028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ý nghĩa thật sự của logo các hãng xe hơi mà không phải ai cũng biết

(VOH) - Đã bao giờ bạn nhìn vào logo của một hãng xe nổi tiếng nào đó và tự hỏi ý nghĩa thật sự đằng sau những logo đó là gì chưa?

Logo xe hơi không chỉ là biểu tượng nó còn phản ánh lịch sử của các hãng, tầm nhìn chiến lược, phương châm của hãng xe. Cũng điểm qua những logo của các hãng xe hơi danh tiếng và tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự đằng sau những logo ấy là gì nào.

Abarth

Abarth & CSPA là một hãng xe đua được sáng lập năm 1949 bởi Carlo Abarth. Logo của Abarth là hình một chiến khiên biểu tượng cho sự chiến thắng, vạch ngang màu đỏ - trắng - xanh lá cây (màu cờ của Ý) mới được thêm vào trong thời gian gần đây để tượng trưng cho nguồn gốc Ý của hãng xe này.

Hình bọ cạp trong logo xuất hiện như thế nào thì không ai biết chắc nhưng nhiều người tin rằng nó xuất phát từ cung hoàng đạo của Carlo Abarth - người sáng lập ra thương hiệu xe này, cung Thần nông.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-0

Logo của hãng Abarth. (Ảnh: Internet)

Alfa Romeo

Tên đầy đủ là Alfa Romeo Automobiles S.p.A. thành lập ngày 24 tháng 6 năm 1910. Đây là một hãng chế tạo ô tô của Ý tại Milan, tên gọi tiền thân là Anonima Lombarda Fabbrica Automobili.

Năm 1918, sau khi công ty bị mua lại bởi Nicola Romeo, huy hiệu của hãng xe đã được thiết kế lại, bao gồm hình chữ thập đỏ - hình ảnh tượng trưng của thành Milan và con rắn biểu tượng của gia tộc Visconti trong một vòng tròn, viền ngoài màu xanh đậm với dòng chữ ALFA - ROMEO và MILANO. Sau này, có lần chiếc huy hiệu được thêm vào 1 đường viền vòng nguyệt quế thể hiện sự chiến thắng; cuối cùng, dòng chữ MILANO bị bỏ đi như chiếc logo ngày nay ta vẫn thấy.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-1

Logo của hãng Alfa Romeo. (Ảnh: Internet)

Aston Martin

Aston Martin Lagonda Limited là hãng xe có văn phòng chính tại Gaydon, Warwickshire – một hãng xe chuyên về xe thể thao hạng sang của vương quốc Anh.

Logo đầu tiên năm 1920 là một biểu tượng với chữ A và chữ M lồng vào nhau. Tiếp theo đến năm 1932 hãng này lại giới thiệu logo mới với hình ảnh đôi cánh. Logo thứ 3 đã tạo ra một sự đột phá so với logo trước, nhà thiết kế đã phát triển dần dần để phù hợp với thị hiếu đương thời. Năm 1947, một lần nữa người ta lại thay đổi logo khi thêm vào cái tên của một người tiếp quản công ty - "David Brown". Năm 1993, Aston Martin hồi sinh dòng xe DB với mẫu DB7. Logo trên mẫu xe này được chỉnh sửa lần cuối vào năm 2003, và là mẫu logo được dùng cho tới ngày nay.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-2

Logo của hãng Aston Martin. (Ảnh: Internet)

Ước tính đến hiện nay, Aston Martin có giá trị tầm 925 triệu đô la Mỹ, gần 1 tỷ đô la Mỹ. Trong đó có 77 triệu đô la cổ phần thuộc sở hữu của Ford.  Công ty chuyên về ô tô hàng đầu thế giới và bức tường kiên cố trong ngành ô tô.

Audi

Audi tên theo tiếng la tinh là August “Horch”. Chính tên của nhà sáng lập ra hãng xe Đức này, chuyên về ô tô nhãn hiệu Audi. Audi dịch ra tiếng Đức có nghĩa là nghe. Lắng nghe điều bạn nói!

