Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Gợi ý công thức các món ngon từ gà siêu ngon, dễ nấu

(VOH) – Thịt gà là 1 trong những loại thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Gà dễ ăn lại có sự đa dạng trong cách chế biến món ăn. Các món ngon từ gà không chỉ hấp dẫn, dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thịt gà là thực phẩm thường xuyên được xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt. Từ nguyên liệu là thịt gà bạn có thể “biến tấu” được thành rất nhiều các món ăn khác nhau, từ luộc, xào, nấu, kho, nướng, hấp.... Một số món ngon từ thịt gà dễ làm mà bạn có thể chế biến tại nhà như:

1. Gà nướng muối ớt

mon-ngon-tu-ga-voh-0
Gà nướng muối ớt (Nguồn: Internet)

Gà nướng muối ớt là một trong những món ngon từ gà được rất nhiều người yêu thích. Chính sự mới lạ, độc đáo, hấp dẫn từ màu sắc bên ngoài lẫn hương vị bên trong đã giúp món gà nướng muối ớt chinh phục được tất cả mọi người, kể cả những thực khách khó tính nhất.

1.1 Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1.5-2kg)
  • Nghệ tươi: 1 nhánh
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt hiểm chín: 4 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau sống:1 ít
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách làm món gà nướng muối ớt

  • Mua gà đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua về bạn dùng muối chà xát lên bề mặt gà để khử mùi tanh, rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn mổ phanh gà, ép chặt và bẻ gà về phía sau, dùng dao khứa vài đường lên trên bề mặt gà để giúp gà thấm gia vị nhanh hơn.
  • Củ nghệ tươi gọt vỏ, giã nhuyễn cùng với 2 củ hành tím đã bóc vỏ, vắt lấy nước cốt.
  • Các loại rau sống mua về nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Dưa leo cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Cho gà vào chậu to, sau đó bạn quết nước cốt nghệ lên khắp thân gà để tạo màu vàng đẹp mắt.
  • Tiến hành làm nước sốt ướp gà với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 4 trái ớt giã nhuyễn (gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị), khuấy đều.
  • Cho phần nước sốt vào chậu gà, xoa đều lên khắp thân gà, sau đó để gà vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn lấy gà ra ngoài đặt lên vỉ nướng trên bếp than đã chuẩn bị sẵn. Nướng gà với lửa nhỏ. Trong quá trình nướng cũng nên quạt tay và giữ lửa, đồng thời quết nước sốt lên bề mặt gà để gà chín đều và thấm vị hơn. (Có thể nướng gà muối ớt bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian).
  • Thông thường, thời gian nướng gà tầm khoảng 2 tiếng. Bạn có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ gà để bày biện đẹp mắt hơn. Món ăn này ăn cùng muối chấm và rau sống.

Ngoài món gà nướng muối ớt nổi tiếng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món gà nướng khác như: gà nướng mật ong, gà nướng giấy bạc, gà nướng nguyên con, gà nướng đất sét...

2. Gà hấp hành

mon-ngon-tu-ga-voh-1
Gà hấp hành (Nguồn: Internet)

Với những ai chưa biết gà nấu gì ngon thì hãy thử làm món gà hấp hành để đổi mới bữa ăn gia đình. Thịt gà hấp săn chắc, vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với hương vị đặc trưng của hành lá tạo ra một món ăn ngon khó cưỡng.

2.1 Nguyên liệu

  • Má đùi gà: 2 cái ( khoảng 1kg)
  • Hành lá: 100g
  • Nấm hương khô: 100g
  • Sả tươi: 4 cây
  • Gừng: ½ củ
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách làm gà hấp hành

  • Nên mua gà đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Sau đó, bạn tiến hành khử mùi hôi của thịt gà bằng cách chà xát thịt gà với muối khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, dùng dao khứa vài đường lên bề mặt thịt gà rồi để ráo nước.
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay (có thể gia giảm theo khẩu vị). Dùng đũa trộn đều rồi cho gà vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
  • Củ sả tươi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ gốc và phần ngọn, rửa sạch và xé thành sợi nhỏ.
  • Gừng cạo hết lớp vỏ bẩn, rửa sạch rồi cắt lát và cho ra đĩa.
  • Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 110 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bụi đất, vắt ráo nước khứa hình chữ thập và để ráo nước.
  • Bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, đun sôi khoảng 600ml nước với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho sả lên xửng, sau đó xếp thịt gà vào nồi hấp 15 phút với lửa vừa.
  • Sau 15 phút bạn hạ nhỏ lửa, cho tiếp gừng và nấm hương vào, hấp thêm 10 phút nữa.
  • Cuối cùng cho hành lá vào xửng và hấp thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Cho gà ra thớt chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, trang trí theo ý thích và ăn khi còn nóng.

