Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đậu gà là gì? Giá trị dinh dưỡng cùng lợi ích sức khỏe

    (VOH) – Đậu gà là loại thực phẩm chủ yếu của người Ấn Độ và Trung Đông, tuy nhiên tại Việt Nam cũng rất ưa chuộng loại đậu này. Vậy đậu gà là loại đậu như thế nào, có tác dụng ra sao đối với sức khỏe?

    Bạn biết gì về đậu gà?

    Đậu gà (tên khoa học là Cicer arietinum) là một loại thực vật có hoa trong họ Đậu, Fabaceae. Nó còn được biết đến với các tên gọi phổ biến khác là đậu garbanzo, gram bengal hay đậu răng ngựa.

    Theo các tài liệu ghi chép, đậu gà xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 3.500 trước Công nguyên và ở Pháp là 6.790 năm trước Công nguyên, khiến chúng trở thành một trong những loại đậu lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới.

    dau-ga-la-gi-gia-tri-dinh-duong-cung-loi-ich-suc-khoe-voh

    Đậu gà là thực phẩm được sử dụng nhiều ở vùng Trung Đông và Ấn Độ (Nguồn: Internet)

    Hiện nay, trên thế giới có khoảng 90 loại đậu gà được công bố. Biến thể phổ biến nhất của đậu gà được dùng rộng rãi nhất là loại có màu xanh nâu, đen và đỏ. Đậu gà thường được tiêu thụ chủ yếu ở Mỹ, Ấn Độ và vùng Trung Đông. Ấn Độ chính là nước sản xuất đa số đậu gà cho toàn thế giới, mặc dù loại đậu này được trồng ở hơn 50 quốc gia.

    Giá trị dinh dưỡng đậu gà

    Đậu gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo bảng nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g đậu gà có chứa hơn 30 loại vi chất dinh dưỡng, một số chất dinh dưỡng điển hình có thể kể đến như:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    7.68 g

    Năng lượng

    378 KCal

    Chất đạm

    20.4 g

    Chất béo

    6.0 g

    Carbohydrate

    62.9 g

    Chất xơ

    12.2 g

    Canxi

    57 mg

    Magie

    79 mg

    Sắt

    4.3mg

    Photpho

    252 mg

    Kali

    718 mg

    Vitamin C

    4 mg

    Vitamin B6

    0.5 mg

    Vitamin K

    9 µg

    Vitamin A

    67 µg

     

    Tác dụng của đậu gà đối với sức khỏe tốt như thế nào?

    Chính vì có giá trị dinh dưỡng cao, nên nếu sử dụng đậu gà cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý.

    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Đậu gà khô lẫn đậu gà đóng hộp đều có chỉ số đường huyết và chỉ số tải đường huyết (glycemic) khi đi vào cơ thể thấp. Cả 2 loại đậu gà này đều chứa một loại chất có tên là amyloza – một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm. Những yếu tố này giúp ngăn lượng đường trong máu và nồng độ insulin tăng đột ngột, từ đó giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết tổng thể ở những người bị tiểu đường tuyp 2.

    Ngoài ra, đậu gà cũng chứa nhiều chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuyp 1 nếu tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp lượng đường trong máu giảm xuống. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuyp 2, chất xơ có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin.

    • Tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột

    Đậu gà chứa một loại chất xơ hòa tan gọi là raffinose, một loại oligosaccharide được lên men trong ruột kết bởi vi khuẩn Bifidus có lợi. Khi vi khuẩn phân hủy chất xơ này, một axit béo chuỗi ngắn có tên là butyrate sẽ được giải phóng. Loại axit này góp phần làm giảm viêm trong thành tế bào của ruột kết, tăng cường sự ổn định của đường ruột và có thể ngăn ngừa ung thư kết trực tràng.

    dau-ga-la-gi-gia-tri-dinh-duong-cung-loi-ich-suc-khoe-1-voh

    Đậu gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    • Tốt cho tim mạch

    Đậu gà chứa nhiều kali, vitamin C và B6, đặc biệt trong đậu gà có chứa một chất sterol thực vật, được gọi là sitosterol là chất có cấu trúc tương tự như cholesterol trong cơ thể, có tác dụng giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, góp phần bảo vệ cho sức khỏe tim mạch và làm giảm huyết áp.

    Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cùng các chất béo không bão hòa trong đậu gà cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến nồng độ lipid trong máu.

