Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Tác dụng của cải bẹ xanh, không đơn giản chỉ là loại rau nấu canh, xào tỏi thông thường mà bạn biết

    (VOH) - Cải bẹ xanh là loại rau quen thuộc, dễ trồng và dễ chế biến. Mặc dù ăn cải bẹ xanh mỗi ngày nhưng ít ai hiểu hết về công dụng của nó. Vậy cải bẹ xanh có tác dụng gì?

    Đặc điểm của cải bẹ xanh

    Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử là một loài thực vật thuộc họ Cải. Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đắng nhẹ, thường dùng để nấu canh, muối dưa hay ăn sống. 

    Ở nước ta, cải bẹ xanh được trồng phổ biến khắp cả nước để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Ở các chợ lớn, nhỏ hay siêu thị nào cũng đều có bán cải bẹ xanh. 

    ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-1

    Cải bẹ xanh là loại rau rất phổ biến, dễ trồng và dễ ăn (Nguồn: Internet)

    Giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh

    Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cải bẹ xanh có đa dạng thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và các loại vitamin. Bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh qua bảng thống kê sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g cải bẹ xanh

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    93.8 g

    Năng lượng

    16 Kcal

    68 KJ

    Chất đạm

    1.7 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất đường bột

    1.9 g

    Chất xơ

    1.8 g

    Sắt

    1.9 mg

    Canxi

    89 mg

    Magie

    23 mg

    Mangan

    0.32 mg

    Photpho

    14 mg

    Kali

    221 mg

    Natri

    29 mg

    Kẽm

    0.9 mg

    Đồng

    120 µg

    Vitamin C

    51 mg

    Vitamin B1

    0.07 mg

    Vitamin B2

    0.1 mg

    Vitamin PP

    0.8 mg

    Vitamin B5

    0.21 mg

    Vitamin B6

    0.18 mg

    Vitamin E

    2.01 mg

    Vitamin K

    497.3 µg

    Beta-caroten

    6300 µg

    Lutein + Zeaxanthin

    9900 µg

    Folat

    187 µg

    Như vậy, cải bẹ xanh rất giàu dinh dưỡng gồm vitamin A, B, C, K, caroten,…nên rất có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể cải bẹ xanh có tác dụng gì?

    Công dụng của cải bẹ xanh

    Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí…Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, mụn nhọt,…Cụ thể, tác dụng của cải bẹ xanh gồm có:

    1. Chống lão hóa

    Những thực phẩm có màu xanh đậm như cải bẹ xanh có chứa hàm lượng vitamin cao, giàu chất chống oxy hóa và axit folic. Đây là những chất cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. 

    1. Tốt cho tim mạch

    Theo nghiên cứu, cải bẹ xanh có thể kiểm soát được lượng cholesterol xấu, tăng khả năng bài tiết chất béo này qua phân. Điều này rất có lợi cho mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung.

    Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi tuần nên ăn cải xanh (cải canh) ít nhất 2 – 3 bữa.

    1. Phòng ngừa bệnh gút

    Các chất trong nước cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axit uric (nguyên nhân dẫn đến bệnh gút). Uống nước cải bẹ xanh đều đặn sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

    Dùng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày, tuy nhiên bạn không nên nấu nước quá đặc mà nên nấu loãng như canh để dễ uống.

    1. Hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón

    Do chứa hàm lượng chất xơ cao kèm theo chất nhầy trong cải xanh, loại rau này có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

    1. Hỗ trợ chữa ho, viêm họng

    Cải bẹ xanh có tác dụng ích khí huyết, tiêu đàm nên có hiệu quả đối với các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng. 

    1. Phòng ngừa ung thư bàng quang

    Với đặc tính lợi tiểu tự nhiên, ăn rau cải bẹ xanh sẽ giúp kích thích hoạt động tiểu tiện nhiều hơn. Nhờ vậy sẽ hạn chế được tình trạng ứ đọng nước tiểu và các chất độc hại trong bàng quang khiến cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây biến đổi tế bào dẫn đến ung thư bàng quang. Vì vậy, ăn cải xanh là giải pháp tự nhiên để bạn phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. 

    1. Kiểm soát cân nặng

    Thành phần chất xơ trong cải bẹ xanh khi được tiêu thụ sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng mang lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên giảm được lượng calo dung nạp từ các thực phẩm khác. Vì vậy, cải bẹ xanh chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn đưa vào chế độ ăn giảm cân của mình.

    Một số bài thuốc từ cải bẹ xanh

    • Chữa ho lâu ngày, nhiều đờm

    Theo Sách Cây rau làm thuốc (NXB Y học), có thể chữa ho lâu ngày, có nhiều đờm bằng bài thuốc sau:

    Nguyên liệu: 4g hạt cải bẹ xanh sao thơm, 6g hạt cải củ sao thơm, 6g hạt tía tô sao thơm.

    Cách làm: Tán nhỏ các nguyên liệu rồi cho vào túi vải, thêm 500ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

    • Chữa bí tiểu

    Nguyên liệu: 300g lá cải xanh.

    Cách làm: Nấu canh ăn hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.

    ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-2

    Canh cải xanh có tác dụng lợi tiểu (Nguồn: Internet)

    • Chữa đau nhức khớp

    Nguyên liệu: 4g hạt cải xanh, 12g hạt gấc, 12g một dược, 12 quế tâm, 12g mộc hương. 

    Cách làm: Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g pha với rượu trắng hâm nóng. 

    • Chữa viêm thận

    Nguyên liệu: 150g rau cải bẹ xanh tươi (cải khô thì dùng 50g), 1 quả trứng gà, muối ăn.

    Cách làm: Rửa sạch cải xanh, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi, giữ lửa nhỏ 25 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, trộn đều. Sau khi canh chín thì thêm chút muối. Mỗi ngày ăn một lần sau bữa cơm trưa. Hoặc bạn có thể dùng cải xanh khô sắc nước uống thay trà (theo Thực vật dược dụng chỉ nam).

    Cải bẹ xanh ăn sống được không?

    Rau cải bẹ xanh có thể dùng ăn sống. Thông thường, những cây rau còn non hoặc chưa quá già sẽ được dùng để ăn sống kèm trong bữa cơm hoặc ăn với bánh xèo, thịt nướng, thịt luộc.

    Tuy nhiên, khi ăn sống cải bẹ xanh thì bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để diệt khuẩn và loại bỏ côn trùng, trứng sâu bọ, trứng giun sán (nếu có).

    ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-3

    Cải bẹ xanh có thể ăn sống (Nguồn: Internet)

    Ai không nên ăn cải bẹ xanh?

    Cải bẹ xanh tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng sau đây nên hạn chế ăn cải bẹ xanh:

    • Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn cải bẹ xanh.
    • Người đang bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai không nên ăn cải bẹ xanh sống.

    Như vậy, cải bẹ xanh không chỉ là loại rau ăn thông dụng mà nó còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cải bẹ xanh đúng cách với liều lượng hợp lý là điều kiện để bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.

    Chăm ăn cải xoong sẽ nhận được 7 lợi ích tuyệt vời này, có thể phòng ngừa được cả bệnh ung thư: Cải xoong không chỉ là loại rau ăn phổ biến mà chất dầu trong nó còn có tính kháng khuẩn, ức chế được nhiều vi trùng gây bệnh. Ngoài ra, cải xoong còn là vị thuốc phòng chống ung thư hiệu quả.
    Ăn xà lách để cung cấp vitamin, khoáng chất và tăng cường chất xơ nhưng phải lưu ý điều gì?: Xà lách thường được sử dụng dưới dạng rau sống, rau trộn hay nước ép rau. Dưới đây là những lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn rau xà lách thường xuyên.

    Tham khảo:

    1. TS. Nguyễn Đức Quang - Cải xanh trị ho, tiêu đờm - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế (Cập nhật ngày 20/06/2020)
    2. BS. Hoàng Tuấn Long - Cải là vị thuốc quý - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế (Cập nhật ngày 20/06/2020)
    3. Trang 8, 9, 10 - Sách Cây rau làm thuốc - NXB Y học (Cập nhật ngày 20/06/2020)
    4. Trang 98 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (Cập nhật ngày 20/06/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Sơn