Bên cạnh món gà hấp hành phổ biến thì bạn cũng có thể thử làm một số món gà hấp khác như: gà hấp nước mắm, gà hấp bia, gà hấp muối sả, gà hấp rượu, gà hấp cải thìa...

Xem thêm: Bỏ túi ngay cách làm món cá hấp xì dầu đậm đà thơm ngon

3. Gà luộc lá chanh (gà hấp lá chanh)

mon-ngon-tu-ga-voh-2
Gà luộc với lá chanh và muối (Nguồn: Internet)

Gà luộc vốn là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, tuy nhiên, trước giờ chúng ta vẫn chỉ thường quen luộc gà với nước mà không hề biết rằng gà luộc với lá chanh và muối lại mang đến một sự thơm ngon đặc biệt.

3.1 Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con
  • Sả cây: 2 cây
  • Lá chanh
  • Muối hột
  • Ớt hiểm xanh: 2-5 trái

3.2 Cách làm món gà luộc lá chanh

  • Gà sau khi đã được sơ chế bạn đem về rửa sạch. Để khử mùi hôi, bạn xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà, sau đó rửa lại với nước.
  • Để gà khi luộc không bị tụt da, bạn chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.
  • Tiếp theo giã đều các nguyên liệu muối, bột ngọt, ớt xanh theo khẩu vị gia đình rồi ướp đều thân gà.
  • Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó rải muối hột kín mặt đáy. Đập sả tươi đặt lên trên muối, kết hợp cho thêm lá chanh vào.
  • Đem gà vừa được ướp trước đó cho vào nồi và trải thêm lớp lá chanh phía trên, đậy nắp nồi và bật bếp.
  • Luộc gà trong khoảng 1 tiếng thì gà chín. Lúc này bạn tắt bếp, cho gà ra thớt chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Với món ăn này bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh, tuy nhiên để hấp dẫn hơn, bạn thái sợi lá chanh rồi cho vào muối tiêu chanh và chấm gà, sẽ rất hấp dẫn đấy.

Một vài món gà luộc đơn giản khác mà bạn có thể tham khảo thêm như: gà luộc muối, gà luộc nước dừa...

4. Cháo gà đậu xanh

mon-ngon-tu-ga-voh-3
Cháo gà đậu xanh (Nguồn: Internet)

Thịt gà mang đi nấu cháo là một cách làm đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng. Nấu cháo gà có nhiều công thức khác nhau. Dưới đây là công thức nấu cháo gà đậu xanh dinh dưỡng và dễ ăn.

4.1 Nguyên liệu

  • Thịt gà: 500g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Gạo nếp: 50g
  • Đậu xanh: 50g
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá/ ngò rí: 1 nhánh
  • Bột nghệ, bột canh
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách nấu cháo gà đậu xanh

  • Mua thịt gà đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Thịt gà mua về bạn rửa sạch, sau đó chà xát thịt gà cùng muối hột để khử mùi. Sau đó, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo nước rồi chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 2 tiếng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rẻ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Cho thịt gà vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh bột nghệ sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị, để yên trong 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi vài củ hành tím, nước sôi bạn cho gà đã ướp vào nồi, đậy nắp và đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Khi gà chín bạn vớt thịt gà ra ngoài.
  • Đậu xanh đã ngâm đem đi vo sạch, cho vào nồi nước nấu gà cùng với gạo tẻ và gạo nếp, đậy nắp và đun với lửa vừa trong khoảng thời gian 30 phút.
  • Sau 30 phút, kiểm tra gạo đã mềm chưa, nếu đã mềm thì cho thịt gà vào lại, đun thêm 15 phút nước để thịt gà và cháp mềm hẳn.
  • Trước khi tắt bếp bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi múc cháo ra tô bạn thêm it hành ngò và tiêu xay để tăng độ hấp dẫn và ngon miệng.

Ngoài món cháo gà đậu xanh thì bạn cũng có thể nấu cháo gà hạt sen, cháo thịt gà cà rốt... để cả nhà thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu cháo gà thơm ngon giàu dinh dưỡng

5. Lẩu gà lá é

mon-ngon-tu-ga-voh-4
Lẩu gà lá é (Nguồn: Internet)

Lẩu gà lá é là một trong những món ăn ngon từ gà vô cùng nổi tiếng. Món ăn này được nhiều người mê mẩn vì sự thơm ngon, hấp dẫn mà nó mang lại.

