Tôi biết bạn cần gì”, “Tôi rất quan tâm đến bạn”, bạn có thể cho người đó biết điều đó bằng những hành động thực tế một cách bất ngờ. Ví dụ như đặt đồ ăn cho họ, gửi những vật dụng họ đang cần một giỏ quà chứa đựng những thứ họ yêu thích.

Đây là một trong những cách để yêu xa không chán, vừa thể hiện tâm ý của bạn, vừa thể hiện sự thú vị, tinh tế của bạn.

Tạo một nơi lưu trữ kỷ niệm chung

Sử dụng các công cụ trực tuyến để lưu giữ kỷ niệm của bạn và người ấy. Bao gồm hình ảnh, video và những điều cả hai chia sẻ cho nhau. Đây là một cách thú vị và tiện lợi để cùng nhau nhìn ngắm lại những khoảnh khắc trong tình yêu.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 5
Hãy cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm đẹp - Ảnh: Dribble 

Viết thư tay

Mặc dù có thể gửi nhanh tâm tư bằng tin nhắn, dành thời gian để viết những bức thư tay vẫn luôn là một cách lãng mạn và thân mật để bày tỏ tình yêu và sự trân trọng của bạn dành cho người ấy.

Kỷ niệm các mốc quan trọng với cả hai

Cố gắng nhớ những cột mốc đặc biệt như sinh nhật đối phương, ngày kỷ niệm yêu đương, các ngày lễ. Lên kế hoạch để làm điều gì đó đặc biệt, như cuộc gọi điện video bất ngờ hoặc buổi hẹn hò trực tuyến.

Những chuyến ghé thăm bất ngờ

Những chuyến thăm bất ngờ là cách tuyệt vời để không bị nhàm chán khi yêu xa. Hãy gặp nhau khi có thể để củng cố mối quan hệ tình cảm của bạn. Hãy tạo bất ngờ để tăng thêm sự phấn khích. Hãy tưởng tượng khuôn mặt của người yêu sẽ rạng rỡ thế nào khi họ bất ngờ nhìn thấy bạn đứng trước mặt họ.

Cùng tham gia các lớp học trực tuyến

Làm sao để yêu xa bền vững là một câu hỏi mà bất kỳ cặp đôi yêu xa nào cũng băn khoăn, trăn trở. Hãy gia tăng sự kết nối bằng cách làm nhiều hoạt động trực tuyến cùng nhau.

Cùng nhau học điều gì đó mới là một cách tuyệt vời để gắn kết trong một mối quan hệ. Chọn một chủ đề mà cả hai đều quan tâm như nấu ăn, vẽ tranh hoặc ngoại ngữ. Có rất nhiều lớp học trực tuyến có sẵn. Điều này không chỉ tạo được niềm vui, sự gắn kết mà còn cùng nhau phát triển tích cực hơn.

Cùng nhau đọc sách

Chọn một cuốn sách mà cả hai bạn đều muốn đọc và cùng nhau thảo luận. Nó có thể là bất kỳ cuốn sách nào, từ tiểu thuyết lãng mạn đến sách self-help... Điều này sẽ giúp cả hai hiểu được nhau hơn.

Yêu xa có khó không? Bật mí những cách “giữ lửa” để yêu xa bền vững 7
Hãy làm thật nhiều hoạt động trực tuyến cùng nhau - Ảnh: Freepik

Hỗ trợ mục tiêu và ước mơ của nhau

Khuyến khích người yêu của bạn theo đuổi đam mêước mơ của họ, đồng thời trở thành người cổ vũ lớn nhất của họ. Cho dù đó là bắt đầu một công việc kinh doanh mới hay theo đuổi một sở thích mới, hãy cho đối phương thấy rằng bạn luôn bên cạnh ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ họ.

Tạo danh sách phát

Tạo danh sách phát trên các nền tảng nhạc số để những bài hát sẽ hiện diện trong mối quan hệ của bạn. Âm nhạc luôn mang đến những cảm xúc khó tả về tình yêu và nỗi nhớ. Nó cũng có thể thay lời bạn muốn nhắn gửi đến đối phương.

Một giai điệu nếu gắn với một ai đó, khi được cất lên sẽ khơi gợi hình bóng và nỗi nhớ về người ấy.

Tương tác với họ trên mạng xã hội

Một cách thú vị để bày tỏ cảm xúc "Tôi đang nghĩ về bạn"  là gắn thẻ (tag) người yêu của bạn vào các bài viết trên mạng xã hội.

Nếu bạn gắn thẻ ai đó vào bài viết, đó là vì bạn muốn chia sẻ niềm vui, suy nghĩ với người đó hoặc có thể vì bài viết khiến bạn nghĩ về họ.

Đừng phớt lờ đối phương khi bạn ra ngoài

Những ai không yêu xa sẽ khó có thể hiểu giá trị và tầm quan trọng của những tin nhắn và việc chờ đợi là như thế nào. Nếu bạn sắp bận rộn và không thể trò chuyện cùng người yêu, hãy cho người ấy biết bạn không thể chú ý đến điện thoại của mình. Cho họ biết rằng bạn vẫn ổn và sẽ liên lạc với họ ngay khi xong việc.

Cùng nhau nói về tương lai

Khi cùng nhau nói về tương lai, điều đó có nghĩa là cả hai đang đi cùng một hướng và mong muốn có sự gắn kết lâu dài với nhau. Điều này rất quan trọng trong việc củng cố niềm tin vào một tương lai hạnh phúc cùng nhau. 

Hãy kiên nhẫn

Kiên nhẫn là điều quan trọng, nhất là khi cả hai có sự khác biệt về thời gian, lịch làm việc, gia đình và bạn bè.

Nếu có những khó khăn, thử thách xảy ra, hãy kiên nhẫn để cho nhau thời gian thay đổi. Hãy kiên nhẫn và suy nghĩ tích cực. Mọi chuyện tốt lành sẽ đến.

Chúng ta yêu nhau bằng nhiều cách, thể hiện tình cảm qua nhiều phương thức khác nhau nhưng nhưng đều tựu chung ở những cách yêu xa cơ bản trên. Không phải cứ thực hiện tất cả những cách trên thì đối phương sẽ hạnh phúc. Hãy cùng nhau chia sẻ để biết đối phương cần gì, mong chờ điều gì ở tình yêu để áp dụng đúng cách yêu.

Không có công thức nào sẽ đảm bảo cho tình yêu hạnh phúc lâu bền, nhưng vẫn luôn có cách để duy trì tình yêu xa bền vững nếu cả hai đủ tin tưởng và yêu nhau.

Trên đây là những cách để yêu xa bền vững, cách để yêu xa không chán mà VOH gửi đến bạn. Hy vọng bài viết có thể gợi ý cho bạn một vài cách để "giữ lửa" tình yêu của mình. Đừng quên cập nhật thêm những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất tại VOH Sống đẹp nhé.