Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Những tác dụng của đậu Hà Lan trong y học mà bạn chưa biết

    (VOH) - Là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, có vị ngon, nhiều bột nhưng bạn có biết đậu Hà Lan vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe?

    Đậu Hà Lan (tên khoa học là Pisum sativum, thuộc chi Đậu Hà Lan) là loại đậu hạt tròn, có khối lượng từ 0,1gr đến 0,36 gr. Đậu Hà Lan được sử dụng như một loại rau trong chế biến thực phẩm, có thể dùng ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, hoặc khô. Đậu Hà Lan non sẽ được dùng nguyên quả để xào hoặc nấu canh.

    nhung-tac-dung-cua-dau-ha-lan-trong-y-hoc-ma-ban-chua-biet-voh

    Đậu Hà Lan là loại đậu hạt tròn, có khối lượng từ 0,1gr đến 0,36 gr (Nguồn: Internet)

    Đậu Hà Lan có nguồn gốc ở vùng Tây Á hay Âu châu, là một loại đậu cao cấp có lịch sử trồng trọt từ mấy ngàn năm và được trồng ở hầu khắp châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu Á, châu Phi. Ngày nay, đậu Hà Lan được trồng theo mùa vụ ở vùng có khí hậu mát mẻ tại nhiều nơi trên Thế Giới, ở Việt Nam, đậu Hà Lan được trồng ở các tỉnh phía Bắc vào mùa đông.

    Có rất nhiều giống đậu Hà Lan khác nhau, có giống thân lùn, có giống leo cao 2-3m, có giống trồng để lấy quả non, có giống trồng để lấy hạt và cũng có giống trồng chỉ để lấy dây lá làm thức ăn cho gia súc.

    Thành phần dinh dưỡng của đậu Hà Lan

    Chẳng những có giá trị kinh tế cao, đậu Hà Lan còn chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Theo tài liệu từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trong 100gr đậu Hà Lan sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    13.6g

    Năng lượng

    318KCal

    Protein

    22.2g

    Calci

    57mg

    Sắt

    4.40mg

    Magiê

    145mg

    Phospho

    303mg

     

    Thường xuyên ăn đậu Hà Lan sẽ giúp tăng năng lượng, dễ tiêu hóa và làm cho sự vận chuyển của đường ruột dễ dàng hơn.

    Tác dụng của đậu Hà Lan

    nhung-tac-dung-cua-dau-ha-lan-trong-y-hoc-ma-ban-chua-biet-voh

    Ngoài là nguồn thực phẩm phổ biến, đậu Hà Lan còn vô cùng có ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tăng cường hệ miễn dịch­­

    Chứa nhiều chất sắt, canxi, kẽm, mangan cùng một số chất chống oxy hóa, thường xuyên ăn đậu Hà Lan sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    1. Tốt cho não bộ

    Là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, đậu Hà Lan sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa não và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già.

    1. Chống lão hoá

    Trong đậu Hà Lan chứa flavonoid, catechin, epicatechin, carotenoid, alpha-carotene, beta-carotene và vitamin C, là những chất sẽ giúp bạn làm chậm quá trình lão hoá và có làn da sáng mịn tự nhiên.

    1. Giảm cân

    Chứa ít calo, thậm chí còn ít hơn hẳn đậu đũa và các họ đậu khác, đó là lý do mà đậu Hà Lan luôn là lựa chọn hàng đầu trong những thực đơn giảm cân.

    1. Ngừa ung thư dạ dày

    Trong đậu Hà Lan có chứa coumestrol - một trong những hoạt chất có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư, nhờ đó đây cũng là một trong những thực phẩm cực tốt để ngừa ung thư dạ dày.

    1. Tốt cho xương khớp

    Mang đặc tính chống viêm, chống oxi hoá kết hợp cùng lượng vitamin K, đậu Hà Lan cực kỳ lợi cho xương khớp đặc biệt là người già.

    1. Tăng cường thị lực

    Sở hữu lượng vitamin A dồi dào, là chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện màng nhầy và thị lực, thường xuyên ăn đậu Hà Lan rất tốt cho mắt.

