028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sống đẹp

Hãy học cách kiềm chế cảm xúc để làm chủ cuộc đời của chính mình

(VOH) – Sự thông minh là điều quan trọng tạo nên thành đạt của 1 người, nhưng khả năng kiềm chế cảm xúc mới là điều quan trọng nhất. Bởi nếu không biết kiềm chế cảm xúc bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm.

Cuộc sống hối hả với những bộn bề lo toan, khiến cho chúng ta luôn phải đối mặt với những áp lực thường ngày. Đó cũng là lý do mà trong chúng ta luôn có sẵn một “quả bom” bao gồm những bức xúc, nóng giận, khó chịu mà một lúc vô tình nào đó nó “phát nổ” gây tổn thương tới những người xung quanh hay với chính bản thân mình.

Danh ngôn, câu nói hay về kiềm chế cảm xúc, status cap về sự kiểm soát cảm xúc 1

Nguồn Internet

Mặc dù biết rằng cảm xúc bản thân là điều khó kiềm chế nhất, tuy nhiên trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng nên buông thả bản thân, để cảm xúc dẫn dắt. Bởi những cảm xúc bốc đồng, khó cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, giận dữ... có thể gây ra những tác động rất lớn đến cuộc sống bạn.

Kiềm chế cảm xúc – dễ hay không dễ?

Cảm xúc là những rung cảm của mỗi người trước sự việc, sự vật hay con người. Nói cách khác nó là “chất keo” kết nối mọi người với nhau, là nền tảng để bạn hiểu chính mình và liên quan đến khả năng giao tiếp với những người khác. 

Khi bạn nhận thức và kiểm soát được cảm xúc của bạn, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, quản lý sự căng thẳng, tạo nên tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác. Nhưng nếu không kiềm chế được cảm xúc, bạn sẽ nhầm lẫn, cô lập và nghi ngờ, trong bạn cũng sẽ dần hình thành những thói quen tiêu cực như việc bạn hay than vãn về cuộc sống hay bạn thường cảm thấy bất lực về một vấn đề gì đó...

Danh ngôn, câu nói hay về kiềm chế cảm xúc, status cap về sự kiểm soát cảm xúc 2

Nguồn Internet

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiềm chế cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công”, do đó họ học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

Vì thế, nếu muốn thành công, bạn bắt buộc cần phải biết cách quản lý và đối phó với cảm xúc của chính mình, chỉ có như thế bạn mới có thể sống hạnh phúc, vui vẻ và có nhiều mối quan hệ tốt hơn.

Xem thêm: Những câu nói bàn về giáo dục và ý nghĩa của giáo dục

Học cách kiềm chế cảm xúc để làm chủ cuộc đời

Học cách kiềm chế cảm xúc chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu cố gắng rèn luyện và điều chỉnh cảm xúc từng ngày, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc làm chủ cảm xúc cá nhân của mình. Nhưng làm thế nào để kiềm chế cảm xúc, cùng tham khảo những kỹ năng kiềm chế cảm xúc sau đây để có được lời giải tốt hơn cho cuộc sống.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân bằng việc điều chỉnh các hành động của cơ thể: Khi gặp phải những tình huống khiến cảm xúc bạn trở nên tiêu cực thì bạn hãy học cách kiểm soát nó. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc đầu tiên để đưa cảm xúc trở lại trạng thái cân bằng chính là thông qua việc điều chỉnh cơ thể bằng một vài động tác đơn giản như:

 • Thả lỏng người.
 • Hít thở sâu để làm tâm trạng dịu đi.
 • Thay đổi tư thế ngồi, tư thế đứng sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Bạn nên biết rằng các hành động, động tác sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn.

Kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng nói rằng, con người cần có trí tuệ cảm xúc, nghĩa là phải có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Thông qua những suy nghĩ chín chắn trước một tình huống sẽ giúp bạn điều chỉnh và quản lý cảm xúc một cách có hiệu quả.

Trước một việc gì đó, hãy luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái bạn sẽ tránh được những cảm xúc tiêu cực nảy sinh trong tâm hồn, tránh để cảm xúc ấy điều khiển hành vi của mình. Hãy cố gắng tìm những điểm tốt, những điều đáng để học tập của người đối diện, biết đâu điều đó giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống của mình.