    • Ngừa béo phì, giúp giảm cân

    Các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và chắc dạ bằng cách trì hoãn quá trình tiêu hóa. Đậu gà có hàm lượng chất xơ nên có thể làm tăng cảm giác no lâu, từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

    Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có nhiều protein nhưng ít calo như đậu gà sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh, đây là một giải pháp tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

    • Tăng cường sức khỏe của xương

    Đậu gà có hàm lượng chất sắt, photpho, canxi, magie, mangan, kẽm và vitamin K phong phú. Tất cả các chất này đều góp phần xây dựng và bảo vệ cấu trúc xương chắc khỏe.

    • Phòng ngừa ung thư

    Mặc dù chất khoáng selenium không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, nhưng nó có thể được tìm thấy trong đậu gà. Đây là chất khoáng giúp các enzym của gan hoạt động tốt và giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selenium còn ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ tăng trưởng khối u.

    Trong đậu gà cũng chứa folate, một chất đóng một vai trò trong tổng hợp và tái tạo DNA, từ đó giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA. Saponin, phytochemical có trong đậu gà cũng giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên và lan rộng khắp cơ thể.

    Vitamin C trong đậu gà hoạt động như một chất chống oxy hóa  mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương gốc tự do

    Cách chế biến đậu gà

    Tại Việt Nam, đậu gà được bài bán rộng rãi tại các siêu thị dưới dạng khô hoặc đóng hộp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua đậu gà xanh, tươi non, còn nguyên vỏ tại các chợ nông sản.

    • Đậu gà khô

    Kiểm tra và loại bỏ đất đá hoặc các mảnh vụn nhỏ, sau đó cho vào cái lọc rồi rửa sạch.

    Để đẩy nhanh thời gian nấu, bạn có thể ngâm đậu gà bằng nước ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm. Với 1 cốc đậu gà khô (240ml) cho thêm 3 cốc nước trắng hoặc nước dùng. Sau đó, đổ vào nồi rồi luộc chín.

     

    Đậu gà ngâm mềm sẽ rút ngắn được thời gian chế biến (Nguồn: Internet)

    Trong khi luộc, giảm nhiệt xuống mức trung bình - thấp và để lửa liu riu từ 60 - 90 phút hoặc cho đến khi đạt độ mềm mà bạn mong muốn. Cho thêm nước nếu đậu chưa mềm như ý và đun thêm một lúc. Nếu bạn dùng đậu đã được ngâm trước thì thời gian nấu sẽ giảm được 25%.

    • Đậu gà đóng hộp

    Đổ đậu gà vào rá lọc, để ráo nước, sau đó rửa sạch để làm giảm làm lượng natri (hoặc bạn có thể mua các loại đậu gà đóng hộp có hàm hàm lượng natri thấp hay những loại không có muối).

    Đậu gà đóng hộp không cần phải chế biến thêm vì chúng đã được sản xuất với độ mềm vừa để thêm vào các món nấu chín hoặc nướng.

    Các món ăn từ đậu gà

    Đậu gà có vị ngậy bùi, dễ ăn nên bạn có thể kết hợp đậu gà với rất nhiều các món ăn khác, chẳng hạn như:

    • Cho vào salad, súp và món hầm.
    • Dùng máy xay để xay đậu gà đã nấu chín thành bột nhão rồi cho bánh kẹp, rau hoặc thịt viên chay không có thịt.
    • Tẩm ướp rồi rang hoặc nướng đậu gà để có một món ăn nhẹ.
    • Nghiền nhuyễn đậu gà, sau đó nướng chung với bánh mỳ thay cho bột mì.

    Nhìn chung, đậu gà là một thực phẩm tốt cho cơ thể. Việc bổ sung đậu gà trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ hỗ trợ sức khỏe của bạn và có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang vi.wikipedia.org
    2. Trang fdc.nal.usda.gov – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
    3. Trang hamen.org

    Tìm hiểu tác dụng của hạt hướng dương và những lưu ý khi ăn : Trong những năm qua, cùng với hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng trong dịp Tết, bởi những tác dụng của hạt dương dương đối với sức khỏe luôn được đánh giá cao.

    Hạnh nhân: Lợi ích tuyệt vời ít người biết khi ăn mỗi ngày : Ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp giảm cân, phát triển trí não, tốt cho tim mạch, cải thiện da, răng và tóc cũng sẽ khỏe hơn…

    Hồng Phượng (Tổng hợp)