Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim”

VOH - Những câu nói hay trong "Nhà giả kim" với những bài học quý giá sẽ giúp bạn có thêm động lực theo đuổi ước mơ và tình yêu của mình.

Nhà giả kim ngay từ khi xuất hiện đã tạo nên "tiếng vang" trong giới văn học trên thế giới, trở thành tựa sách best-seller trong nhiều năm và thuộc “những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại”.

Cùng VOH đến với những câu nói hay trong Nhà giả kim đến với những bài học đắt giá về triết lý nhân sinh, giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn hơn về cuộc đời.

Giới thiệu chung về sách “Nhà giả kim”

Nhà giả kim (The Alchemist) là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988. Ban đầu, tác phẩm được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, sau đó được dịch ra 70 thứ tiếng và trở thành cuốn sách bán chạy nhất thế giới chỉ sau Kinh Thánh.

Trước khi đến với những câu nói hay trong Nhà giả kim, cùng tìm hiểu đôi nét về nhà văn Paulo Coelho cũng như tác phẩm này nhé.

Đôi nét về tác giả Paulo Coelho

Paulo Coelho (1947) là nhà văn, tiểu thuyết gia trữ tình người Brazil. Ông là một trong những nhà văn có nhiều độc giả nhất trên thế giới và đạt được nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp.

Cho đến nay, Paulo Coelho đã cho ra mắt hơn 24 cuốn sách được xuất bản trên 150 quốc gia. Trong đó, Nhà giả kim được xem là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn này. 

Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 1
Paulo Coelho là nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm best-seller trên toàn cầu - Ảnh: Internet

Xem thêm:
Mark Twain là ai? 28 câu danh ngôn bất hủ của nhà văn Mỹ Mark Twain
Những câu nói hay của Maxim Gorky về giá trị con người sâu sắc
Stephen Hawking là ai? Những câu nói hay của Stephen Hawking

Tác phẩm “Nhà giả kim”

Tác phẩm là một câu chuyện cổ tích giản dị và thấm đẫm những minh triết huyền bí và sâu sắc của phương Đông. Cuốn sách kể về anh chàng chăn cừu Santiago với mơ ước được ngao du khắp thế giới. Sau những giấc mơ được lặp đi lặp lại, cậu quyết tâm thực hiện cuộc hành trình dài đến Kim tự tháp tìm kho báu. 

Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima - cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình hay tiếp tục cuộc hành trình chinh phục ước mơ. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc. Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.

Thông điệp "đừng bao giờ từ bỏ ước mơ" xuyên suốt tác phẩm Nhà giả kim đã truyền cảm hứng cho biết bao con người trên toàn thế giới để sống với hoài bão của chính mình. Cuốn sách này là một kho báu đồ sộ về triết lý phương Đông huyền bí, tình yêu, cách sống.

Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 2
"Nhà giả kim" là một trong những tác phẩm truyền cảm hứng bậc nhất trên thế giới - Ảnh: Internet

Những câu nói hay trong “Nhà giả kim”

Mỗi một cuốn sách hay vừa là một người bạn, vừa là một người thầy tốt. Đọc sách giúp chúng ta có những phút giây thư giãn chất lượng khi có thêm những phút giây để nghiền ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc sống.

Trong bài viết này, cùng VOH đến với các câu nói hay trong Nhà giả kim để đến với những triết lý nhân sinh sâu sắc được gửi gắm thông qua những câu từ giản dị. Từ đó rút ra nhiều bài học cho bản thân ngày một hoàn thiện.

Những câu nói hay trong “Nhà giả kim” về tình yêu thương

Tình yêu thương là cảm xúc này xuất phát từ chính tình cảm chân thành nhất trong trái tim, tâm hồn của mỗi con người. Cùng đến với những câu nói hay trong Nhà giả kim về tình yêu thương để hiểu thêm về loại cảm xúc thiêng liêng này, cùng sức mạnh diệu kỳ của nó.