    1. Ổn định lượng đường trong máu

    Chứa nhiều xơ và các chất protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, đồng thời đậu Hà Lan còn không chứa bất kỳ loại đường hay chất hóa học nào khiến việc điều chỉnh lượng đường trong máu dễ dàng hơn.

    1. Cải thiện hệ tiêu hoá

    Chính nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu Hà Lan còn cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời.

    1. Tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

    Vỏ đậu hà lan chứa axit folic - loại axit cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA bên trong tế bào giúp ngăn ngừa các dị tật thần kinh ống ở trẻ sơ sinh. Do đó, đậu Hà Lan là một trong những thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu. Ngoài ra, với thành phần giàu dinh dưỡng, đậu Hà Lan còn được dùng để chế biến các món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.

    1. Cải thiện tuần hoàn máu

    Hội tụ tương đối nhiều vitamin B, folate, vitamin B6 và vitamin B12, những vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào cơ thể. Đậu Hà Lan rất tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp tóc và da đầu khoẻ hơn.

    Các bài thuốc từ đậu Hà Lan

    nhung-tac-dung-cua-dau-ha-lan-trong-y-hoc-ma-ban-chua-biet-voh

    Các bài thuốc từ đậu Hà Lan cực tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Tẩm bổ sức khỏe

    Nguyên liệu: Đậu Hà Lan 200gr, gà một con, gạo tẻ ngon 200gr (tùy lượng người ăn gia giảm)

    Cách làm:

    • Đậu rửa sạch, gà làm sạch, bỏ nội tạng, gạo vo sạch cho đủ nước vào nấu chín nhừ  thành cháo.
    • Khi chín, nêm nếm gia vị, rau thơm và thưởng thức.

    Mỗi tuần ăn 2 lần có tác dụng bổ dưỡng, sinh tân dịch, hòa trung hạ khí (điều hòa công năng của hệ thống tiêu hóa), lợi tiểu tiện, lợi sữa, tiêu thũng và chống khát, chống suy nhược gây cơ thể mệt mỏi.

    1. Chữa tiểu rắt, tiểu buốt

    Đậu Hà Lan 30g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 250ml nước chia 3 lần uống trong ngày.

    Dùng liên tục 1 tuần để thấy công hiệu.

    1. Điều trị tăng huyết áp

    Đậu Hà Lan 200gr, rửa sạch, nấu nhừ, thêm 1 chút đường cho dễ ăn, ăn sau các bữa cơm hằng ngày.

    Dùng 15 ngày cho 1 liệu trình.

    1. Trị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch khó chịu

    Nguyên liệu: Đậu Hà Lan 200gr, hương nhu 60gr.

    Cách làm: Tất cả rửa sạch đổ 700ml nước sắc còn 500ml.

    Chia làm 3 lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, dùng trong 5 ngày cho 1 liệu trình.

    1. Trị đái tháo đường

    Luộc đậu Hà Lan ăn hằng ngày là phương thuốc hữu hiệu cho người bệnh đái tháo đường.

    1. Lợi sữa mẹ bầu sau sinh

    Nguyên liệu: Đậu Hà Lan 200gr, móng lợn 1 chiếc.

    Cách làm: Móng giò làm sạch, chặt miếng ướp gia vị ninh nhừ cùng hạt đậu, thêm mắm muối, gia vị cho vừa miệng.

    Hoặc chỉ cần dùng đậu Hà Lan nấu canh mà không thêm nguyên liệu khác đều giúp mẹ bầu sau sinh có nhiều sữa.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang vtc.vn
    3. Sách Cây rau làm thuốc của Pts Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp
    4. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007
    Ăn tỏi sống mỗi ngày, phương thuốc phòng và trị bệnh đơn giản nhất: Tỏi là một gia vị quan trọng trong ẩm thực. Tuy nhiên, ngoài công dụng chính này ra, có thể bạn chưa biết ăn tỏi sống mỗi ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe.
    Tác dụng của lá bạc hà: không chỉ trong ẩm thực mà còn đa lĩnh vực: Không những thường xuyên được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn, pha chế thức uống, bạc hà còn là một loại thảo dược chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể. 

    Tú Cầm (Tổng hợp)