Danh ngôn, câu nói hay về kiềm chế cảm xúc, status cap về sự kiểm soát cảm xúc 3

Nguồn Internet

Kiểm soát cảm xúc bằng ngôn ngữ: Đừng để những lời than vãn trở thành một cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân. Ngưng than vãn, thay vào đó hãy dùng những từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần. Đó chính là cách điều khiển cảm xúc giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn, nhờ vậy mà cảm xúc của bạn cũng trở nên tốt hơn.

Không chỉ hữu ích với bạn, việc dùng ngôn ngữ để điều khiển cảm xúc cũng sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của cả những người trong cuộc giao tiếp. Có câu nói “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Do đó, thay vì phát ra những câu từ khó nghe, làm tổn thương đến người khác thì tốt nhất bạn nên chọn cách diễn đạt dễ chịu hơn, hòa nhã hơn, đó cũng là bí quyết để kiềm chế cảm xúc của bản thân và người đối diện.

Kiểm soát cảm xúc bằng sự tự tin: Chúng ta đều biết cảm xúc là một bản năng, nhưng kiểm soát cảm xúc lại là một sự lựa chọn. Bạn dùng lý trí để lựa chọn bạn nên tức giận, hay nên buồn bã, hay nên vui vẻ,… và nếu không đủ tự tin bạn sẽ rất hoài nghi về sự lựa chọn của mình.

Đã có rất nhiều người bị rơi vào cảm xúc tiêu cực cũng bởi vì thiếu tự tin. Bạn thấy mình không bằng người ta, bạn sẽ bi quan và nhiều lúc tức giận vô cớ; kém tự tin làm bạn cảm thấy sợ hãi, mọi chuyện khó khăn…. Do vậy lấy lại tự tin là yếu tố rất quan trọng giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Danh ngôn, câu nói hay về kiềm chế cảm xúc, status cap về sự kiểm soát cảm xúc 4

Nguồn Internet

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực: Vì cảm xúc là bản năng nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được những cảm xúc tích cực và kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực chính là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Đó là lý do lý giải vì sao để kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn, cần phải loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Để loại bỏ những kiểm soát tiêu cực bạn cần phải:

 • Loại bỏ văn hóa đổ lỗi.
 • Không bào chữa, hãy tự tin và can đảm chấp nhận nếu như mình làm sai.
 • Không so đo thiệt hơn.
 • Gia tăng lời khen thay vì nói những lời chỉ trích và phàn nàn.

Xem thêm: Cách vượt qua nỗi sợ khi thuyết trình

Những câu nói hay giúp bạn kiềm chế cảm xúc, làm chủ bản thân

 1. Đừng đề cao cảm xúc của mỗi mình mình, hãy để ý tới cả những người xung quanh.
   
 2. Đừng khiến người khác phải chịu đựng cảm xúc tiêu cực đến từ sự bất lực từ chính bạn. Nếu muốn bộc bạch cảm xúc, hãy chia sẻ, đừng mất kiềm chế!
   
 3. Không ai cấm bạn biểu hiện cảm xúc, nhưng cái gì cũng nên có chừng mực. 
   
 4. Đừng biến bản thân thành nô lệ của cảm xúc. Đừng nhầm lẫn giữa thẳng tính và thiếu giáo dục.
   
 5. Một điều nhịn bằng chín điều lành.
   

Danh ngôn, câu nói hay về kiềm chế cảm xúc, status cap về sự kiểm soát cảm xúc 5

Nguồn Internet

 1. Mỗi khi tức giận vì người thương yêu, hãy nhớ tới những điểm tốt của họ, điều mà họ hi sinh. Nếu chưa nguôi giận thì hãy nhớ đến lúc bạn cũng từng làm họ tức giận!
   
 2. Mình có thể nổi nóng vì người khác thì người khác cũng có thể nổi nóng vì mình. Không có bất kỳ ai hòa hợp được với ai, chỉ có chấp nhận và cố gắng.
   
 3. Lời nói chính là một trong những thứ vũ khí vô hình nhưng lại có mức sát thương cực lớn…
   
 4. Ngay cả cảm xúc của chính mình còn không thể khống chế thì còn làm được gì?
   
 5. Có thể làm người bình thường nhưng không thể biến bản thân trở nên tầm thường.

Dẫu biết rằng, việc kiềm chế cảm xúc bản thân là rất khó khăn tuy nhiên nếu học được cách kiểm soát cảm xúc bạn sẽ đạt được khoảng 50% của sự thành công trong tương lai. Hơn thế, bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống này luôn tồn tại những điều tích cực khi bạn kiểm soát được cảm xúc của chính mình, và chính những điều tích cực đó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc hơn.