5.1 Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (1.5kg)
  • Lá é: 100g
  • Măng chua: 300g
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi, hành tím, ớt hiểm
  • Nước mắm, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

5.2 Cách làm món lẩu gà lá é

  • Lá é mua về nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Măng chua mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.
  • Mua gà đã sơ chế để tiết kiệm thời gian. Để khử mùi hôi bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối ½ chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm. Dùng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.
  • Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.
  • Gà sau khi đã sơ chế sạch thì cho vào nồi to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn. Trộn đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay (có thể gia giảm theo khẩu vị). Đảo đều cho các nguyên liệu và ướp gà trong ít nhất 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay. Thịt gà đã săn lại, thì đổ vào nồi 2 lít nước, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm (hoặc nêm theo khẩu vị), khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.
  • Đun nồi trên lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì dùng vá hớt bỏ. Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng chua và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức. Lẩu gà lá é ăn cùng bún tươi cực kỳ thơm ngon hấp dẫn.

Một số món lẩu gà khác mà bạn có thể tham khảo là: lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá giang, lẩu gà thuốc bắc, lẩu gà hầm sả, lẩu gà măng chua...

6. Gà kho sả ớt

mon-ngon-tu-ga-voh-5
Gà kho sả ớt (Nguồn: Internet)

Một trong những món ngon từ gà không thể bỏ qua đó là món gà kho sả ớt. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn và quen thuộc trong các bữa ăn gia đình.

6.1 Nguyên liệu

  • Thịt gà: 300g
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt: 4 trái
  • Bột nghệ
  • Nước mắm, muối hạt
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm món gà kho sả ớt

  • Sả rửa sạch, bỏ bẹ già, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.
  • Gà đã được sơ chế mua về chỉ cần rửa sạch, để ráo. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp với sả, ớt băm, ½ muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng cho gà thấm gia vị.
  • Sau 2 tiếng, cho thịt gà vào nồi rồi bắc lên bếp, xào cho thịt gà săn lại. Sau đó thêm khoảng ¼ chén nước (chén cơm) vào rồi đậy nắp lại, để lửa vừa và kho trong vòng 15 phút.
  • Cuối cùng thì thêm 1 muỗng canh nước mắm và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Một số món gà kho phổ biến khác mà bạn có thể thử trổ tài như: gà kho nghệ, gà kho tàu, gà kho măng, gà kho nước dừa, gà kho rau răm, gà kho thơm, gà kho củ cải...

Xem thêm: Rôm rả sum vầy cùng khô gà lá chanh vị ngon lành, hương quyến luyến

7. Canh gà lá giang

mon-ngon-tu-ga-voh-6
Canh gà lá giang (Nguồn: Internet)

Canh gà lá giang một một món ăn vô cùng quen thuộc và cũng nằm trong danh sách những món ăn ngon từ gà mà bạn không nên bỏ qua.

7.1 Nguyên liệu

  • Thịt gà: 400g
  • Lá giang: 300g
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá/ ngò rí: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1 miếng
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

7.2 Cách nấu canh gà lá giang

  • Mua thịt gà đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Để khử mùi hôi thịt gà bạn có thể chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá và ngò rí cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng hai lóng tay.
  • Lá giang nhặt bỏ những lá sâu hư rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang cho nát để tiết ra chất chua khi nấu.
  • Cho gà vào tô, cho hành tím băm nhỏ, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xanh và 1/3 muỗng canh hạt nêm vào (có thể gia giảm theo khẩu vị riêng). Dùng đũa trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 - 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng với lửa vừa. Sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 - 10 phút để gà săn lại. Tiếp theo bạn đổ 1.2 lít nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt.
  • Khi nước sôi và thịt gà mềm thì bạn cho lá giang vào nấu thêm 3 phút trên lửa vừa, đồng thời nêm thêm ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay và vắt thêm 1 miếng chanh để tạo vị chua. Khi nước canh sôi bùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Gợi ý đến bạn một số món canh gà ngon, bổ dưỡng khác là: canh gà hạt sen, canh gà hầm rau củ, canh gà nấu măng, canh gà thuốc bắc...

8. Gà chiên nước mắm

mon-ngon-tu-ga-voh-7
Gà chiên nước mắm (Nguồn: Internet)

Gà chiên nước mắm là một món ăn rất thường gặp tại các nhà hàng, quán ăn, vậy bạn đã biết làm món ăn này tại nhà chưa? Nếu chưa thì có thể áp dụng công thức dưới đây để có được một món ăn hấp dẫn nhé!

8.1 Nguyên liệu

  • Cánh gà: 4 cái
  • Bơ lạt: 10g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt, nước mắm, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

8.2 Cách làm món gà chiên nước mắm

  • Cánh gà mua về bạn đem rửa sạch. Để khử sạch mùi hôi của cánh gà, bạn dùng 1 ít muối chà xát phần cánh trong khoảng 5 - 10 phút cho ra bớt chất nhớt sau đó rửa sạch lại và để ráo.
  • Hành tây lột vỏ, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt múi cau rồi cho ra đĩa.
  • Bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa, cho một ít dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên vàng đều cả 2 mặt trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra đĩa để ráo bớt dầu.
  • Với 4 cánh gà thì bạn cần pha hỗn hợp nước sốt bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh tương ớt (có thể gia giảm theo khẩu vị).
  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy ở lửa vừa. Đợi bơ tan chảy hoàn toàn thì cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm 3 phút, tiếp đó cho hành tây vào xào sơ khoảng 3 phút rồi cho hỗn hợp nước sốt vào. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp nước sốt ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho cánh gà đã chiên vàng vào đảo đều khoảng 3 phút cho nước sốt áo đều lên cánh gà rồi tắt bếp.
  • Cho cánh gà chiên mắm sốt bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Ngoài món gà chiên nước mắm thì bạn cũng có thể với các món khác như: gà chiên giòn, gà chiên sốt me...

