028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tác dụng của cải bẹ xanh, không đơn giản chỉ là loại rau nấu canh, xào tỏi thông thường mà bạn biết

(VOH) - Cải bẹ xanh là loại rau quen thuộc, dễ trồng và dễ chế biến. Mặc dù ăn cải bẹ xanh mỗi ngày nhưng ít ai hiểu hết về công dụng của nó. Vậy cải bẹ xanh có tác dụng gì?

1. Đặc điểm của cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử là một loài thực vật thuộc họ Cải. Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đắng nhẹ, thường dùng để nấu canh, muối dưa hay ăn sống. 

Ở nước ta, cải bẹ xanh được trồng phổ biến khắp cả nước để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Ở các chợ lớn, nhỏ hay siêu thị nào cũng đều có bán cải bẹ xanh. 

ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-1

Cải bẹ xanh là loại rau rất phổ biến, dễ trồng và dễ ăn (Nguồn: Internet)

Như vậy, cải bẹ xanh rất giàu dinh dưỡng gồm vitamin A, B, C, K, caroten,…nên rất có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể cải bẹ xanh có tác dụng gì?

2. Công dụng của cải bẹ xanh

Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí…Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, mụn nhọt,…Cụ thể, tác dụng của cải bẹ xanh gồm có:

2.1 Chống lão hóa

Những thực phẩm có màu xanh đậm như cải bẹ xanh có chứa hàm lượng vitamin cao, giàu chất chống oxy hóa và axit folic. Đây là những chất cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. 

2.2 Tốt cho tim mạch

Theo nghiên cứu, cải bẹ xanh có thể kiểm soát được lượng cholesterol xấu, tăng khả năng bài tiết chất béo này qua phân. Điều này rất có lợi cho mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi tuần nên ăn cải xanh (cải canh) ít nhất 2 – 3 bữa.

2.3 Phòng ngừa bệnh gút

Các chất trong nước cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axit uric (nguyên nhân dẫn đến bệnh gút). Uống nước cải bẹ xanh đều đặn sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

Dùng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày, tuy nhiên bạn không nên nấu nước quá đặc mà nên nấu loãng như canh để dễ uống.

2.4 Hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón

Do chứa hàm lượng chất xơ cao kèm theo chất nhầy trong cải xanh, loại rau này có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

2.5 Hỗ trợ chữa ho, viêm họng

Cải bẹ xanh có tác dụng ích khí huyết, tiêu đàm nên có hiệu quả đối với các chứng ho khan, ho có đờm, viêm họng. 

2.6 Phòng ngừa ung thư bàng quang

Với đặc tính lợi tiểu tự nhiên, ăn rau cải bẹ xanh sẽ giúp kích thích hoạt động tiểu tiện nhiều hơn. Nhờ vậy sẽ hạn chế được tình trạng ứ đọng nước tiểu và các chất độc hại trong bàng quang khiến cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây biến đổi tế bào dẫn đến ung thư bàng quang. Vì vậy, ăn cải xanh là giải pháp tự nhiên để bạn phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. 

2.7 Kiểm soát cân nặng

Thành phần chất xơ trong cải bẹ xanh khi được tiêu thụ sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng mang lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên giảm được lượng calo dung nạp từ các thực phẩm khác. Vì vậy, cải bẹ xanh chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn đưa vào chế độ ăn giảm cân của mình.

3. Một số bài thuốc từ cải bẹ xanh

3.1 Chữa ho lâu ngày, nhiều đờm

Theo Sách Cây rau làm thuốc (NXB Y học), có thể chữa ho lâu ngày, có nhiều đờm bằng bài thuốc sau:

Nguyên liệu: 4g hạt cải bẹ xanh sao thơm, 6g hạt cải củ sao thơm, 6g hạt tía tô sao thơm.

Cách làm: Tán nhỏ các nguyên liệu rồi cho vào túi vải, thêm 500ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

3.2 Chữa bí tiểu

Nguyên liệu: 300g lá cải xanh.

Cách làm: Nấu canh ăn hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.

ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-2

Canh cải xanh có tác dụng lợi tiểu (Nguồn: Internet)

3.3 Chữa đau nhức khớp

Nguyên liệu: 4g hạt cải xanh, 12g hạt gấc, 12g một dược, 12 quế tâm, 12g mộc hương. 

Cách làm: Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g pha với rượu trắng hâm nóng. 

3.4 Chữa viêm thận

Nguyên liệu: 150g rau cải bẹ xanh tươi (cải khô thì dùng 50g), 1 quả trứng gà, muối ăn.

Cách làm: Rửa sạch cải xanh, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi, giữ lửa nhỏ 25 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, trộn đều. Sau khi canh chín thì thêm chút muối. Mỗi ngày ăn một lần sau bữa cơm trưa. Hoặc bạn có thể dùng cải xanh khô sắc nước uống thay trà (theo Thực vật dược dụng chỉ nam).

4. Cải bẹ xanh ăn sống được không?

Rau cải bẹ xanh có thể dùng ăn sống. Thông thường, những cây rau còn non hoặc chưa quá già sẽ được dùng để ăn sống kèm trong bữa cơm hoặc ăn với bánh xèo, thịt nướng, thịt luộc.

Tuy nhiên, khi ăn sống cải bẹ xanh thì bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để diệt khuẩn và loại bỏ côn trùng, trứng sâu bọ, trứng giun sán (nếu có).

ngoai-lam-rau-an-cai-be-xanh-co-tac-dung-gi-voh-3

Cải bẹ xanh có thể ăn sống (Nguồn: Internet)

5. Ai không nên ăn cải bẹ xanh?

Cải bẹ xanh tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng sau đây nên hạn chế ăn cải bẹ xanh:

  • Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn cải bẹ xanh.
  • Người đang bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai không nên ăn cải bẹ xanh sống.

6. Giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cải bẹ xanh có đa dạng thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và các loại vitamin. Bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh qua bảng thống kê sau đây:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cải bẹ xanh

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

93.8 g

Năng lượng

16 Kcal

68 KJ

Chất đạm

1.7 g

Chất béo

0.2 g

Chất đường bột

1.9 g

Chất xơ

1.8 g

Sắt

1.9 mg

Canxi

89 mg

Magie

23 mg

Mangan

0.32 mg

Photpho

14 mg

Kali

221 mg

Natri

29 mg

Kẽm

0.9 mg

Đồng

120 µg

Vitamin C

51 mg

Vitamin B1

0.07 mg

Vitamin B2

0.1 mg

Vitamin PP

0.8 mg

Vitamin B5

0.21 mg

Vitamin B6

0.18 mg

Vitamin E

2.01 mg

Vitamin K

497.3 µg

Beta-caroten

6300 µg

Lutein + Zeaxanthin

9900 µg

Folat

187 µg

Như vậy, cải bẹ xanh không chỉ là loại rau ăn thông dụng mà nó còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cải bẹ xanh đúng cách với liều lượng hợp lý là điều kiện để bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 8, 9, 10 - Sách Cây rau làm thuốc - NXB Y học (Cập nhật ngày 20/06/2020)
  2. Trang 98 - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (Cập nhật ngày 20/06/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn