Sự sẻ chia là gì? Ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống?

(VOH) - Sự sẻ chia là một hành động đẹp và rất cần thiết trong thế giới con người. Nó giúp chúng ta vơi bớt nỗi buồn, vượt qua những đau thương. Vậy ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống là gì?

Ngày nay, thế giới quanh ta vẫn còn tồn tại những điều kỳ diệu xuất phát từ trái tim. Đó chính là sự sẻ chia, quan tâm và yêu thương lẫn nhau. Người biết sẻ chia là cho đi mà không cần nhận lại. Nó như sợi dây kết nối con người lại với nhau, giúp con người xích lại gần nhau hơn. Đồng thời, sự sẻ chia đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống là gì? Tại sao chúng ta cần phải duy trì và phát huy nó?

1. Sự sẻ chia là gì?

y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-0
 

Sự sẻ chia là hành động cao cả xuất phát từ trái tim thể hiện lòng nhân đạo, san sẻ gánh nặng, xoa dịu những nỗi đau mà người khác gặp phải. Bên cạnh đó, sự sẻ chia còn là trao đi yêu thương, dùng cả trái tim để đối đãi với mọi người. Lúc ai đó gặp khó khăn, chúng ta giơ đôi bàn tay ra để họ nắm lấy, để họ biết được rằng cuộc sống này dù mệt mỏi, đau đớn thế nào đi nữa thì vẫn có những người nhân nghĩa và sẵn sàng bên cạnh họ.

Sự sẻ chia trong cuộc sống là một phẩm chất quý giá cần có ở mỗi người, nó là thần dược giúp con người vượt qua những mệt mỏi, đau thương nơi tâm hồn. Khi con người có một cuộc sống đủ đầy, chúng ta biết cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, từ đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để xã hội ngày càng tốt đẹp.

2. Ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống

Khi mỗi người trong xã hội học được cách đồng cảm và sẻ chia trong cuộc sống, tức là biết sống vì người khác cũng là lúc chúng ta nhận ra được niềm vui, cảm cảm thật cuộc sống có ý nghĩa và cuộc đời thật tuyệt vời. 

Điều kì diệu của sự sẻ chia là làm cho tất cả chúng ta không còn cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng. Việc chúng ta sẻ chia với người khác sẽ khiến người đó cảm thấy thoải mái, những năng lượng tiêu cực từ đó được giảm bớt và cuộc sống cũng vui vẻ hơn.

Đặc biệt, ý nghĩa cốt lõi của sự sẻ chia trong cuộc sống là giúp người sẻ chia cảm thấy thanh thản, thấy bản thân mình có ích, được mọi người yêu mến và tôn trọng. Còn người nhận được sự sẻ chia sẽ có thêm động lực vượt qua khó khăn và luôn hạnh phúc, không còn thấy đơn độc giữa cộng đồng.

Xem thêm:
Lòng trắc ẩn: 'khởi nguồn' của tình yêu và hạnh phúc!
Nhân nghĩa là gì? Tư tưởng nhân nghĩa trong Nho giáo
Làm thế nào để có lối sống đẹp như những bông hoa tô điểm cho đời

3. Một số biểu hiện của sự sẻ chia trong cuộc sống hằng ngày

y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-1
 

Sự sẻ chia được biểu hiện ở những hành động đơn giản nhưng thiết thực như: sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của người khác, san sẻ niềm vui, xoa dịu nỗi buồn với những người xung quanh; Biết cảm thông thấu hiểu, sống chan hòa, cho đi mà không cần nhận lại; Biết đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, từ đó chung tay giúp đỡ, kêu gọi tuyên truyền nhằm giúp họ vượt qua nghịch cảnh.

Chúng ta biết rằng, cuộc đời luôn thiên biến vạn hóa và tồn tại những thách thức, khó khăn. Không phải ai sinh ra cũng được sống trong nhung lụa, hạnh phúc. Vì thế, chúng ta cần quan tâm, sẻ chia với họ từ những điều nhỏ bé nhất. Đó có thể là sẻ chia về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc,...) hay sự sẻ chia về tinh thần (cái ôm an ủi, lời nói động viên khích lệ chân thành,...).

Dân tộc Việt Nam có tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái rất cao. Trong thời chiến, vào giai đoạn chống đế quốc Mỹ, hai miền bị chia cắt, người dân miền Nam phải sống trong cảnh lầm than. Lúc đó, nhân dân miền Bắc đã trở thành tiền tuyến vững chắc, họ hăng say sản xuất lương thực, thực phẩm để hỗ trợ đồng bào miền Nam đánh Mỹ. 

Ở thời bình, sự sẻ chia, đùm bọc, yêu thương thể hiện rõ qua hành động quyên góp, ủng hộ. Chẳng hạn, những nhóm thiện nguyện quyên góp tiền, đồ cũ cho các bé vùng sâu thiếu thốn hay những trại trẻ mồ côi,... Ngoài ra, sự chia sẻ trong cuộc sống còn thể hiện ở việc góp sức người sức của để xây dựng nơi cư trú, trường học,... Một ví dụ điển hình là những ngôi nhà tình thương dành tặng các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, khi cả nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần sẻ chia, “nhường cơm sẻ áo” lại được thể hiện rõ hơn qua việc những cây ATM gạo mọc lên ở khắp mọi nơi, hay những mạnh thường quân, nhà hảo tâm,... không ngại nắng mưa, mang đến từng bó rau, miếng thịt, gõ cửa từng nhà. Từ những hình ảnh đẹp ấy mới thấy rằng, sự sẻ chia mới đáng quý làm sao!

Hay gần đây nhất, người dân miền Trung phải hứng chịu cơn bão Noru và trận mưa lịch sử, gây ra nhiều thiệt hại về người và của, khiến các hộ dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Lúc này, sự sẻ chia trong cuộc sống lại một lần nữa được đề cao khi có lực lượng quân đội sẵn sàng chung tay góp sức giúp đỡ người dân vùng mưa lũ bằng những hành động thiết thực như kịp thời ứng cứu, sơ tán mọi người đến nơi an toàn, thăm hỏi và động viên các gia đình bị thương,... 

Ngoài sự sẻ chia bằng vật chất thì sẻ chia tinh thần cũng là một điều đáng quý và cần phát huy. Sự sẻ chia tinh thần có thể bắt đầu từ hành động giản đơn như lắng nghe tâm sự của người khác, cho họ những lời khuyên đúng đắn hay chỉ cần một cái ôm ấm áp lúc họ mệt mỏi, chán chường. Đôi khi, những khoảnh khắc ấy lại mang đến một giá trị vô cùng to lớn, giúp tâm hồn chúng ta và người khác được an yên, thanh thản hơn.

Macxim Gorky từng nói “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Thật vậy, bên cạnh những người biết sẻ chia, yêu thương thì có người sống ích kỷ, vô cảm và thơ ơ trước nỗi đau của người khác. Họ là những con người thiếu trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Những kẻ ấy đáng bị xã hội phê phán và lên án.

4. Vai trò của sự sẻ chia trong cuộc sống đối với cộng đồng và xã hội

y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-2
 

Với những biểu hiện ở trên, chúng ta có thể thấy vai trò của sự sẻ chia trong cuộc sống đối với cộng đồng và xã hội rất quan trọng. Sẻ chia giúp mỗi cá nhân thêm hiểu nhau, giúp gắn kết mối quan hệ, có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Đặc biệt, nó thể hiện được truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Đối với xã hội, là sợi dây gắn kết giúp người với người trở nên đoàn kết, yêu thương nên sẽ không một ai đơn lẻ trong cuộc sống này. Vì mỗi chúng ta đều có một trái tim biết đồng cảm và sẻ chia trước nỗi đau của người khác. Đây chính là một nghĩa cử cao đẹp, là tinh thần nhân đạo của cả dân tộc.

Trong cuộc sống hằng ngày, sự sẻ chia là cầu nối lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người, làm chúng ta xích lại gần nhau hơn. Đồng thời, nó giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ mật thiết với những người xung quanh. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ học được cách sẵn sàng cho đi, tôi luyện được một trái tim đầy lòng nhân ái, vị tha. 

Khi sẵn lòng sẻ chia với một ai đó là bạn đã gieo trồng được hạt giống yêu thương đến mọi người và bạn sẽ nhận được yêu thương, giúp đỡ và sự tôn trọng của người khác. Hơn thế, sự sẻ chia trong cuộc sống sẽ mang đến những điều tốt lành và hạnh phúc cho chính bạn.

Xem thêm:
28 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lòng nhân ái giáo dục con người
50+ danh ngôn, ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác
Biểu hiện và ý nghĩa của tôn trọng lẽ phải trong cuộc sống

5. Bật mí những danh ngôn, câu nói hay về sự chia sẻ trong cuộc sống

Biết được vai trò và tầm quan trọng của sự sẻ chia, thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được, đâu phải ai cũng có thể gạt đi cảm xúc cá nhân, gạt bỏ những hiềm khích trước đó để sẵn sàng thấu hiểu, đồng cảm với người khác. Vậy để “ngọn lửa” sẻ chia trong lòng không bị dập tắt chúng ta nên “nung nấu” nó mỗi ngày bằng những câu danh ngôn, câu nói hay, ý nghĩa về sự chia sẻ trong cuộc sống.

5.1 Những câu nói ý nghĩa về sự sẻ chia và đồng cảm trong cuộc sống

Đường lâu không đi đường đầy cỏ dại, người lâu không gặp bỗng thành người dưng. Những người thân yêu nhất cũng không thể chia sẻ và đồng cảm với nhau thì cũng hóa người dưng. Do đó, bạn hãy đọc các câu nói hay về sự sẻ chia và đồng cảm trong cuộc sống sau đây để biết gắn kết trái tim yêu thương, mang đến một cuộc sống bình yên, nhiều màu sắc cho bản thân và những người thân yêu.

 1. Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn – và với người khác – nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn,  để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối,  để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. - William Arthur Ward
 2. Trong cuộc sống, nơi nào có một người chiến thắng, nơi đó có một người thua cuộc. Nhưng người biết hi sinh vì người khác luôn luôn là người chiến thắng.
 3. Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường.
 4. Với thế giới, bạn chỉ là một hạt cát nhỏ – nhưng với một người nào đó, bạn là cả thế giới của họ.
 5. Trong khi đau khổ, người ta nhận ra bạn bè.
 6. Giá trị đích thực của sự cho đi không nằm ở món quà lớn hay nhỏ, mà nằm ở tấm lòng của người cho.
 7. Đừng quên, nhu cầu cảm xúc cao nhất của 1 con người là cảm thấy được tôn trọng.
 8. Có 3 cách để tự làm giàu cho mình: mỉm cười, cho đi, và tha thứ.
 9. Một nụ cười có thể thay đổi một ngày, một cái ôm có thể thay đổi một tuần, một lời nói có thể thay đổi một cuộc sống. Vì thế đừng ngại ngùng mà hãy cho đi những điều có thể giúp đỡ người khác.
 10. Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi.
 11. Phần đẹp nhất trong đời một  người tốt là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến.

5.2 List các danh ngôn, câu nói hay về sự chia sẻ, cho đi và nhận lại trong cuộc sống

Người ta thường hay nói cho đi ắt sẽ được nhận lại. Nhận lại ở đây chính là sự bình yên và hạnh phúc khi giúp đỡ được người cần giúp, đồng cảm với người cần được đồng cảm. Hãy sống hết mình, sống với trái tim chân thành, không vụ lợi. Bởi chỉ có tình yêu thương mới đưa con người đến lại gần nhau hơn. Các câu nói hay về sự chia sẻ, cho đi và nhận lại trong cuộc sống sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn mới mẻ về ý nghĩa của sự sẻ chia. 

 1. Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.
 2. Bạn có thể không là người giỏi nhất, nhưng cách ứng xử và hành động của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào trong mắt mọi người. Với niềm tin, bạn có thể thấy được những thứ vô hình.
 3. Cho khi được hỏi cũng tốt, nhưng còn tốt hơn nhiều khi cho mà không cần được hỏi, nhờ sự cảm thông.
 4. Biết cho đi là điều đáng quý nhưng biết cách nhận về cũng là một nghệ thuật.
 5. Đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của ta, bạn hãy cứ cho đi.Cho đi là cách bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình.
 6. Tất cả chúng ta sinh ra và tồn tại trên đời này đều mắc nợ nhau.Cho đi và nhận lại là hình thức luân phiên để trả nợ cho nhau.Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn sẽ nhận được sự bình yên trong tâm hồn.
 7. Cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất.
 8. Đôi khi những điều bạn làm nho nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời của người khác.
 9. Một người bạn thật sự là người bước vào cuộc sống của bạn khi cả thế giới đã bước ra.
 10. Đừng bao giờ từ chối nếu bạn vẫn có cái để cho.
 11. Tình yêu lớn lên nhờ cho đi
 12. Khó mà đem cho lòng tốt vì nó luôn quay trở lại.
 13. Cho đi là còn mãi
 14. Mỗi hành động tử tế đều có lợi cho cả người trao lẫn người nhận.
 15. Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. - Rainer Maria Rilke
y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-3
 
