028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải đáp: Tác dụng của quả su su và chất nhựa có gây độc không?

(VOH) - Su su là loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về phần nhựa của quả su su có gây hại không, cũng như tác dụng của loại quả này như thế nào?

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào, tác dụng của quả su su giúp bạn hỗ trợ hệ tiêu hóa, bồi bổ thai kỳ, chống ung thư… Không những tốt cho sức khỏe, quả su su còn là món ăn không thể thiếu để duy trì vóc dáng và ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về phần nhựa của su su có thể gây hại cho sức khỏe. Để giải đáp thắc mắc về những tác dụng của su su, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

giai-dap-tac-dung-cua-qua-su-su-va-chat-nhua-co-gay-doc-khong-voh-1
Tác dụng của quả su su rất có lợi cho sức khỏe (Nguồn:Internet)

1. Một số tác dụng của quả su su mà bạn cần biết

1.1 Ngăn ngừa ung thư

Việc tiêu thụ quả su su sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy, một số chất trong su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu. 

1.2 Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ 

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan dư thừa, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lý lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc sử dụng su su trong các món ăn hàng ngày sẽ có tác dụng trong điều trị bệnh. Trong một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

1.3 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hầu hết các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, cholesterol cao, đặc biệt là chứng đột quỵ đều xuất phát từ nguyên nhân dư thừa axit amin homocysteine chứa sulfur trong máu. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng quả su su trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi lượng folate và vitamin B của loại quả này giúp ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocysteine một cách đáng kể. Ngoài ra, hợp chất myricetin - một chất chống oxy hóa nổi bật trong su su - được chứng minh là có thể giảm cholesterol xấu trong máu. Một số nghiên cứu khác cho thấy, đây cũng là loại quả cung cấp nhiều lượng chất xơ tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

1.4 Kiểm soát lượng đường máu

Tác dụng của su su được kể đến với công hiệu kiểm soát lượng đường máu hiệu quả. Nguyên nhân là do hàm lượng carb thấp và nhiều chất xơ hòa tan trong loại quả này làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carb, làm giảm đáp ứng với đường sau khi ăn. 

Ngoài ra, su su cũng hỗ trợ quá trình kiểm soát đường máu thông qua insulin, giúp phòng ngừa các bệnh tiểu đường. Một vài nghiên cứu cho thấy, các loại hợp chất thực vật tự nhiên độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng tác dụng của insulin bằng cách ức chế tác dụng của những enzyme cản trở việc kiểm soát đường máu và bệnh tiểu đường tuýp 2.

giai-dap-tac-dung-cua-qua-su-su-va-chat-nhua-co-gay-doc-khong-voh-2
Tác dụng của quả su su giúp kiểm soát lượng đường (Nguồn:Internet)

1.5 Giúp chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm trái cây và rau quả có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C và E, beta-carotene, lutein, lycopene và selen. Một trong số đó có thể kể đến là quả su su. Tác dụng của loại quả này mang lại hoạt tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và chống viêm rõ rệt. Ngoài ra, su su còn cung cấp một nguồn vitamin C dồi dào, một khoáng chất có khả năng chống oxy hóa mạnh.

1.6 Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Folate hay còn gọi là vitamin B9, là 1 vi chất đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai. Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, folate rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não và tủy sống thai nhi. Lượng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sinh non. Vì vậy, sử dụng loại quả này vào chế ăn cân đối là phương pháp lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe thai kỳ.  

1.7 Chống lão hóa

Quá trình lão hóa xảy ra khi các gốc tự do gây tổn hại và làm giảm chức năng của các tế bào theo thời gian. Theo một vài nghiên cứu, quả su su chứa nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, đồng thời sản xuất collagen, mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy tác dụng của quả su su còn giúp chống lại các tác hại từ bức xạ tia UV.

1.8 Hỗ trợ giảm cân

Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn nên lựa chọn quả su su. Bởi hàm lượng chất xơ trong loại quả này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn cho cơ thể. Minh chứng cho thấy việc tiêu thụ chất xơ có thể làm tăng các hormone mang đến cảm giác no bụng như GLP-1 và peptide YY. 

1.9 Cải thiện hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó, tác dụng của su su còn được kể đến với công hiệu tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, nhờ chứa nhiều flavonoid và hợp chất thực vật hỗ trợ tiêu hóa. Flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa, giúp loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa. Trong khi đó, các chất xơ giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển khỏe mạnh. Từ đó, hỗ trợ duy trì nhu động ruột bình thường và đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính. 

2. Nhựa quả su su có độc không?

Theo Bảng Thành Phần Thực Phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, trong 100g quả su su chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

94.0 g

Năng lượng

19 Kcal

78 KJ

Chất đạm

0.8g

Chất béo

0.1g

Chất đường bột

3.6g

Chất xơ

1.0g

Canxi

17mg

Sắt

0.40mg

Magie

12mg

Mangan

0.190mg

Photpho

14mg

Kali

125mg

Natri

2mg

Kẽm

0.74mg

Đồng

123μg

Selen

0.2μg

Vitamin C

4mg

Vitamin B1

0.01mg

Vitamin B2

0.01mg

Vitamin PP

0.4mg

Vitamin B5

0.249mg

Vitamin B6

0.076mg

Folat

93μg

Vitamin E

0.12mg

Vitamin K

4.6μg

Dựa vào số liệu trên, có thể nói su su là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, nhựa su su cũng tương tự như phần nhựa của quả deo chuột, nên không hề có độc đối với người dùng. Nhưng để cẩn thận hơn, bạn nên rửa sạch su su sau khi gọt vỏ, làm như vậy sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn và cũng yên tâm hơn khi sử dụng loại quả dinh dưỡng này.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 180 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Ngày cập nhật 11/05/2020 ).
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn
logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357