Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn bí đỏ và những công dụng tốt đến bất ngờ

    (VOH) – Chứa giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng nên bí đỏ được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu. Vậy bà bầu ăn bí đỏ sẽ nhận được những lợi ích gì?

    Trong thời gian mang thai đòi hỏi mẹ bầu phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và bé yêu khỏe mạnh.

    Bí đỏ (bí ngô) là một loại thực phẩm khá phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ngoài ra, nhờ giá trị dinh dưỡng cao với nhiều thành phần giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E và kali, magie, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ... nên bí đỏ được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi.

    Bà bầu ăn bí đỏ nhận được lợi ích gì?

    Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của bí đỏ dành cho bà bầu mà không phải ai cũng biết:

    1. Ngăn chặn thiếu máu và các biến chứng thai kỳ

    Bí đỏ chứa một hàm lượng chất sắt và kẽm rất phong phú nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa nên mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ giúp phòng tránh nhiễm trùng khi mang thai bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

    Axit ascorbic có trong bí đỏ cũng giúp mẹ bầu tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B lại rất tốt trong việc giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất thường gặp trong thời gian thai nghén.

    Do có chứa kali và magie nên bí đỏ cũng giúp hỗ trợ tích cực cho bà bầu duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp thai kỳ vốn rất nguy hiểm.

    Bên cạnh đó, chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp serotonin có tác dụng gây phấn chấn, nên loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thẳng thường gặp trong thai kỳ.

    1. Giảm phù nề, chuột rút khi mang thai

    Khi thai lớn, phần lớn mẹ bầu sẽ phải đối mặt với chứng phù nề khá khó chịu và bí đỏ sẽ là “cứu tinh” giúp mẹ hạn chế được tình trạng này.  

    Ngoài ra, bà bầu ăn bí đỏ cũng có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút khi mang thai, đồng thời đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

    Vì thế, nếu mẹ bầu đang bị phù nề hay chuột rút trong thai kỳ thì có thể cân nhắc thêm bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày.

    ba-bau-an-bi-do-va-nhung-cong-dung-tot-den-bat-ngo-voh

    Bà bầu ăn bí đỏ ăn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Ngăn ngừa táo bón, trĩ cho mẹ bầu

    Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, chất xenlulo và đường tự nhiên nên bí đỏ có tác dụng tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và bệnh trĩ – 2 chứng bệnh mà phụ nữ mang thai thường xuyên phải đối mặt.

    1. Kiểm soát cân nặng

    Trong bình 1kg bí đỏ sẽ chứa khoảng 40 calo nên đây là một loại thực phẩm rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi mà không sợ bị tăng cân trong thai kỳ.

    1. Giúp thai nhi phát triển trí não

    Bí đỏ không chỉ có lợi cho bà bầu mà còn rất tốt cho thai nhi. Chất axit glutamic có trong loại quả này không chỉ giúp phòng ngừa, điều trị chứng cao huyết áp ở mẹ bầu mà còn có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi.

    Ngoài ra, bà bầu ăn bí đỏ cũng rất tốt cho làn da, bởi bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời.

    Lợi ích của hạt bí đỏ đem lại cho bà bầu

    Không chỉ có phần thịt quả mới có giá trị dinh dưỡng mà hạt bí đỏ cũng tốt cho sức khỏe mẹ bầu không kém. Một số lợi ích mẹ bầu sẽ nhận được khi ăn hạt bí đỏ là:

    • Tốt cho tim mạch

    Chỉ cần ăn khoảng 55g hạt bí đỏ cũng sẽ cung cấp một nửa lượng magie cần hấp thu vào cơ thể mỗi ngày. Magie là một rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sự hình thành xương và răng của thai nhi. Hợp chất này cũng giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

    • Cung cấp lượng kẽm cho cơ thể

    Nhờ có hàm lượng kẽm cao nên bà bầu ăn bí đỏ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ và phần nào giúp cân bằng tâm trạng, cảm xúc của phụ nữ mang thai.

    Không chỉ phần thịt mà hạt bí đỏ cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời (Nguồn: Internet)

    • Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

    Bà bầu ăn hạt bí đỏ giúp điều hòa insulin, đặc biệt tốt cho những mẹ bầu đang bị bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ.

    • Làm dịu và trì hoãn các chứng khó chịu

    Ăn hạt bí đỏ cơ thể mẹ bầu sẽ nhận được chất phytoestrogen tự nhiên, giúp tăng cholesterol tốt trong cơ thể, từ đó giảm rất nhiều tình trạng bốc hỏa, đau đầu, huyết áp và thậm chí là đau khớp.

    • Giúp mẹ bầu ngủ ngon

    Trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu thường bị khó ngủ hoặc mất ngủ. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn hạt bí đỏ mẹ bầu sẽ được ngủ ngon giấc hơn, bởi bí đỏ có chứa trypophan – một axit amin có thể chuyển đổi thành hormone melatonin khi ngủ.

    Một số lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi ăn bí đỏ

    Với bí đỏ, mẹ bầu có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon như: cháo bí đỏ, sườn hầm bí đỏ, sữa bí đỏ, mứt bí đỏ.... Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể được nhận đầy đủ các dưỡng chất từ bí đỏ, mẹ bầu cần nhớ một số lưu ý sau:

    • Bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin A và chất xơ nên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều. Để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn do tiêu thụ quá nhiều, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên dùng 2 món được chế biến từ bí đỏ.
    • Không nên ăn bí đỏ già để lâu vì khi để lâu loại quả này chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do được bảo quản trong thời gian dài khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kị khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ không còn tốt cho sức khỏe nữa.
    • Ngoài ra, mẹ bầu thường xuyên ăn nhiều bí đỏ với số lượng lớn cũng rất dễ gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể, do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng nhiều.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    Bà bầu ăn rau răm có được không? : Rau răm là loại rau ăn kèm trong nhiều món ăn và cũng có rất nhiều người thích ăn loại rau này kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu ăn rau răm có được không?

    Bà bầu ăn mận sẽ nhận được lợi ích gì? : Mận là loại trái cây tươi ngon, tuy nhiên có rất nhiều mẹ lại không biết những giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại cho thai kỳ. Vậy bà bầu ăn mận sẽ nhận được những lợi ích gì?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)