Xem thêm: Công thức làm gà rán KFC tại nhà ngon như ở tiệm

9. Gỏi gà bắp cải

mon-ngon-tu-ga-voh-8
Gỏi gà bắp cải (Nguồn: Internet)

Các món gỏi luôn ngon và dễ ăn, trong đó nhiều người chọn gỏi gà bắp cải vì sự đơn giản, dễ làm và ngon miệng.

9.1 Nguyên liệu

  • Gà: 1 kg
  • Bắp cải: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá chanh: 1 ít
  •  Hành tím: 6 củ
  •  Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: ½ trái
  • Nước mắm, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

9.2 Cách làm gỏi bắp cải

  • Gà sau khi đã được sơ chế thì rửa 1 lần nước rồi dùng muối xoa bóp kĩ thịt gà khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước cho thật sạch.
  • Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 củ hành tím đã bóc vỏ, bắc nồi lên bếp. Bật lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, luộc thêm khoảng 15 phút là thịt gà chín mềm. Sau khi gà chín bạn lấy ra rửa lại dưới vòi nước rồi ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 15 phút. Gà nguội thì xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bắp cải thái sợi nhỏ và rửa với nước sạch. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ dài khoảng 2 lóng tay. Dùng 3 củ hành tím lột vỏ, rửa lại với nước rồi cắt lát mỏng. 3 củ hành tím còn lại và tỏi đều lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào đảo liên tục trên lửa nhỏ. Khi thấy hành vừa ngả vàng thì tắt bếp, để yên thêm 3 phút rồi vớt ra chén nhỏ.
  • Cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi ớt băm và ½ trái chanh vắt lấy nước cốt, khuấy đều để các nguyên liệu tan đều với nhau.
  • Cho vào thau các nguyên liệu để trộn gỏi gồm: bắp cải, cà rốt, thịt gà, phần hành phi và lá chanh đã thái sợi.
  • Tiếp đến, rưới hết phần nước mắm vừa làm vào thau, trộn nhẹ nhàng khoảng 3 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị, sau đó nêm nếm lại gia vị phù hợp là hoàn thành.

Một số món gỏi gà phổ biến khác có thể kể đến như: gỏi gà măng cụt, gỏi gà hoa phượng...

10. Gà ác hầm thuốc bắc

mon-ngon-tu-ga-voh-9
Gà ác hầm thuốc bắc (Nguồn: Internet)

Nếu nói về những món ngon từ gà thì không thể không nhắc đến món gà ác hầm thuốc bắc. Một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thường được dùng cho những người ốm vừa khỏi, suy nhược cơ thể...

10.1 Nguyên liệu

  • Gà ác: 1kg (1 con)
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Táo đỏ: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Y dĩ: 5g
  • Nhân sâm: 5g
  • Hoài sơn: 10g
  • Kỳ tử: 5g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15g
  • Mật ong chúa
  • Gia vị thông dụng

10.2 Cách làm món gà hầm thuốc bắc

  • Mua thịt gà đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tiến hành khử mùi bằng rưới hỗn hợp gừng rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
  • Bạn cho gà vào tô, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào (có thể gia giảm theo khẩu vị) trộn đều và để yên trong 30 phút.
  • Chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm  trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.
  • Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà, cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Lưu ý là cho nhân sâm và bạch quả cho vào sau cùng, đồng thời rải đều để thuốc bắc và cốm xanh dễ thấm vào thịt gà.
  • Tiếp đó, bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc cho ngập mặt thịt để khi ninh xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô.
  • Đồng thời bạn chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa để đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.

Ngoài món gà ác hầm thuốc bắc thì sau đây là một số món ăn bổ dưỡng khác mà bạn có thể tham khảo: gà ác hầm hạt sen, cháo gà ác, gà ác hầm bí đỏ, gà ác nướng...

Nhìn chung, các món ngon từ gà là vô cùng phong phú và đa dạng, từ những món ăn đơn giản đến những món cầu kỳ, phức tạp. Hy vọng với những gợi ý trên đây bạn sẽ có thể làm được những món ăn ngon từ gà để “phục vụ” cho bữa ăn gia đình.

Bình luận