028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ăn xà lách để cung cấp vitamin, khoáng chất và tăng cường chất xơ nhưng phải lưu ý điều gì?

(VOH) - Xà lách thường được sử dụng dưới dạng rau sống, rau trộn hay nước ép rau. Dưới đây là các dụng của rau xà lách được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá và khuyên nên bổ sung thường xuyên.

Xà lách hay còn gọi là cải bèo, là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Nó thường được trồng làm rau ăn lá, đặc biệt trong các món salad, bánh mì kẹp, hamburger và nhiều món ăn khác.

5 tác dụng của rau xà lách khi ăn thường xuyên 1

Xà lách là loại rau dễ ăn và rất giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

1. Tác dụng của rau xà lách

Rau xà lách là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tác dụng của rau xà lách có thể được kể đến là:

1.1 Phòng ngừa táo bón

Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả.

1.2 Ngừa ung thư

Beta-caroten có nhiều trong xà lách (trong 100g xà lách có chứa 1050µg beta-caroten) nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam và nữ, do trong rau xà lách có chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.

5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-2

Ăn rau xà lách có thể phòng ngừa ung thư (Nguồn: Internet)

1.3 Giảm cân và làm đẹp

Rau xà lách chứa ít calo nhưng có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, những ai muốn giảm cân có thể chọn xà lách để đưa vào thực đơn giảm cân của mình. Ngoài ra, tác dụng của xà lách còn giúp làm sạch và sáng da. Bạn có thể dùng rau xà lách xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa lên mặt mỗi ngày.

1.4 Cải thiện giấc ngủ

Công dụng của rau xà lách còn giúp người mất ngủ lấy lại được giấc ngủ ngon. Bởi trong rau xà lách có lượng chất gây ngủ cao là letucarium.

1.5 Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Xà lách có chứa nhiều folic, chất sắt, canxi, kali,…cũng rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta để bổ sung các khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là xà lách. Vì thế, để giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, bạn nên ăn rau mỗi ngày nhé.

1.6 Tốt cho mắt

Trong xà lách có chứa chất zeaxanthin, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra rau xà lách còn chứa cả lutein không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của mắt mà còn ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.

1.7 Tác dụng của rau xà lách giúp giảm viêm

Chất lipoxygenase, vitamin A, E và K được tìm thấy trong rau xà lách giúp kiểm soát tình trạng viêm, giảm viêm. Những loại rau có màu xanh sẫm thường chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng kháng viêm tốt hơn.

1.8 Tăng cường miễn dịch

Rau xà lách chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C cao có thể là một sự lựa chọn tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-5

1.9 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Homocysteine nếu không được chuyển đổi sẽ gây hại cho tim như làm hòng các mạch máu dẫn đến từ tích tụ các mảng bám. Xà lách romaine là một nguồn cung cấp folate dồi dào, là 1 loại vitamin B giúp chuyển đổi homocysteine thành methionie.

Rau diếp cá còn chứa hàm lượng vitamin c dồi dào giúp giảm độ cứng của động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Ngoài ra nó có thể tăng cường động mạch, ngăn ngừa các cơn đau tim. Ăn rau xà lách thường xuyên giúp tăng cholesterol tốt ( HDL ) giảm mức cholesterol xấu ( LDL ).

1.10 Tăng cường sức khỏe xương

Rau xà lách là thực phẩm giàu vitamin A, C và K đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen hỗ trợ quá trình hình thành xương. Vitamin K tăng xây dựng sụn và các mô liên kết, vitamin A giúp phát triển các tế bào xương mới và vitamin C giúp chống lại sự suy giảm xương. 

Việc bổ sung thiếu vitamin có thể dẫn đến chứng loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Vì thế hãy bổ sung đầy đủ vitamin này để đảm bảo sức mạnh của xương và làm giảm sự luân chuyển xương.

1.11 Tốt cho não bộ

Các chất chiết xuất từ rau xà lách giúp kiểm soát sự chết của tế bào thần kinh. Việc ăn nhiều rau xà lách giúp bổ sung một lượng lớn nitrat, hợp chất này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể thúc đẩy đẩy chức năng nội mô, góp phần làm suy giảm nhận thức và các rối loạn thần kinh liên quan đến lão hóa. ( 1 )

5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-4

1.12 Tác dụng của rau xà lách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra việc ăn rau xanh mỗi ngày, đặc biệt là rau xà lách có thể giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra rau xà lách còn chứa lactucaxanthin, một loại carotenoid chống tiểu đường, có thể làm giảm lượng đường trong máu và là phương pháp hữu hiệu dành cho người trị bệnh tiểu đường.

2. Đối tượng không nên ăn nhiều xà lách

5-tac-dung-cua-rau-xa-lach-khi-an-thuong-xuyen-voh-3

Trước khi ăn rau xà lách cần rửa rau thật kỹ qua nhiều nước để loại bỏ vi khuẩn (Nguồn: Internet)

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhiều rau xà lách. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi đang dùng thuốc chống đông máu.

Ngoài ra, khi ăn rau xà lách và các loại rau sống khác bạn cần rửa rau thật kỹ bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun và vi khuẩn (nếu có) cũng như dư lượng hóa chất trừ sâu trên rau. Bạn cũng có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn nếu có.

3. Món ngon từ rau xà lách

Rau xà lách không chỉ dùng để ăn sống mà còn thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Hãy thử làm các món dưới đây để bữa ăn gia đình thêm phần đa dạng và ngon miệng hơn.

  • Xà lách trộn dầu giấm
  • Salad rau xà lách trộn thịt bò
  • Xà lách trộn trứng
  • Thịt nướng cuốn xà lách

4. Dinh dưỡng từ rau xà lách

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, rau xà lách giàu khoáng chất, chất xơ, nước cùng nhiều vitamin. Hàm lượng các chất tồn tại trong rau xà lách gồm có:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g xà lách

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

95 g

Năng lượng

17 Kcal

70 KJ

Chất đạm

1.5 g

Chất béo

0.4 g

Chất đường bột

1.8 g

Chất xơ

0.5 g

Canxi

77 mg

Sắt

0.9 mg

Magie

18 mg

Phot pho

34 mg

Kali

333 mg

Natri

59 mg

Kẽm

0.4 mg

Đồng

220 µg

Selen

0.8 µg

Vitamin C

15 mg

Vitamin B1

0.14 mg

Vitamin B2

0.12 mg

Vitamin PP

0.7 mg

Vitamin H

0.7 µg

Beta-caroten

1050 µg

Purin

13 mg

Như vậy trên đây là các tác dụng của rau xà lách mang lại cho sức khỏe, vì vậy hãy bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.