 1. Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi... Tình yêu đòi hỏi người ta phải ở gần người mình yêu.
 2. Chúng ta gọi thứ này là tình yêu. Khi được yêu, cậu có thể làm mọi điều trên thế giới. Khi được yêu, không cần hiểu điều gì đang diễn ra, vì mọi thứ đều ở bên trong cậu.
 3. Khi yêu, ta luôn cố gắng để trở nên tốt hơn. Khi ta cố gắng để trở nên hoàn thiện, vạn vật xung quanh cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
 4. Một người được yêu thương chỉ vì họ đáng được yêu thương. Không cần có bất kỳ lý do nào cho việc yêu thương cả.
 5. Tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời, chúng ta không thể kiểm soát những gì đang xảy ra với mình và cuộc sống của chúng ta bị kiểm soát bởi số phận. Đó là lời nói dối vĩ đại nhất thế giới.
Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 3
Ảnh: Canva
 1. Một số điều trong cuộc sống chỉ đơn giản là cần được trải nghiệm, chứ không phải để lý giải. Tình yêu là một thứ như vậy.
 2. Hãy nhớ rằng, trái tim của cậu ở đâu, thì tại nơi đó cậu sẽ tìm thấy kho báu của đời mình.
 3. Cậu phải hiểu rằng tình yêu đích thực không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Nếu để cho chuyện ấy xảy ra thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa, tình yêu của ngôn ngữ vũ trụ.
 4. Cậu sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi trái tim mình. Vì vậy, tốt nhất hãy lắng nghe những điều nó muốn nói.
 5. Hãy tự nhủ với trái tim mình rằng nỗi sợ đau khổ còn tồi tệ hơn cả đau khổ. Nhưng không có trái tim nào lại đau khổ khi lên đường tìm kiếm ước mơ của nó.
 6. Anh yêu em vì cả vũ trụ đã ngầm định giúp anh tìm thấy em.
 7. Như thế là tim cậu đang sống hết mình. Hãy lắng nghe những gì nó nói.
 8. Hãy tha thứ, nhưng đừng cố quên, nếu không bạn sẽ bị tổn thương một lần nữa. Tha thứ sẽ thay đổi thế giới quan. Lãng quên sẽ mất đi bài học.

Xem thêm:
114 câu nói hay trong Hạt Giống Tâm Hồn
Những câu thoại hay trong phim 'Cây Táo nở hoa' khiến khán giả 'vừa giận vừa thương'
75 Câu nói hay trong phim Việt Nam, Trung và Hàn khiến bạn tâm đắc

Những câu nói hay trong “Nhà giả kim” về ước mơ

Ước mơ không chỉ là nguồn động lực thúc đẩy con người vươn lên trong cuộc sống, mà còn giúp cuộc đời mỗi người nhiều thi vị hơn, hạnh phúc hơn. Tuy vậy, con đường chinh phục ước mơ không bao giờ dễ dàng. Cùng đến với các câu nói hay trong Nhà giả kim về ước mơ để có thêm động lực vượt qua khó khăn, thử thách.

 1. Chỉ có một điều khiến ước mơ không thể đạt được, đó là nỗi sợ thất bại.
 2. Nếu có thể có một giấc mơ trở thành hiện thực, điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn.
 3. Đừng nhượng bộ nỗi sợ hãi của bạn. Bởi nếu làm vậy, bạn sẽ không thể trò chuyện với trái tim của chính mình.
 4. Vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, mỗi người đều có khả năng thực hiện những gì họ mơ ước.
 5. Mọi người sợ theo đuổi những ước mơ quan trọng nhất của họ, bởi vì họ cảm thấy rằng họ không xứng đáng với chúng, hoặc rằng họ sẽ không thể đạt được chúng.
Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 4
Ảnh: Canva
 1. Chúng ta đừng bao giờ ngừng mơ ước. Ước mơ cung cấp dưỡng chất cho linh hồn, cũng giống như một bữa ăn cho cơ thể.
 2. Bất cứ ai từng đánh mất thứ họ nghĩ sẽ là của mình mãi mãi rồi cũng nhận ra chưa có thứ gì thực sự thuộc về mình.
 3. Bạn không bị đánh bại khi thua. Bạn chỉ bị đánh bại khi bỏ cuộc.
 4. Khi phải đối mặt với bất kỳ tổn thất nào, cố gắng phục hồi những gì đã qua cũng chỉ là vô nghĩa; tốt nhất là hãy tận dụng khoảng không rộng lớn mở ra trước mắt và lấp đầy nó bằng một thứ mới.
 5. Phải yêu quý sa mạc, nhưng không thể tin tưởng nó tuyệt đối. Vì sa mạc luôn thử thách con người: nó sẽ giết những kẻ nào lơ là, không cân nhắc từng bước đi một.

Những câu nói hay trong “Nhà giả kim” về bản thân

Bản thân mỗi người luôn sở hữu những giá trị, những tiềm năng riêng. Chỉ khi bạn nhận thức được điều này, bạn mới có thể thực hiện các mục tiêu của mình dễ dàng hơn. Dưới đây là trích dẫn những câu nói hay trong Nhà giả kim về bản thân ý nghĩa nhất.

 1. Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.
 2. Bạn phải luôn biết bạn muốn gì.
 3. Đôi mắt của bạn cho thấy sức mạnh của tâm hồn bạn.
 4. Hầu hết mọi người coi thế giới là một nơi đầy đe dọa, và bởi vì họ làm vậy, thế giới thực sự là một nơi đầy đe dọa.
 5. Bất kể ai đó có làm gì đi nữa, mỗi người trên thế giới đều đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử thế giới. Và thông thường người ta không biết điều đó.
 6. Không ai trong chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra, ngay cả trong giây phút tiếp theo, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiến lên. Bởi vì chúng ta tin tưởng. Bởi vì chúng ta có đức tin.
 7. Tất cả điều bạn phải làm là hãy tập trung; các bài học luôn đến khi bạn đã sẵn sàng, và nếu bạn có thể đọc các dấu hiệu, bạn sẽ học được tất cả mọi thứ cần thiết để thực hiện bước tiếp theo.
Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 5
Ảnh: Canva
 1. Lòng dũng cảm không phải là không biết sợ hãi, mà là sức mạnh để tiếp tục tiến lên phía trước bất chấp sợ hãi.
 2. Tài năng là một món quà, nhưng phải dùng rất nhiều can đảm để sử dụng nó. Đừng sợ hãi việc trở thành một người tài giỏi.
 3. Khi bạn tìm thấy con đường của mình, đừng sợ hãi. Bạn cần có đủ can đảm để mắc sai lầm. Sự thất vọng, thất bại và tuyệt vọng là những công cụ mà Thượng Đế sử dụng để chỉ đường cho chúng ta.
 4. Làm người nghĩa là tuy có nghi ngờ nhưng vẫn tiếp tục tiến lên trên con đường của của chính mình.
 5. Bạn tin mình là gì, thì bạn chính là như vậy.
 6. Bạn có hai sự lựa chọn, hoặc kiểm soát tâm trí của bản thân, hoặc để tâm trí kiểm soát chính mình.
 7. Nếu bạn chinh phục chính mình, thì bạn có thể chinh phục thế giới.

Những câu nói hay trong “Nhà giả kim” về cuộc sống

Cuộc sống vẫn luôn xoay chuyển từng giây phút và có vô vàn những khía cạnh mà con người cần phải tìm tòi, khám phá. Dưới đây là những câu nói hay về cuộc sống trong Nhà giả kim, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn thú vị về cuộc sống này.

 1. Bí mật của cuộc sống là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần.
 2. Những điều đơn giản cũng là những điều phi thường nhất, và chỉ những người khôn ngoan mới có thể nhận ra chúng.
 3. Mỗi người dường như đều biết rất rõ ràng về cách người khác nên sống ra sao, nhưng lại không biết gì về chính con đường của mình.
 4. Một việc xảy ra một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa. Nhưng một việc xảy ra hai lần thì chắc chắn sẽ xảy ra lần thứ ba.
 5. Khi mỗi ngày đều giống ngày tiếp theo, đó là bởi vì mỗi ngày khi mặt trời mọc. Mọi người không nhận ra những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của họ.
 6. Và, khi bạn không thể quay trở lại, bạn chỉ phải lo lắng về cách tốt nhất để tiến về phía trước.
 7. Chỉ có một cách để học. Đó là thông qua hành động. Mọi thứ bạn cần biết đó là bạn đã học được gì qua hành trình của mình.
 8. Chúng ta là những lữ khách trong cuộc hành trình vũ trụ, là bụi sao cuộn tròn và nhảy múa trong những dòng xoáy của sự vô tận. Cuộc sống là vĩnh hằng. Chúng ta dừng lại một chút để gặp nhau, gặp gỡ, yêu thương và chia sẻ. Đây là một khoảnh khắc quý báu. Và là một quãng nghỉ nhỏ nhoi trong sự vĩnh hằng.
 9. Khi chúng ta ít mong đợi nhất, cuộc sống tạo ra thử thách để kiểm tra lòng dũng cảm và sự sẵn lòng thay đổi của chúng ta; tại thời điểm đó, không có lý do gì để giả vờ rằng chẳng có việc gì xảy ra cả, hay nói rằng chúng ta chưa sẵn sàng.
 10. Thách thức sẽ không chờ đợi. Cuộc sống là không nhìn lại. Một tuần là thời gian quá đủ để xem chúng ta có quyết định chấp nhận vận mệnh của mình hay không.
Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 6
Ảnh: Canva
 1. Tôi có thể chọn hoặc là trở thành nạn nhân của thế giới hoặc là một kẻ phiêu lưu tìm kiếm kho báu. Tất cả chỉ là câu hỏi về cách mà tôi nhìn nhận cuộc sống này.
 2. Tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Cuộc sống sẽ là một bữa tiệc, một lễ hội lớn dành cho bạn, bởi vì cuộc sống chính là khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang sống.
 3. Khi một ai đó rời đi, đó là vì một người khác sắp tới.
 4. Nếu bạn đủ can đảm để nói lời tạm biệt, cuộc đời sẽ chào đón bạn bằng một lời chào mới.
 5. Không ai mất bất kỳ ai, vì không ai sở hữu bất cứ ai. Trải nghiệm thực sự của tự do chính là: có được điều quan trọng nhất trên thế giới mà không sở hữu nó.
 6. Đừng lãng phí thời gian để giải thích: người ta chỉ nghe những gì họ muốn nghe.
 7. Đừng giải thích. Bạn bè của bạn không cần nó, và kẻ thù thì không tin bạn.
 8. Mọi phước lành bị từ chối đều trở thành một lời nguyền.
 9. Những thứ vào miệng con người không độc hại xấu xa. Xấu xa, đọc hại là những thứ từ miệng họ tuôn ra.

