Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Sữa chua có tác dụng gì mà nhiều người dùng đến vậy?

    (VOH) - Ai cũng biết sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, thế nhưng ngoài tác dụng này, sữa chua còn rất nhiều lợi ích khác mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

    Sữa chua hay ya-ua (từ tiếng Pháp là yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa đề có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế biến hiện nay, sữa bò được dùng nhiều nhất.

    sua-chua-co-tac-dung-gi-ma-nhieu-nguoi-dung-den-vay-voh-1

    Sữa chua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng của sữa chua

    Sữa chua chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm, axit lactic và probiotic,…Hàm lượng các chất có trong sữa chua bao gồm:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g sữa chua

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    88.7 g

    Năng lượng

    61 Kcal

    255 KJ

    Chất đạm

    3.3 g

    Chất béo

    3.7 g

    Chất đường bột

    3.6 g

    Canxi

    120 mg

    Sắt

    0.1 mg

    Magie

    12 mg

    Phot pho

    95 mg

    Kali

    155 mg

    Natri

    46 mg

    Kẽm

    0.59 mg

    Đồng

    9 µg

    Vitamin C

    1 mg

    Vitamin B1

    0.04 mg

    Vitamin B2

    0.2 mg

    Vitamin PP

    0.1 mg

    Vitamin B5

    0.389 mg

    Vitamin B6

    0.032 mg

    Folat

    7 µg

    Vitamin B12

    0.37 µg

    Vitamin A

    25 µg

    Beta-caroten

     11 µg

    Với sự đa dạng về thành phần các chất, sữa chua là thực phẩm mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

    Sữa chua có tác dụng gì?

    Sử dụng sữa chua với liều lượng thích hợp mỗi ngày, bạn sẽ nhận lại những lợi ích tuyệt vời sau:

    1. Cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

    Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium. Các loại vi khuẩn này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

    Bên cạnh đó, một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

    1. Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

    Tác dụng sữa chua rất hiệu quả trong việc lặp lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột, nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

    Lưu ý: Ăn sữa chua phải cách xa lúc uống thuốc kháng sinh tối thiểu là 3 giờ để tránh các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt.

    1. Cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu

    Nếu gặp phải tình trạng bụng đầy hơi, khó tiêu thì bạn có thể ăn sữa chua để giải quyết. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả nhận lại.

    1. Giảm chứng biếng ăn, tiêu chảy

    Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lặp lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy hiệu quả hơn. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn.

    1. Ngăn ngừa loãng xương

    Công dụng sữa chua giúp phòng ngừa loãng xương là nhờ các vi chất canxi và vitamin D. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ sữa chua thường xuyên sẽ giúp duy trì khối lượng xương và nâng cao sức khỏe.

    1. Bảo vệ răng lợi

    Tác dụng của sữa chua không đường rất có lợi cho răng. Chất axit lactic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu rất tốt. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn một hộp sữa chua mỗi ngày thì khả năng bị bệnh nha chu thấp hơn những người không ăn sữa chua.

    1. Ngăn ngừa cao huyết áp

    Người huyết áp cao nên ăn sữa chua vì kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể. Nếu bị cao huyết áp, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng dung nạp sữa chua mỗi ngày nhé.

    1. Ngăn ngừa viêm nhiễm

    Một trong những lợi ích của sữa chua có thể kể đến nữa là ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín cho chị em phụ nữ. Sữa chua giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của nấm men ở vùng kín. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể giúp kiểm soát sự phát triển của các dấu hiệu nhiễm trùng và tiêu diệt các loại nấm đang sinh sôi. Vì thế, chị em phụ nữ nên ăn sữa chua thường xuyên để bảo vệ sức khỏe vùng kín.

    1. Tăng cường sức đề kháng

    Sử dụng sữa chua, đặc biệt có chứa men vi sinh một cách thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm khả năng mắc bệnh. Sữa chua chứa vitamin D có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch. Magie, selen và kẽm là những khoáng chất vi lượng rất tốt để chống lại bệnh tật xâm nhiễm.

    1. Làm đẹp da

    Sữa chua có chứa axit lactic – một loại axit alpha hydroxy hòa tan, giúp loại bỏ các tế bào da chết. Hàm lượng vitamin C trong sữa chua còn có chức năng làm mờ vết thâm một cách hiệu quả, đồng thời giúp se khít lỗ chân lông và giảm nếp nhăn trên da rất tốt.

    Để làm đẹp da từ sữa chua, bạn có thể ăn sữa chua trực tiếp hàng ngày. Hoặc bạn có thể tự làm các loại mặt nạ từ sữa chua như mặt nạ bơ sữa chua, mặt nạ sữa chua nha đam, mặt nạ sữa chua chuối…để chăm sóc da tự nhiên ngay tại nhà.

    Giải đáp những thắc mắc về việc ăn sữa chua

    1. Ăn sữa chua bao nhiêu thì tốt?

    sua-chua-co-tac-dung-gi-ma-nhieu-nguoi-dung-den-vay-voh-2

    Không nên ăn quá nhiều sữa chua trong cùng một ngày (Nguồn: Internet)

    Lượng sữa chua bạn có thể ăn sẽ phụ thuộc vào loại sữa chua, tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất và cân nặng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua cũng giống như các loại thực phẩm khác, khi ăn hay uống quá nhiều sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Vì vậy, đối với người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g (tương đương 1 – 2 hộp) sữa chua là hợp lý.

    1. Nên ăn sữa chua lúc nào?

    Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

    1. Ai không nên ăn sữa chua?

    • Người không dung nạp lactose: Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu lactase. Những ai không tiêu hóa được chất này sẽ có các triệu chứng khác nhau chẳng hạn đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn...
    • Người mẫn cảm, dễ bị dị ứng: Trong những trường hợp này, nó gây ra một phản ứng nổi mề đay, sưng hoặc sốc phản vệ.
    • Người bệnh tiểu đường: Nhiều loại sữa chua có chứa lượng đường bổ sung khá cao. Lượng đường dư thừa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm tăng đường huyết.
    1. Bảo quản sữa chua như thế nào thì tốt?

    Bạn nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh và tốt nhất nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Đặc biệt, khi mua sữa chua bạn cần xem kỹ hạn sử dụng in trên sản phẩm để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn nhất.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    4. Trang eva.vn
    “Mix” sữa chua và trái cây – tác hại không ngờ: Trái cây dầm sữa chua (yogurt) là món nhiều người vô cùng yêu thích nhưng thực tế, ăn kết hợp kiểu này chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe như vẫn tưởng.
    Một số cách chăm sóc da mặt từ sữa chua dành cho ngày nghỉ: Sữa chua vừa là món ăn tốt cho sức khỏe vừa là nguyên liệu làm đẹp da đơn giản, an toàn.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)