Auto Union AG  đã chọn biểu tượng 4 hình tròn xếp lồng vào nhau, tượng trưng cho 4 công ty đã hợp nhất vào nhau là Audi, Horch, DKW và Wanderer.. Tất cả các hình tròn có kích thước hoàn toàn bằng nhau, nằm bình đẳng trên một đường ngang, thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng. Một biểu tượng rất giản đơn nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-3

Logo của hãng Audi. (Ảnh: Internet)

Bentley

Do nhà kỹ thuật động cơ quay máy bay chiến đấu trong thế chiến thứ nhất – Walter Owen Bentley sáng lập. Ngày 18-01-1919, ông cho ra đời hãng xe ô tô hạng sang ở ANH quốc Bentley Motors Limited.

Cái tên Bently là xuất phát từ họ của 2 anh em đã sáng lập ra hãng xe này tên là: HM Bentley và WO Bentley. Logo của hãng là một vòng tròn chứa chữ B ở chính giữa cùng đôi cánh là đặc điểm nổi bật của hãng Bently.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-4

Logo của hãng Bentley. (Ảnh: Internet)

 

BMW

Được biết đến với tên gọi Công xưởng cơ khí Bayern – Bayerische Motoren Werke AG. BMW là hãng xe quan trọng nhất đất nước Đức, là bức tường thành vững chắc cho những thế hệ xe tại đất nước này.

BMW là hãng xe của Đức mà tiền thân hãng này từng sản xuất động cơ máy bay cho chính phủ Đức nên không có gì là lạ khi chính giữa logo có hình tròn chính là tượng trưng cho vòng quay cánh quạt mũi máy bay. Và vì quê hương của hãng này là vùng Bavarian, nổi bật với 2 màu trắng và xanh da trời nên logo của họ cũng lấy 2 màu này làm 2 màu chủ đạo.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-5

Logo của hãng BMW. (Ảnh: Internet)

Bugatti

Một hãng xe nổi tiếng của Pháp, nhưng ít ai biết được nhà sáng lập lại là một cư dân sinh ra tại Italia. Ông sáng lập Bugatti Automobiles S.A.S. tại Molsheim, Pháp nhưng tại thời điểm thành lập nó vẫn thuộc chủ quyền của Đức.Hãng Bugatti được thành lập với mục tiêu chinh phục thị trường xe đặc biệt toàn thế giới. Đặc biệt là những chiếc xe kinh điển chạy nhanh nhất thế giới. 

Về logo, Bugatti có hình bầu dục là tên hãng viết hoa màu trắng trên nền đỏ nổi bật. Phía trên chữ Bugatti là thương hiệu được cách điệu của chữ EB - 2 chữ cái đầu của tên nhà sáng lập. Viền bên ngoài là 64 chấm đỏ tượng trưng cho những viên ngọc, biểu hiện sự hoàn hảo và cao quý của những chiếc xe hơi do hãng chế tạo.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-6

Logo của hãng Bugatti. (Ảnh: Internet)

Cadillac

Cadillac ra đời năm 1902 tại Mỹ và được lấy tên của một nhà thám hiểm Pháp là ông Antoine de la Mothe Cadillac. Về logo, hãng lấy cảm hứng từ huy hiệu truyền thống của dòng họ Cadillac với ý nghĩa của sự hoàn hảo. Biểu tượng này gồm vương miện nhỏ ở phía trên và huy hiệu của dòng họ Cadilac nằm ở chính giữa, bao quanh là vòng nguyệt quế được cách điệu bằng vòng hoa tulip.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-7

Logo của hãng Cadillac. (Ảnh: Internet)

Chevrolet

Tên chính thức là Division Chevrolet, trực thuộc General Motors Company. Và được gọi với cái tên thân mật là Chevy, đây là bộ phận quan trọng của thương hiệu General Motors tại Mỹ.

Ông Louis Chevrolet – người sáng lập ra thương hiệu cho rằng logo được lấy cảm hứng từ hình nền trong phòng khách sạn mà ông có dịp đến thăm Paris vào năm 1908. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng logo được thiết kế giống với chữ thập của Thụy Sĩ như một sự tưởng nhớ về quê hương mình của ông.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-8

Logo của hãng Chevrolet. (Ảnh: Internet)

Ferrari

Nghe tên thôi chắc bạn đã thấy ngưỡng mộ! Cái tên đậm chất Ý. Ferrari được sáng lập năm 1929, do nhà ô tô tài ba Enzo Ferrari. Chuyên về các mặt hàng xe hơi thể thao, tên gọi tiền thân là Scuderia Ferrari với ý nghĩa “bền vững theo thời gian”.