 1. Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác. – William Arthur Ward
 2. Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi. – Henry Drummond
 3. Khi một người chết đi, anh ta nắm trong tay chỉ những gì mình đã cho đi khi còn sống. – Jean Jacques Rousseau
 4. Người giàu có không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều. – Erich Fromm
 5. Bạn được tha thứ cho hạnh phúc và thành công của mình chỉ khi bạn sẵn sàng hào phóng chia sẻ chúng. – Albert Camus
 6. Yêu không chỉ là một danh từ – nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh. – William Arthur Ward
 7. Người không thể cho đi bất cứ thứ gì cũng không thể cảm nhận bất cứ điều gì. – Friedrich Nietzsche
 8. Ta sống bằng thứ ta thu được, nhưng ta tạo ra cuộc đời bằng thứ ta cho đi. – Winston Churchill
 9. Nếu bạn muốn giữ hạnh phúc, bạn phải chia sẻ nó! – Dale Carnegie
 10. Giấc mơ bạn mơ một mình chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ bạn mơ cùng người khác là hiện thực. – John Lennon
 11. Sáng suốt là biết được khi nào thì chia sẻ sự sáng suốt của mình và khi nào thì nên im lặng.– Katrina Mayer
 12. Bạn phải cho đi trước khi nhận được. – Napoleon Hill
 13. Từ thứ mà ta nhận được, ta có thể sinh tồn; thế nhưng thứ mà ta cho đi sẽ tạo nên cuộc sống.– Arthur Ashe
 14. Vì bạn nhận được nhiều niềm vui hơn khi đem niềm vui cho người khác, bạn nên suy nghĩ nhiều về niềm hạnh phúc bạn có thể cho. – Eleanor Roosevelt
 15. Để có thể tận hưởng niềm vui một cách trọn vẹn, bạn phải có ai đó để cùng sẻ chia niềm vui đó. – Mark Twain
 16. Số lượng bạn cho đi không quan trọng. Quan trọng là số lượng đó mang ý nghĩa thế nào trong cuộc đời bạn. – Jim Rohn
 17. Để biết niềm vui, phải biết chia sẻ. Hạnh phúc sinh ra từ hai thứ đó.– Lord Byron
 18. Bạn không cần làm gì với nỗi đau, nhưng để tận hưởng tất cả giá trị của niềm vui, bạn phải có ai đó để chia sẻ. – Mark Twain
 19. Cho đi đem lại hạnh phúc hơn nhận về, nhưng còn hạnh phúc hơn khi có thể không có mà vẫn sống được, hơn là buộc phải có.– Soren Kierkegaard
 20. Cho đi thì tốt hơn là nhận lại, bởi vì cho đi bắt đầu quá trình nhận lại. – Jim Rohn

6. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ về sự chia sẻ, yêu thương trong cuộc sống hay và đầy tính nhân văn

Sự chia sẻ, yêu thương trong cuộc sống là điều vô cùng đáng quý. Truyền thống đạo đức này không chỉ được nhắc nhiều trong các danh ngôn mà còn được đề cập, ca ngợi nhiều trong ca dao, tục ngữthành ngữ. Dưới đây là một số câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về sự sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống hay và đầy tính nhân văn của cha ông ta đã để lại cho các thế hệ mai sau.

 1. Lá lành đùm lá rách.
 2. Nhường cơm, sẻ áo.
 3. Chia ngọt sẻ bùi.
 4. Một miếng khi đói bằng một gói khi no.
 5. Thương nhau chín bỏ làm mười.
 6. Nhiều làm phúc, ít làm duyên.
 7. Nhiều no lòng, ít mát ruột.
 8. Khó, giúp nhau mới thảo
  Giàu, trừ nợ không ơn.
 9. Bầu ơi thương lấy bí cùng.
  Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.
 10. Thương người như thể thương thân
  Nhường cơm sẻ áo lòng nhân mới là
 11. Thấy ai đói rách thì thương
  Rét thường cho mặc đói thường cho ăn.
y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-4
 
 1. Nhiều tay vỗ nên bộp, có cột mới nên kèo
  Vợ chồng giúp đỡ đói nghèo có nhau.
 2. Những người đức hạnh thuận hoà
  Đi đâu cũng được người ta tôn sùng.
 3. Anh em cốt nhục đồng bào,
  Kẻ sau người trước phải hào cho vui.