Xem thêm:
22 câu nói hay trong sách 'Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu' của tác giả Vãn Tình
Những câu nói hay trong phim Bố Già 2021 của Trấn Thành khiến khán giả bật khóc nức nở
Xúc động với những câu nói hay trong phim Reply 1988 (Lời hồi đáp 1988)

Tuyển tập những câu nói hay trong "Nhà giả kim" bằng tiếng Anh

Cùng VOH đến với các câu nói hay trong Nhà giả kim bằng tiếng Anh hay nhất, ý nghĩa nhất.

 1. The secret of life, though, is to fall seven times and to get up eight times.
  Tạm dịch: Bí mật của cuộc sống chính là ngã bảy lần và đứng dậy tám lần.
 2. When we strive to become better than we are, everything around us becomes better, too.
  Tạm dịch: Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
 3. Everything that happens once can never happen again. But everything that happens twice will surely happen a third time.
  Tạm dịch: Những thứ xảy ra một lần sẽ không lặp lại lần nữa. Nhưng những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba.
 4. There is only one thing that makes a dream impossible to achieve: the fear of failure.
  Tạm dịch: Chỉ có một lý do khiến giấc mơ không thể trở thành sự thực: đó là nỗi sợ thất bại.
 5. When you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it.
  Tạm dịch: Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.
Trích dẫn những câu nói hay trong “Nhà giả kim” 7
Ảnh: Canva
 1. If you conquer yourself, then you conquer the world.
  Tạm dịch: Nếu bạn chinh phục được chính mình, bạn có thể chinh phục được cả thế giới.
 2. Tell your hear that the fear of suffering is worse than the suffering itself. And that no heart has ever suffered when it goes in search of its dreams.
  Tạm dịch: Hãy tự nhủ rằng: nỗi sợ đau khổ còn tồi tệ hơn cả đau khổ. Nhưng không có trái tim nào lại đau khổ khi lên đường tìm kiếm ước mơ của nó.
 3. It’s not what enters men’s mouth that is evil. It’s what comes out of their mouths that is.
  Tạm dịch: Những thứ vào miệng con người không độc hại xấu xa. Xấu xa, độc hại là những thứ từ miệng họ tuôn ra.
 4. Remember that wherever your heart is, there you will find your treasure.
  Tạm dịch: Đừng quên rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó.
 5. Forgive but do not forget, or you will be hurt again. Forgiving changes the perspectives. Forgetting loses the lesson.
  Tạm dịch: Hãy tha thứ, nhưng đừng cố quên, nếu không bạn sẽ bị tổn thương một lần nữa. Tha thứ sẽ thay đổi thế giới quan. Lãng quên sẽ mất đi bài học.

Trên đây là những câu nói hay trong Nhà giả kim của Paulo Coelho với nhiều bài học quý giá về cuộc sống mà VOH cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết có thể khơi gợi cho bạn sự tò mò để tìm đọc tác phẩm này. Nhà giả kim là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Cùng VOH cập nhật thêm nhiều kiến thức mới và chất lượng tại chuyên mục VOH Sống đẹp.