Huy hiệu mang tính biểu tượng bao gồm một con ngựa chồm màu đen trên nền màu vàng, đồng nghĩa với tốc độ và thể thao. Thế nhưng logo này không phải do Ferrari tự nghĩ ra.

Hình ngựa chồm lần đầu tiên được nhìn thấy trên máy bay của Francesco Baracca, một phi công anh hùng trong Thế chiến I. Nhà sáng lập Enzo đã gặp mẹ của phi công. Bà đề xuất rằng ông nên sử dụng biểu tượng này trên chiếc xe của mình như một sự quyến rũ và may mắn.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-9

Logo của hãng Ferrari. (Ảnh: Internet)

Ford

Ford Motor chính là hãng sản xuất ô tô lớn thứ 5 trên thế giới. Kết quả này được tính từ số lượng xe bán ra toàn cầu. Công ty Ford là công ty đa quốc gia tại Hoa Kỳ về sản xuất ô tô hiện nay.

Ngày 16 – 06 – 1903, Henry Ford cùng các cổ đông ông kêu gọi được đã khai sinh ra Ford. Phát triển bền vững cho đến ngày nay, Ford cũng có cổ phần trong Aston Martin và Mazda của hai quốc gia Anh, Nhật Bổn.

Tên thương hiệu cũng như chữ trên logo lấy họ của người sáng lập ra hãng này là Henry Ford với hình elip bao quanh ngầm ý muốn đưa thương hiệu Ford chinh phục toàn thế giới.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-10

Logo của hãng Ford. (Ảnh: Internet)

Honda

Cái tên quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt! Và còn tuyệt vời hơn khi bạn biết đến đây là nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới. Xuất phát của cái tên Honda mang nghĩa Hán Việt là Bản Điền, viết trong tiếng Nhật là 本田.

Mỗi năm, Honda cho ra đời số lượng hơn 14 triệu chiếc xe trên toàn thế giới. Nhưng người Việt biết đến Honda với vai trò là nền tảng của những chiếc xe gắn máy. Tiện dụng và gần gũi! Honda khẳng định thương hiệu ô tô của mình trên toàn thế giới.

Cái tên Honda là họ của Soichiro Honda, người sáng lập ra thương hiệu này. Cũng giống như Hyundai, logo của Honda cũng lấy chữ cái đầu của thương hiệu là chữ H và được viết cách điệu làm nổi bật logo có thể là để người dùng dễ nhớ và nhận ra hãng.

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-11

Logo của hãng Honda. (Ảnh: Internet)

Hyundai

Hàn Quốc cũng là một cường quốc về ô tô với cái tên được nhắc đến thường xuyên là tập đoàn Hyundai. Từ một công ty xây dựng nhỏ, Chung Ju Yung đã thành lập tập đoàn này năm 1947.

Hyundai tập đoàn xe hơi Hàn Quốc thành lập năm 1947. Với biểu tượng logo hình elip và chữ H được viết cách điệu là chữ cái đầu trong từ Hyundai, Hyundai có nghĩa là hiện đại. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy chữ H có hình giống với 2 người đang bắt tay nhau. 

voh.com.vn-logo-va-y-nghia-cua-nhung-hang-xe-hoi-hang-dau-the-gioi-12

Logo của hãng Huyndai. (Ảnh: Internet)

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Trang blog.landgonow.com
Ý nghĩa thật sự của logo các hãng xe hơi hàng đầu thế giới (Phần 2)Logo xe hơi không chỉ mang ý nghĩa là biểu tượng của từng hãng xe, mà ẩn sâu trong đó là những ý nghĩa hết sức tinh tế, phản ánh lịch sử và cả tiêu chí của từng hãng.
Ấn Độ: xe điện sẽ thay thế xe hơiẤn Độ vừa công bố một kế hoạch đầy tham vọng: tới năm 2030 sẽ thay toàn bộ xe chạy động cơ đốt trong bằng xe điện nhằm giải quyết vấn nạn về ô nhiễm, năng lượng.