Xem thêm:
60 câu ca dao tục ngữ thành ngữ về học tập, học hành rèn luyện
22 câu ca dao tục ngữ về chí công vô tư hay nhất
30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tốn

7. Những câu nói về sự chia sẻ bằng tiếng Anh vô cùng cảm xúc, sâu lắng không thể bỏ qua

Những câu nói về sự chia sẻ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn xoa dịu nỗi buồn, tạo động lực để bạn thấy rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp mà con người cần phải hướng đến và chinh phục. Đồng thời, những câu nói này không chỉ cảm xúc, sâu lắng mà còn tạo ấn tượng mạnh đối với người được sẻ chia.

 1. If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together. - African proverb
  Tạm dịch: Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.
 2. Be who you are and say what you mean, because those who mind don’t matter and those who matter don’t mind. - Dr. Seuss
  Tạm dịch: Hãy là chính mình và nói điều bạn muốn nói. Bởi những người thấy phiền lòng chẳng có ý nghĩa, và những người có ý nghĩa sẽ không thấy phiền lòng.
 3. Kindness is the language which the deaf can hear and the blind can see. - Mark Twain
  Tạm dịch: Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.
 4. There is no happiness in having or in getting, but only in giving. - Henry Drummond
  Tạm dịch: Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi.
y-nghia-cua-su-chia-se-trong-cuoc-song-voh-5
 
 1. Happiness… consists in giving, and in serving others. - Henry Drummond
  Tạm dịch: Hạnh phúc… là cho, và sống vì người khác.
 2. Greatness is not found in possessions, power, position, or prestige. It is discovered in goodness, humility, service, and character. - William Arthur Ward
  Tạm dịch: Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách.
 3. Life becomes harder for us when we live for others, but it also becomes richer and happier. - Albert Schweitzer
  Tạm dịch: Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.
 4. This too, shall pass. — Anonymous
  Tạm dịch: Rồi mọi chuyện sẽ qua.
 5. The only person you should try to be better than is the person you were yesterday. —Anonymous
  Tạm dịch: Người mà bạn nên cố gắng để trở nên tốt đẹp hơn chính là bạn của ngày hôm qua.
 6. Love grows by giving. The love we give away is the only love we keep. - Elbert Hubbard
  Tạm dịch: Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được.
 7. A pinch of praise is worth a pound of scorn. A dash of encouragement is more helpful than a dipper of pessimism. A cup of kindness is better than a cupboard of criticism. - William Arthur Ward
  Tạm dịch: Một lượng nhỏ lời khen đáng giá bằng cả mớ khinh miệt. Một giọt khuyến khích có ích hơn cả gàu bi quan. Một chén lòng tốt tốt hơn cả tủ phê phán.
 8. Constant kindness can accomplish much. As the sun makes ice melt, kindness causes misunderstanding, mistrust, and hostility to evaporate. – Albert Schweitzer
  Tạm dịch: Lòng tốt kiên định có thể làm được nhiều điều. Như mặt trời làm băng tan chảy, lòng tốt khiến sự hiểu nhầm, sự nghi ngờ và thù địch bốc hơi.
 9. Guard well within yourself that treasure, kindness. Know how to give without hesitation, how to lose without regret, how to acquire without meanness. - George Sand
  Tạm dịch: Hãy bảo vệ thật kỹ lưỡng kho báu trong bạn, lòng tốt. Hãy biết cách cho mà không do dự, biết cách mất mà không hối tiếc, biết cách đạt được mà không ác ý.
 10. Men are more prone to revenge injuries than to requite kindness.- Thomas Fuller
  Tạm dịch: Con người ưa trả thù vì bị tổn thương hơn là đền đáp cho lòng tử tế.
 11. Happiness… consists in giving, and in serving others.- Henry Drummond
  Tạm dịch: Hạnh phúc… là cho và sống vì người khác.

Sự sẻ chia và thấu hiểu với một trái tim chân thành là điều tuyệt vời tuyệt vời và quý giá biết nhường nào. Đặc biệt, cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp, dễ dàng hơn nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông, sẻ chia những quan điểm, cho nhau những lời động viên để giúp nhau trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chúng ta hãy mở rộng tấm lòng và cho đi những gì mình có, bởi “đôi khi những điều bạn làm nho nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời của người khác.”

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống, tìm được câu nói hay, ý nghĩa với bản thân mình. Đừng quên lưu lại và chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè, người thân cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Tin liên quan