Hy vọng là gì mà được ví như “hạt giống” giúp cuộc đời “nở hoa”

VOH - Hy vọng là gì? Vì sao con người không thể sống thiếu hy vọng? Hãy cùng VOH tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hy vọng là cảm xúc tích cực, mang lại cho con người niềm tin vào tương lai và động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách. Cùng VOH tìm hiểu hy vọng là gì và ý nghĩa của hy vọng trong bài viết dưới đây!

Hy vọng là gì?

Trong Từ điển tiếng Việt, GS. Hoàng Phê lý giải: hy vọng là động từ thể hiện thái độ mong chờ, tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở tương lai. Với ý nghĩa là danh từ, hy vọng thể hiện sự khát khao, mong muốn những điều tích cực trong cuộc sống. 

Hy vọng mang đến cảm giác phấn chấn, thúc đẩy tinh thần làm việc và hành động của con người để gặt hái thành quả. Hy vọng cũng giúp con người có động lực đứng lên sau những thất bại của mình.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 1
Hy vọng thể hiện sự khát khao, mong muốn những điều tích cực trong cuộc sống

Hy vọng trong tiếng Anh là gì?

Hy vọng trong tiếng Anh là hope. Hope mang ý nghĩa một niềm tin hoặc mong đợi vào điều gì đó có thể xảy ra trong tương lai. Từ này thường được sử dụng để diễn đạt một cảm xúc tích cực và lạc quan. 

Ví dụ:

 • I hope everything will be all right. (Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn)
 • I hope the meeting will go smoothly. (Tôi hy vọng rằng cuộc họp sẽ diễn ra thuận lợi)
 • I hope we can meet each other soon. (Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm gặp nhau)

Biểu hiện của người có hy vọng trong cuộc sống

Người có hy vọng sẽ luôn có niềm tin rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Họ sống với tinh thần lạc quan, tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp. Từ đó, họ có động lực để học tập, làm việc, xây dựng và đầu tư cho những ước mơ, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân.

Khi gặp phải những khó khăn, thử thách, người có hy vọng vẫn luôn tin vào chính mình, giữ cho bản thân vững vàng ý chí và tinh thần lạc quan để bước tiếp.

Xem thêm:
Niềm tin là gì? Vai trò, sức mạnh của niềm tin trong cuộc sống
8 cách giúp bạn vực dậy tinh thần, xóa tan sự tuyệt vọng và 30 stt tuyệt vọng hay nhất
Sự tin tưởng và tầm quan trọng của niềm tin trong cuộc sống

Ý nghĩa của hy vọng

Hy vọng là trạng thái mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống mỗi người. Hy vọng mang những ý nghĩa cơ bản sau:

 • Biết hy vọng, tin tưởng, con người sẽ trở nên lạc quan, vui vẻ hơn.
 • Hy vọng giúp con người có mục tiêu, chăm chỉ, kiên cường hơn.
 • Người có hy vọng, cố gắng vươn lên sẽ được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ. Từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một cộng đồng tốt đẹp hơn.
 • Hy vọng giúp xã hội phát triển hơn. Thế giới này tốt đẹp lên từng ngày là nhờ có hy vọng. Con người hoàn thiện hơn từng ngày cũng nhờ có hy vọng. Hy vọng mang đến cho chúng ta sức mạnh, bản lĩnh tiến lên phía trước để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để không đánh mất niềm hy vọng?

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc tưởng chừng như khó khăn sắp “quật ngã” được chúng ta. Những lúc này, chúng ta không được đánh mất hy vọng. Hãy thử 3 cách dưới đây để không đánh mất hy vọng của mình.

Giữ vững niềm tin

Khi cảm thấy tuyệt vọng, điều bạn cần làm là bắt đầu thay đổi góc nhìn. Cố gắng tìm một hướng đi khác để giải quyết vấn đề và tin tưởng ở bản thân có thể giải quyết nó. Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng để bạn có thể thay đổi được vấn đề của mình.  

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 2
Khi gặp khó khăn, điều quan trọng là không được đánh mất hy vọng

Hình dung bản thân đang hành động

Nếu bạn để mọi thứ chỉ ở niềm tin và tự thuyết phục bản thân rằng thời điểm tốt hơn đang ở phía trước, bạn sẽ lạc quan nhưng chưa hy vọng. Vì vậy, tiếp theo, bạn hãy tưởng tượng mình đang hành động.

Cách tốt nhất là tưởng tượng những hành động nằm trong khả năng và cách mình thực hiện nó thật chi tiết. Khi đã được trang bị đầy hy vọng, bạn chuyển sang bước quan trọng nhất chính là hành động.

Hành động

Mọi suy nghĩ sẽ chỉ nằm trong đầu nếu bạn không hành động. Hãy lên kế hoạch thật chi tiết những việc dự định làm. Có thể hành động đầu tiên sẽ không khả quan và tiếng nói của sự tuyệt vọng bên trong dễ dàng phát tác. Hãy chống lại điều này bằng suy nghĩ rằng việc mình làm với tất cả tình yêu và sự nhiệt thành. Lúc này, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để hành động, để bước tiếp.

Loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng là gì?

Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp và tượng trưng cho những ý nghĩa riêng. Con người thường dùng hoa để “thay lời muốn nói”.

Dưới đây là những loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng mà bạn có thể dành tặng chính mình và những người thân yêu như một lời chúc tốt đẹp.

Hoa hướng dương

Hoa hướng dương thường được đại diện cho tình yêu, lòng trung thành và sự thủy chung sâu sắc. Với đặc tính luôn hướng về phía mặt trời, hoa hướng dương còn là loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng về một tương lai tươi sáng, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 3
Hoa hướng dương đại diện cho hy vọng về một tương lai tươi sáng

Hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu (còn gọi là hoa chim trời), có nguồn gốc từ châu Phi. Loài hoa này thường được trồng trong nhà như cây phong thủy với niềm tin mang lại những điều tốt đẹp đến với người thân trong gia đình.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 4
Hoa thiên điểu tượng trưng cho những điều tốt đẹp sẽ đến

Hoa dành dành

Trong tình yêu, hoa dành dành (còn gọi là hoa chi tử, bạch thiên hương, thuỷ hoàng chi), thường được biết đến là loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm kín và trong sáng. Bên cạnh đó, hoa dành dành còn là loài hoa tượng trưng cho hy vọng, cho một tương lai tốt đẹp đáng chờ đợi

Đây là loài hoa sở hữu mùi thơm ngọt ngào và quyến rũ, thường được cô dâu lựa chọn làm hoa cầm tay trong lễ cưới ở một số nước châu Á.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 5
Hoa dành dành tượng trưng cho hy vọng và tình yêu thầm kín

Hoa diên vĩ xanh

Hoa diên vĩ (còn gọi là hoa Iris), là một loài hoa thiêng liêng biểu tượng cho lòng dũng cảm, đem tới may mắn hay những tín hiệu tốt.  

Mỗi màu của hoa diên vĩ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Trong đó, hoa diên vĩ xanh thể hiện niềm hy vọng và niềm tin vào ai đó. Vì thế, hoa diên vĩ xanh thường được tặng cho những người thân thiết để bày tỏ niềm tin, sự tin tưởng với đối phương.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 6
Hoa diên vĩ xanh - loài hoa của lòng dũng cảm và sự may mắn

Hoa giọt tuyết

Hoa giọt tuyết (còn gọi là hoa tuyết điểm, hoa xuyên tuyết), như tên gọi của mình, thường nở vào những ngày trời đông lạnh giá, khi tuyết bắt đầu rơi. 

Hoa giọt tuyết là biểu tượng của sự may mắn, sự an ủi và hy vọng, khao khát về một tương lai tốt đẹp hơn.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 7
Hoa giọt tuyết - “những giọt nước mắt” mang màu xanh hy vọng

Hoa ngôi sao Bethlehem

Ngôi sao Bethlehem là loài hoa có nguồn gốc từ châu Phi, được đặt tên theo hình ngôi sao với những cánh hoa màu trắng tinh khiết. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng, sự thuần khiết và hạnh phúc

Đây là loài hoa sở hữu mùi thơm nhẹ dễ chịu, thường được sử dụng phổ biến trong các lễ cưới ở châu Âu.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 8
Hoa ngôi sao Bethlehem tượng trưng cho sự hy vọng, sự thuần khiết và hạnh phúc

Hoa thanh cúc

Hoa thanh cúc sở hữu mùi hương dễ chịu và tạo cảm giác thoải mái mỗi khi ngắm nhìn. Vì thế, đây là loài hoa thường được dùng như một loài cây phong thủy để trang trí nhà cửa. 

Hoa thanh cúc mang ý nghĩa hy vọng, thể hiện sự chân thành và lâu bền trong tình yêu.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 9
Hoa thanh cúc mang ý nghĩa hy vọng và sự lâu bền trong tình yêu

Hoa cúc họa mi

Cúc họa mi (còn gọi là cúc dại, hoa chân cua) là loài hoa bé nhỏ, mong manh nhưng kiên cường. Hoa cúc họa mi tượng trưng cho hình ảnh những con người bền bỉ, kiên trì, không ngừng cố gắng, không bao giờ bỏ cuộc trước những vấp ngã, khó khăn.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 10
Hoa cúc họa mi tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên cường

Hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh tượng trưng cho ý chí kiên cường, nghị lực vươn lên, chấp nhận mọi khó khăn, thử thách. Hình ảnh bồ công anh vươn mình trong gió còn thể hiện được sự tươi mới, sự hy vọng, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 11
Hoa bồ công anh thể hiện được sự tươi mới, hy vọng, tự do

Hoa tulip vàng

Hoa tulip (còn gọi là hoa uất kim hương) thường được biết đến với biểu tượng của tình yêu. Mỗi màu của hoa tulip tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Hoa tulip màu vàng còn là loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng, may mắn, niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến. 

Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 12
Hoa tulip vàng là loài hoa tượng trưng cho sự hy vọng, may mắn, niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến

Xem thêm:
Tổng hợp 30 bài thơ về hoa bay bổng khiến trái tim thổn thức
10 cánh đồng hoa, vườn hoa đẹp nhất thế giới
101 loài hoa đẹp và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Màu hy vọng là màu gì?

Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Theo quan điểm của phương Đông, màu xanh là một trong năm màu sắc chủ đạo của ngũ hành, mang một ngụ ý tốt đẹp tượng trưng cho hy vọng. Màu xanh mang sắc thái tích cực, xuất hiện trong hàng ngàn ý nghĩa tốt đẹp của từ vựng, mang lời chúc phúc và ý nguyện của người đi trước gửi đến đời sau.

Những câu nói hay về hy vọng

Sự hy vọng chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho trái tim của chúng ta trong cuộc sống. Những câu nói hay về hy vọng dưới đây sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để hướng về tương lai.

 1. Một khi bạn chọn hy vọng, bất cứ điều gì cũng có thể. (Christopher Reeve)
 2. Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại. (Khổng Tử)
 3. Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin. (Helen Keller)
 4. Khi không có sẵn niềm hy vọng, bổn phận của chúng ta là sáng tạo ra nó. (Khuyết danh)
 5. Tất cả sự khôn ngoan của con người được tập hợp lại trong hai từ là chờ đợi và hy vọng. (Khuyết danh)
Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 13
 1. Nếu không hy vọng, trái tim của chúng ta sẽ tan vỡ. (Khuyết danh)
 2. Không ai có thể trở thành người mà bạn mong muốn. Hy vọng là thứ không thể đặt lên người khác, chỉ có thể thuộc về chính mình. (Khuyết danh)
 3. Sự vắng mặt của những người ta yêu thương còn tệ hơn cái chết, và hy vọng trong vô vọng còn khổ sở hơn tuyệt vọng. (Khuyết danh)
 4. Khi tất cả mọi thứ dường như chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh được nhờ ngược chiều gió. (Khuyết danh)
 5. Một tâm hồn mạnh mẽ luôn luôn sở hữu niềm hy vọng và luôn luôn có động cơ để hy vọng. (Khuyết danh)

Xem thêm:
Status hy vọng về tình yêu và cuộc sống mang năng lượng tích cực
40 câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ nói về ước mơ của con người
100 câu nói hay về tương lai, định hướng con đường phía trước

STT hay về hy vọng và niềm tin

Hy vọng chính là nguồn năng lượng mạnh mẽ giữ vững sự lạc quan trong tinh thần, là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống để có thể thành công. Những STT hy vọng dưới đây sẽ cổ vũ tinh thần, thôi thúc bạn vực dậy dù cho cuộc sống có tồi tệ, bế tắc đến đâu.   

 1. Tương lai sẽ được mua bằng hiện tại.
 2. Hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau.
 3. Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là vào chính bạn.
 4. Tương lai luôn trốn phía sau lưng chúng ta. Hãy hoàn thành tốt công việc hiện tại để lót đường cho tương lai bước đến.
 5. Tương lai có rất nhiều tên. Với kẻ yếu, nó là điều bất khả thi. Đối với người hay sợ hãi, nó là điều chưa biết. Với ai dũng cảm, nó là cơ hội.
 6. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. Nếu bạn có thể mơ ước, bạn có thể làm được.
 7. Khi còn thở, ta còn hy vọng.
 8. Nơi nào có sự sống, nơi đó có hy vọng.
Hy vọng là gì: “Hạt giống” không thể thiếu để cuộc đời “nở hoa” 14
 1. Tin tưởng vào bản thân sẽ khiến sự tuyệt vọng biến mất.
 2. Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh.
 3. Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết, sau đó làm những việc bạn có thể, và tự nhiên bạn có thể làm những điều không thể.
 4. Điều duy nhất bạn nên cố gắng vượt qua, chính là bản thân bạn của ngày hôm qua.
 5. Tình yêu đến với những ai vẫn hy vọng dù đã từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù từng bị phản bội, vẫn yêu thương dù từng bị tổn thương.
 6. Tình yêu mang đến sức sống, nhưng tình yêu mà không có hy vọng và niềm tin chính là một tình yêu chết.
 7. Nếu còn hy vọng và niềm tin, cuộc sống sẽ không bao giờ đẩy bạn vào đường cùng. 

Hy vọng là ngọn đuốc soi sáng con người trong nghịch cảnh. Chỉ cần bạn giữ được lửa hy vọng, luôn tin tưởng vào chính mình, không có khó khăn nào là không thể vượt qua. Mong rằng bài viết về hy vọng là gì của VOH đã giúp bạn có thêm sức mạnh và động lực trong cuộc sống.

Sưu tầm - Nguồn ảnh: Internet

Tin liên quan